15 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนของ ‘จอนมีโด’ คุณหมอสุดแกร่งจาก Hospital Playlist

นักแสดงมากฝีมือ โจซึงอู เคยกล่าวว่า เขาเคารพและต้องการที่จะเป็นเหมือนนักแสดงคนหนึ่งมากที่สุด นักแสดงหญิงที่พิชิตโลกแห่งละครเวทีและละครเพลง และนักแสดงที่โจซึงอูพูดถึงคนนั้นก็คือ จอนมีโด ดังนั้น KZabs จึงขออาสาพาไปรู้จักตัวตนที่แท้จริงของเธอกันในหัวข้อ

15 เรื่องของ จอนมีโด ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนและรับรองว่าอ่านแล้วจะต้องทึ่งในตัวเธอ

1. จอนมีโด เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ปี 1982 ปัจจุบันเธออายุ 39 ปี (นับแบบเกาหลี) เป็นคนปูซาน พ่อของเธอเสียชีวิตตั้งแต่ตอนเธอเรียนชั้นประถม จากนั้นแม่ของเธอก็เลี้ยงลูกทั้งสามตามลำพัง จอนมีโด อายุมากกว่าน้องชายถึง 10 ปี นั่นทำให้เธอรู้สึกเหงามากเมื่อตอนเป็นเด็ก

2. เธอเป็นใคร มาจากไหน ทำไมถึงได้รับบทนำใน Hospital Playlist คงต้องเท้าความจากงานในวงการบันเทิงหลักของเธอกันก่อน นั่นก็คือ เธอเป็นนักแสดงละครเพลงและละครเวทีชื่อดัง (Musical Actress และ Stage Actress) ก่อนที่จะผันตัวมารับงานอีกสายในวงการบันเทิง นั่นก็คือ ‘นักแสดง’

3. เมื่อทราบกันแล้วว่าเธอเป็นนักแสดงละครเพลงและละครเวทีมาก่อน คราวนี้มาดูจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้กัน จอนมีโด เริ่มต้นตกหลุมรักการแสดงในโบสถ์ ตั้งแต่ตอนเรียนอยู่เกรด 3 (ป.3) เมื่อถามว่าทำไม จอนมีโด ถึงกลายเป็นนักแสดงละครเวที เธอให้สัมภาษณ์ว่า

“สิ่งแรกที่ฉันพบคือ การแสดงละคร มันไม่ใช่การเล่นจริงๆ แต่เป็นการเล่นโดยพี่น้องนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ฉันสัมผัสได้ มันดูน่าสนใจมากและฉันรู้สึกทึ่งกับความสมจริงนั้นสุดๆ ค่ะ”

4. ขณะเรียนมหาวิทยาลัย เธอมีโอกาสได้แสดงละครเวทีครั้งแรกในเรื่อง Mr. Mouse เมื่อปี 2006 และได้รับรางวัล Korea Drama Grand Prize สำหรับนักแสดงหน้าใหม่ในปี 2008

5. ถ้าเป็นงานละครเวทีและละครเพลง จอนมีโด คนนี้ถือไม่ว่าธรรมดา เพราะเธอเคยแสดงละครมาแล้วกว่า 20 เรื่อง และกวาดรางวัลด้านละครเวทีกับละครเพลงมาแล้วมากมาย ล่าสุดในปี 2018 กับรางวัล Korean Musical Awards สาขา Best Actress

6. จอนมีโด มีความสนิทสนมกับนักแสดง โจซึงอู จากการร่วมงานละครเวทีด้วยกัน ซึ่ง โจซึงอู ก็ชื่นชมฝีมือการแสดงของเธอมาก ลองดูภาพความสนิทสนมกันของทั้งคู่จากภาพด้านล่างนี้

7. คุณผู้อ่านอาจจะเริ่มจิ้นคู่ โจซึงอู กับ จอนมีโด หลังดูรูปข้อที่แล้ว เราต้องขอเบรคและบอกว่าให้ใจเย็นๆ เพราะจอนมีโดมักถูกมองว่ายังโสด ด้วยความที่เธอหน้าเด็ก แต่จริงๆ แล้วเธอกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากจากการแต่งงานแบบสายฟ้าแล่บกับแฟนหนุ่มตั้งแต่ปี 2013 ในวัย 32 ปี หลังการคบหาดูใจกับเขาได้เพียง 6 เดือน โดยทั้งคู่รู้จักกันตอนแสดงละครเวทีด้วยกัน

ภาพเจ้าสาวคนสวย จอนมีโด ในปี 2013

8 จอนมีโด เดบิวต์กับการแสดงซีรีส์เกาหลีด้วยการรับบทในซีรีส์ Mother ทางช่อง tvN ในปี 2018 เธอสร้างความสดใหม่แก่ผู้ชม กับการแสดงที่ไม่เหมือนการแสดง

9. หลังจากแสดงซีรีส์เรื่องแรกไป ปีถัดมา จอนมีโด ก็ชิมลางแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก Metamorphosis ซึ่งได้เข้าฉายที่ไทยด้วย บทของเธอคือ แม่ของหญิงสาวที่ถูกผีเข้าในตอนเริ่มเรื่องนั่นเอง ใครได้ดูเรื่องนี้กันบ้าง จำเธอกันได้หรือเปล่า

10. จากนั้นถัดมาเพียงปีเดียว ในปี 2020 จอนมีโด ก็ได้รับบทบทนำในบท แชซงฮวา คุณหมอคนสวยจากซีรีส์ Hospital Playlist ช่อง tvN ผลงานกำกับโดย พีดีชินวอนโฮ และเขียนบทโดย อีอูจอง ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้คือ ซีรีส์เรื่องที่ 2 ในชีวิตของเธอต่อจากข้อ 8

11. มีเบื้องหลังที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการคัดเลือกนักแสดง Hospital Playlist ซึ่งในตอนแรก พีดีชินวอนโฮ มีความกังวลเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับการคัดเลือกนักแสดงตอนที่เตรียมงานสร้างซีรีส์เรื่องใหม่ เขาเคยพบ จอนมีโด แล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะมอบบท แชซงฮวา ให้นักแสดงคนไหน แต่เมื่อ จอนมีโด ได้มาทดสอบแคสต์บท เขาก็ถึงกับเอ่ยปากชมว่า “ยอดเยี่ยม!”

12. พีดีชินวอนโฮ มีชื่อเสียงในการปั้นนักแสดงหน้าใหม่ที่ไม่เคยแสดงซีรีส์มาก่อน แม้ว่า จอนมีโด จะมีชื่อเสียงในวงการละครเพลงและละครเวทีมาก่อน แต่กับวงการซีรีส์ เธอคือหน้าใหม่อย่างแท้จริง ทำให้พีดีชินวอนโฮ ลองหานักแสดงคนอื่นๆ แต่ โจจองซอก ซึ่งเป็นนักแสดงคนแรกที่ได้รับเลือกสำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ก็ได้โทรหาพีดีชินวอนโฮและบอกกับเขาว่า

“ผมไม่คุ้นเคยกับเธอ และไม่เคยพบเธอมาก่อน แต่ผมขอแนะนำนักแสดงละครเวทีคนหนึ่ง เธอชื่อ จอนมีโด ครับ”

13. ทั้งหมดก็อย่างที่เห็น พีดีชินวอนโฮ ทำสำเร็จอีกครั้ง ครั้งนี้เขาปั้นนักแสดงหญิงหน้าใหม่มาประดับวงการอีกคน จอนมีโด กับบทบาทคุณหมอแสนน่ารัก ศัลยแพทย์ระบบประสาทแห่งโรงพยาบาลยอลเจ ที่มีบุคลิกน่าค้นหา มีเสน่ห์ ขยัน ตั้งใจ นิสัยดี เป็นที่รักของเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงคนไข้และญาติ จนทำให้ตัวจริงถูกหลายคนหลงรักเข้าให้แล้ว

14. ใน Hospital Playlist ที่มีการร้องเพลงทุกตอน จอนมีโด ในบท แชซงฮวา ได้ใช้ลูกเล่นจนทำให้ตัวเองนั้นได้เป็นนักร้องนำของวงดนตรีเพื่อนซี้ 5 คน ซึ่งในบทเธอจำเป็นต้องเสแสร้งแกล้งร้องเพี้ยน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วอย่างที่เราบอกไป เธอเป็นถึงนักแสดงละครเพลง นั่นคงไม่ต้องบอกว่า เธอจะร้องเพลงเพราะขนาดไหน ถ้าเป็นในรายการ I Can See Your Voice เธอก็คงเป็นตัวหลอกว่าร้องเพลงเพี้ยน แต่ตัวจริงร้องเพลงเพราะเสียยิ่งกว่าเพราะ ไม่เชื่อลองมาดูคลิปนี้กัน

15. จอนมีโด ในบท แชซงฮวา ผู้หญิงหนึ่งเดียวที่เป็นจุดศูนย์กลางของเพื่อนรักทั้ง 5 คน จนหลายคนจะต้องมาลุ้นกันว่าเธอจะได้คู่กับใครในเรื่อง จะเป็นเพื่อนในกลุ่มหรือไม่ หรือจะเป็นหมอรุ่นน้องอย่าง หมออันชีฮง ที่เคยแอบสารภาพรักกับเธอมาแล้ว งานนี้แฟนซีรีส์คงต้องมานั่งลุ้น นั่งเดากันอย่างสนุกสนานเหมือนในซีรีส์ตระกูล Reply ที่ผ่านมาทั้ง 3 ภาค มาร่วมลุ้นไปด้วยกันใน Hospital Playlist เพลย์ลิสต์ชุดกราวด์ ทางช่อง tvN ซับไทยทาง Netflix

ติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้
Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk
YouTube: KZabs Channel