15 ความจริงเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับซีรีส์ One Ordinary Day

15 ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ One Ordinary Day

อ่านให้จบครบ 15 เรื่องที่คุณต้องว้าวเมื่อได้รู้ของซีรีส์ One Ordinary Day

สำหรับแฟน ๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ สบายใจได้เลย ไม่ว่าคุณจะดูจบแล้วหรือยังไม่ได้ดูก็สามารถอ่านได้ทุกคน เนื่องจากเป็นการพูดถึงเบื้องหลังเสียส่วนใหญ่ จึงไม่ได้มีการสปอยล์หรือเปิดเผยเนื้อหาสำคัญนอกจากพล็อตหรือเรื่องย่อที่มีการเปิดเผยออกมาก่อนที่จะได้ดูอยู่แล้ว

Main-Poster-One-Ordinary-You-Drama

One Ordinary Day นำแสดงโดย คิมซูฮยอน ชาซึงวอน และ คิมซองกยู เรื่องราวเกี่ยวกับ นักศึกษามหาวิทยาลัยชายคนหนึ่งซึ่งขโมยรถแท็กซี่ของพ่อเพื่อขับออกไปหาเพื่อน และมีผู้โดยสารหญิงลึกลับคนหนึ่งขึ้นรถมาด้วยความเข้าใจผิด จนเลยเถิดไปถึงการเกิดเหตุฆาตกรรม และทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปแบบ 180 องศาในเวลาชั่วข้ามคืน

1. ซีรีส์เรื่องนี้รีเมคมาจากต้นฉบับของ BBC ในชื่อเรื่อง Criminal Justice ที่ถูกรีเมคแล้วรีเมคอีก

Criminal Justice ซีรีส์ต้นฉบับเรื่องนี้เป็นของประเทศอังกฤษและออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2008 หรือเมื่อ 13 ปีที่แล้ว และต่อมาก็ได้ถูกรีเมคอีกครั้งเป็น The Night of เวอร์ชั่นอเมริกาเมื่อปี 2016 จากนั้นก็มีการนำมารีเมคอีกครั้งใน Criminal Justice เวอร์ชั่นอินเดียเมื่อปี 2019 จนมาในเวอร์ชั่นล่าสุดปี 2021 เป็น One Ordinary Day เวอร์ชั่นเกาหลีใต้ ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวังทั้งงานโปรดักชั่นของผู้ผลิตและฝีมือการแสดงของนักแสดงทุกคน

Criminal-Justice-Original-and-Remake-Version One Ordinary Day

2. คิมซูฮยอน ปฏิเสธซีรีส์จาก Netflix เพื่อที่จะรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้

ในช่วงการรับงานชิ้นต่อไปจากซีรีส์ It’s okay to not be okay คิมซูฮยอนเคยได้รับการเสนอให้รับบทนำในซีรีส์ออริจินัลของ Netflix เรื่อง Finger (Somebody) กับซีรีส์เรื่อง One Ordinary Day นี้ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจรับเล่นเรื่องหลัง โดยให้เหตุผลในการรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้ไว้ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า

“ในฐานะแฟนละครต้นฉบับ ผมประทับใจมากกับ ‘Criminal Justice’ ที่มีเสน่ห์และพลังในตัวเอง และผมคิดว่ามันเป็นโอกาสที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นของตัวเองบ้าง ผมจึงตอบรับความท้าทายนี้ เพราะอยากจะเข้าใจในตัวฮยอนซูด้วยครับ”

และเพิ่มเติมว่า “แทนที่จะสร้างความแตกต่าง ผมอยากสร้างความเป็นฮยอนซูของเกาหลีให้มีเสน่ห์ในทั้งแบบอังกฤษและอเมริกาครับ” เขากล่าวต่อว่า “ในฐานะที่เป็นฮยอนซู ผมพยายามอย่างเต็มที่ที่จะยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ผมรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม เศร้า เจ็บปวด ถูกครอบงำและเติบโตขึ้น ไม่เคยมีฉากไหนเลยที่มีความยุติธรรม”

3. เป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของ 2 นักแสดงนำและผู้กำกับ

ถึงแม้ว่า คิมซูฮยอน จะเดบิวต์มา 14 ปีแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ร่วมงานกับผู้กำกับ อีมยองอู รวมถึงนักแสดงชั้นเซียนอย่าง ชาซึงวอน โดยการพบกันครั้งแรกของ 2 นักแสดงนำเกิดขึ้นในวันซ้อมอ่านบท (Script Reading) คิมซูฮยอนได้เริ่มต้นทักทายชาซึงวอนซึ่งเป็นรุ่นพี่ก่อน และสิ่งแรกที่เขารู้สึกก็คือ “รุ่นพี่เจ๋งจริง ๆ ตอนที่ได้ดูผลงานของรุ่นพี่ผมก็คิดว่าเขาเท่มากครับ แต่พอได้เจอตัวจริง ผมก็รู้ว่าเขาไม่ได้ทำตัวเท่นะ แต่จริง ๆ แล้วเขามีความเท่อยู่ในตัวอยู่แล้ว (หัวเราะ)” และเสริมว่า “บรรยากาศในกองถ่ายดีมากเพราะรุ่นพี่เลยครับ มันทำผมสนุกไปกับการถ่ายทำ”

One-Ordinary-Day-Press-Con
ภาพจาก Coupang Play ชาซึงวอน – พีดีอีมยองอู – คิมซูฮยอน ในงานแถลงข่าวซีรีส์ One Ordinary Day วันที่ 26 พฤศจิกายน 2021

ส่วน ชาซึงวอน เองก็เคยชื่นชมถึงคิมซูฮยอนว่าเป็นถึงนักแสดงระดับท็อป แต่ก็ไม่เคยจุกจิก รวมถึงเล่าถึงการตัดสินใจรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้ด้วยเหตุผลว่า “ผมรับงานนี้เพราะผู้กำกับครับ ผมมีความทรงจำที่ดีมากในขณะที่ทำงานร่วมกันในอดีต (จากซีรีส์เรื่อง You’re Surrounded ปี 2014) ผมมีความเชื่อว่าถ้าครั้งหน้าถ้าได้ทำงานด้วยกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใด การแสดงและอารมณ์ของผมก็จะถ่ายทอดออกได้อย่างดีเมื่อผมทำงานกับเขา”

ด้าน พีดีอีมยองอู ก็พูดถึงชาซึงวอนไว้ว่า “เขาเป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่สามารถทำทุกอย่างได้ตั้งแต่การเล่นนัวร์ไปจนถึงแบบการ์ตูน” และเสริมว่าชาซึงวอนโทรหาเขาและตกลงรับเล่นทันทีในคืนนั้นหลังจากได้รับสคริปต์ รวมถึงยังยกย่องเหล่านักแสดงนำทั้ง คิมซูฮยอน ชาซึงวอน และคิมซองกยูว่าเป็น Dream Casting ของเขาเลย

4. ความจริงเบื้องหลังความดูดิบเถื่อนของทนาย ชินจุงฮัน ที่รับบทโดย ชาซึงวอน

ชาซึงวอน หรือที่แฟน ๆ ชาวไทยมักเรียกขานเขากันติดปากว่า “ป๋าชา” เปิดเผยว่าเขาได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวละครนี้กับผู้กำกับไว้ว่า “ตัวละครชินจุงฮันมีอาการภูมิแพ้ทางผิวหนัง ผมจึงบอกกับผู้กำกับว่าคงจะดีถ้าเขามีภาพที่ดูเหมือนคนป่าเถื่อน ซึ่งผมคิดว่ามันจะดีกว่ามากสำหรับตัวละครตัวนี้” (ต้นฉบับ ทนายจะท้วม แต่งตัวไม่เรียบร้อย ผูกไทหลวม ๆ สวมรองเท้าแตะ แต่จะไม่ดูดิบเถื่อนแบบในเวอร์ชั่นเกาหลี) และเสริมว่าเป็นการดีกับแพลตฟอร์ม OTT นี้ด้วย (แพลตฟอร์มนี้เปิดกว้าง ไม่มีข้อจำกัดเท่าซีรีส์ช่องหลักและเคเบิ้ลทีวี)

ภาพนิ่ง One Ordinary Day

นอกจากนี้ ความลับอีกอย่างที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือ ชาซึงวอน ไม่ได้แต่งหน้าเลยตลอดการทำงาน และจงใจเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้มีหน้าท้องยื่นออกมาเล็กน้อย ใครที่ติดตามป๋าชามาตลอดก็จะรู้ว่า นักแสดงและนายแบบคนนี้มีซิกแพ็คที่น่าหลงใหลและมีวินัยในการออกกำลังกาย ซึ่งถึงแม้ในซีรีส์จะดูดิบเถื่อนอย่างไร แต่ก็ไม่สามารถทำลายความเท่ที่มีอยู่ในตัวของเขาได้เลย

5. นี่เป็นซีรีส์เรื่องแรกที่ผลิตและสตรีมมิ่งผ่านแอปพลิเคชั่น Coupang Play

Coupang คือ อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของเกาหลีใต้ที่ได้เปิดตัวแอปสตรีมมิ่ง Coupang Play ครั้งแรกของตัวเองเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2020 โดยเปิดให้โหลดผ่าน Google Play Store เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2020 และเปิดให้โหลดผ่าน App Store เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 เพียงเวลาไม่ถึงปีก็ได้สร้างออริจินัลคอนเทนต์ของตัวเองในรูปแบบซีรีส์ออกมาเรื่องแรก และเปิดตัวยิ่งใหญ่ด้วยการเลือก 2 นักแสดงชั้นนำมาร่วมงาน

coupang-play-app-logo

6. หลังจากปล่อยสตรีมมิ่ง One Ordinary Day ไป ยอดสมัครสมาชิกของ Coupang Play ก็เพิ่มขึ้นถึง 254%

ถึงจะถือว่าเป็นน้องใหม่สำหรับการทำซีรีส์ออริจินัลเรื่องแรกของตัวเอง แต่ Coupang Play กลับทำผลงานได้ดีเป็นที่เข้าตา และถูกพูดถึงอย่างมากมายตั้งแต่การเริ่มต้นแคสติ้งนักแสดง จนเมื่อถ่ายทำเสร็จสิ้นเป็นผลงานออกมาสู่สายตาผู้ชมก็ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด หลังจากปล่อยสตรีมมิ่ง EP1 กับ EP2 ออกมาเมื่อวันที่ 27-28 พฤศจิกายน จากนั้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็มีการแจ้งตัวเลขยอดสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึง 254%

นอกจากนี้ One Ordinary Day ยังกลายเป็นคอนเทนต์ติดอันดับ TOP20 ของ Coupang Play หลังเปิดตัวและได้รับการพูดถึงไม่ขาดสาย ซึ่งแอปนี้ยังได้นำเอา Criminal Justice เวอร์ชั่นต้นฉบับมาลงให้ผู้ชมได้ดูกันอีกด้วย คล้ายกับช่อง JTBC ที่นำซีรีส์ Doctor Foster ต้นฉบับของซีรีส์ A World of Married Couple มาออกอากาศต่อทันทีหลังซีรีส์รีเมคจบ

7. อายุที่แท้จริงของตัวละคร vs นักแสดง และความสูงในเรื่อง

คิมซูฮยอน ตัวจริงอายุ 33 ปี แต่ในเรื่องเขารับบทเป็นนักศึกษาวัย 25 ปี ซึ่งอ่อนกว่าตัวจริง 8 ปี และตัวจริงเขาสูง 180 ซม. แต่ในเรื่องดูท่าความสูงน่าจะไปแตะเกือบ 190 ซม. สังเกตได้จากภาพตอนเข้าเรือนจำ

One-Ordinary-Day-Kim-Soo-Hyun-Height

8. คุณอาจเคยดูผลงานของผู้กำกับซีรีส์เรื่องนี้มาแล้ว เพราะเขาคือ พีดีอีมยองอู

พีดีอีมยองอู มีผลงานการกำกับซีรีส์ชื่อดังมาแล้วมากมายหลายเรื่อง อาทิเช่น The Fiery Priest, Backstreet Rookie, Whisper, You’re Surrounded, Punch และ Fashion King เป็นต้น

พีดี อีมยองอู One Ordinary Day
ภาพเบื้องหลังของพีดี อีมยองอู ระหว่างกำกับซีรีส์ One Ordinary Day

พีดีอีมยองอู ได้กล่าวไว้ในงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ด้วยว่า “ผมจะทำตอนจบของซีรีส์ระบบตุลาการต่อจาก ‘Punch’ และ ‘Whisper’ ผ่าน One Ordinary Day ครับ”

9. คุณอาจจะรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตาตัวละคร “โดจีแท” แต่ยังนึกไม่ออกว่าเคยดูเขามาจากไหน

ขอเฉลยเลยว่า เขาคือนักแสดง คิมซองกยู ซึ่งชาวไทยจะคุ้นหน้าคุ้นตาเขามาจากซีรีส์ซอมบี้ย้อนยุค Kingdom นั่นเอง โดยเขารับบทเป็นคนหั่นศพแล้วนำไปต้มให้ผู้ป่วยในโรงหมอกินจนเกิดเรื่องโกลาหลขึ้น จนได้รับฉายาว่า “ชายปริศนาผู้ต้มเล้งซอมบี้” หรือถ้าใครเคยดูซีรีส์เรื่อง A Piece of Your Mind เขาก็คือ พระรองในเรื่องนั่นเอง

Kim-Sung-Kyu-One-ordinary-day-vs-kingdom

พอมาในซีรีส์ One Ordinary Day เขาก็มาในบทบาท โดจีแท มาดเข้ม นักโทษที่เปรียบเสมือนราชาแห่งคุกเขตเหนือซึ่งมีอิทธิพลมากมาย แม้แต่ผู้คุมเรือนจำก็ยังเกรงใจ และยอมรับ “คิมฮยอนซู” (คิมซูฮยอน) เข้ามาไว้ใต้ปีก ซึ่งถ้าไม่ได้โดจีแทคนนี้ คิมฮยอนซู น่าจะไม่มีชีวิตไปขึ้นศาลแล้วเป็นแน่

10. คิมซูฮยอน เปิดเผยเบื้องหลังการถ่ายทำในคุกแบบติดตลก

คิมซูฮยอน เคยให้สัมภาษณ์ว่า บรรยากาศในคุกถูกสร้างขึ้นโดยไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ เพราะได้รวมนักแสดงที่ดูน่ากลัวทั้งหมดเอาไว้ แต่พวกเขาใจดีมาก คอยเอาน้ำและของกินอื่น ๆ มาให้เขา แล้วตอนที่ถ่ายทำเป็นช่วงฤดูร้อน มันเลยร้อนมาก แต่พี่ ๆ เขาก็มาเป่าให้ (เอาพัดลมมาเป่าให้) บรรยากาศจึงเป็นกันเองมาก

นอกจากนี้เขายังให้สัมภาษณ์แบบติดตลกด้วยว่า หลังจากอีพีแรกที่ได้เจอกับผู้หญิงที่เหลือก็อยู่ในคุก และมีโมเมนต์โบรแมนซ์กับ คิมซองกยู ที่รับบท โดจีแท ราชาแห่งคุก แล้วเวลาไปที่ไหนก็เจอแต่ผู้ชายเต็มไปหมดเลย

11. ทำไมคดีฆาตกรรมในเรื่องถึงถูกตั้งชื่อว่า “คดีฆาตกรรมดอกเบญจมาศ”

นั่นก็เป็นเพราะหญิงสาวที่กลายเป็นศพในเรื่องมีชื่อว่า “ฮงกุกฮวา” ซึ่งชื่อ กุกฮวา (국화) ของเธอในภาษาเกาหลีมีความหมายว่า “ดอกเบญจมาศ” นั่นเอง ทำให้คดีนี้มีชื่อเรียกในภาษาข่าวว่า “คดีฆาตกรรมดอกเบญจมาศ”

คดีฆาตกรรมดอกเบญจมาศ Hwang Se on One Ordinary Day Hong Kook Hwa

12. นักแสดงหญิงที่เป็นต้นเหตุของคดีมีอาชีพหลักเป็นนางแบบ

หญิงสาวที่เป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่อง คือนักแสดง ฮวังเซอน ซึ่งเธอมีอาชีพหลักเป็นนางแบบ ทั้งในต่างประเทศและในเกาหลีใต้ เธอเคยแสดงซีรีส์เรื่องอื่นมาก่อนหน้านี้แล้วในบทสมทบ ใครที่อยากรู้ประวัติและเปิดวาร์ปของเธอสามารถไปตามดูได้ในบทความ เปิดประวัติ ฮวังเซอน หญิงสาวที่ทำให้ชีวิต คิมซูฮยอน เปลี่ยนไปใน One Ordinary Day

ฮวังเซอน

13. แม้จะตายตอนแรก แต่ตอนที่เหลือออกทุกตอน

ถึงแม้ว่า ฮวังเซอน หรือตัวละคร ฮงกุกฮวา จะปรากฏตัวออกมาเรียกความฮือฮาแบบ 19+ และถูกฆาตกรรมไปตั้งแต่ตอนแรกของซีรีส์จนถูกเข้าใจว่าเธอเป็นนักแสดงรับเชิญ แต่ไม่น่าเชื่อว่าเราก็ยังคงได้เห็นเธอในทุกตอนในอีก 7 อีพีที่เหลือ หรือจะเรียกง่าย ๆ ว่า เธอปรากฏตัวทุกตอนนั่นเอง

14. นักแสดงรับเชิญพิเศษเซอร์ไพรส์ผู้ชม

ไม่มีการออกข่าวมาก่อนหน้าจะที่ผู้ชมจะได้ดูตอนจบว่า คิมยูจอง จะมารับเชิญพิเศษ โดยก่อนหน้านี้ได้มีนักแสดงรับเชิญพิเศษที่โผล่มาเซอร์ไพรส์ผู้ชมแล้ว ได้แก่ นักแสดง คิมมยองมุก ในบทผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม

คิมฮยองมุก คิมยูจอง นักแสดงรับเชิญ One Ordinary Day

โดยทั้ง คิมฮยองมุก และ คิมยูจอง ต่างก็เคยร่วมงานกับผู้กำกับ อีมยองอู มาแล้วด้วยกันทั้งสิ้น สำหรับ คิมยูจอง เคยเล่นซีรีส์เรื่อง Backstreet Rookie ส่วน คิมฮยองมุก เคยร่วมงานกับผู้กำกับอีมยองอูมาแล้วหลายเรื่องตั้งแต่ Whisper, The Fiery Priest, Backstreet Rookie และมารับเชิญใน One Ordinary Day

15. One Ordinary Day ได้รับคะแนนดีงามใน IMDb

สำหรับ Criminal Justice เวอร์ชั่นเกาหลีนี้ได้รับการโหวตเรตติ้งจากผู้ชมในเว็บไซต์ IMDb เฉลี่ยแล้ว 9.0 จากคะแนนเต็ม 10 และยังได้รับการรีวิวในทางชื่นชมอีกมากมายด้วย

แฟน ๆ ที่รอดูหลังซีรีส์จบแล้วหรืออยากดูซ้ำ สามารถรับชมซับไทยและพากย์ไทยได้ทาง Viu ตามลิงค์ด้านล่างนี้

ลิงค์ดู One Ordinary Day ทาง Viu

ถ้าชื่นชอบในสกู๊ปที่ KZabs หามาฝากกัน โปรดช่วยแชร์กันออกไปเป็นกำลังใจแก่ทีมงาน

ทางเราแปลจากข่าวภาษาเกาหลีโดยตรง หากมีตรงไหนผิด สะกิดบอกกันได้เลยค่า

Source: (1)(2)(3)(4)(5)(6)(7)(8)(9)