25 เกร็ดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนใน Hwayugi (A Korean Odyssey) Part 2

25 เกร็ดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนใน Hwayugi (A Korean Odyssey) ตอนที่ 2

ใครยังไม่อ่านตอนที่ 1 >> 25 เกร็ดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนใน Hwayugi (A Korean Odyssey) ตอนที่ 1
25 เกร็ดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนใน Hwayugi (A Korean Odyssey) ตอนที่ 1

อ่านเกร็ดน่ารู้คู่ Hwayugi (A Korean Odyssey) ตอน 1 กันไปแล้ว มาต่อกันอีก 13 ข้อสุดท้ายกันเลยจ้า มามุงๆๆ

13. มาไล่ดูอายุของนักแสดงนำใน Hwayugi กันบ้าง (เรานับอายุตามเกาหลี คือ +1 นะจ๊ะ)

  • อีซึงกิ (ซนโอกง) – เทพลิง เกิดวันที่ 1987/01/13 อายุ 32 ปี
  • ชาซึงวอน (อูมาวัง) – ปีศาจวัวกระทิง เกิดวันที่ 1970/06/07 อายุ 49 ปี (สาบานเถอะ ป๋าจะ 50 แล้ว ทำไมยังหล่อแบบนี้)
  • โอยอนซอ (จินซอนมี) – ซัมจั๋ง เกิด 1987/06/22 อายุ 32 ปี (เท่าซึงกิเลย)
  • อีฮงกิ (ชอพัลกเย PK) – ปีศาจหมูตือโป๊ยก่าย เกิด 1990/03/02 อายุ 29 ปี
  • อีเซยอง (ซายานยอ) เกิด 1992/12/20 อายุ 27 ปี
  • อีเอล (เลขามา) – ปีศาจหมา เกิด 1982/08/26 อายุ 37 ปี
  • จางกวาง (ซาโอจอง) – ปีศาจปลาซัวเจ๋ง เกิด 1952/01/05 อายุ 67 ปี
  • วอน (ลูกชายมาวัง) เกิด 1994/03/29 อายุ 25 ปี

14. จางกึนซอก ที่มารับเชิญเป็นปีศาจนกยูงให้เรื่องนี้เคยแสดงซีรีส์ You’re Beautyful ร่วมกับ อีฮงกิ มาก่อน แต่ในเรื่องไม่ได้เข้าฉากด้วยกัน

15. จางกึนซอกและชาซึงวอนเคยเกือบได้ทำรายการ Three Meal a Day ภาคประมง Season 1 ด้วยกัน แต่จางกึนซอกมีปัญหาเรื่องภาษีเสียก่อน จึงขอถอนตัวจากรายการ ทั้งที่เริ่มถ่ายทำและจัดแถลงรอบสื่อมวลชนไปแล้ว

16. อีเอล หรือ เลขามา เคยแสดงหนังเรื่อง Man on High Heels (2013) และ Secret – 2009 (2009) กับชาซึงวอนมาก่อนร่วมงานกันอีกครั้งใน Hwayugi

Lee El and Cha seung won

17. วอน (หรือ ONE) ลูกชายมาวัง ตัวจริงเป็นไอดอล แถมเป็นแรปเปอร์เสียด้วยนะตัวเอง เดบิวท์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก และกำลังจะมีผลงานภาพยนตร์อีกเรื่อง

18. วกกลับมาที่ตำนานกันบ้าง ซนโอกง ถ้าเป็นจีน คือ ซุนหงอคง ส่วน อูมาวัง คือ งู้ม้ออ๋อง หรือ ปีศาจวัวกระทิง ตามต้นฉบับคือ ทั้งสองเป็นเพื่อนซี้กัน และองค์หญิงพัดเหล็กก็ถือเป็นพี่สะใภ้ของซนโอกง (มิน่าล่ะ รักกันทั้งเรื่อง!)

19. มาวังในฉบับไซอิ๋วเกาหลีนั้น แทบจะเรียกได้เป็นตัวแทนของรักแท้เลยทีเดียว แต่อันที่จริงแล้ว ต้นฉบับไซอิ๋วจีนนั้น เขามีเมียน้อยด้วยนะเออ คือ ปีศาจจิ้งจอกหน้าหยก โดยปล่อยให้องค์หญิงพัดเหล็กเหงาเหว่ว้า หว่าเว้อยู่เป็นประจำ (เป็นไงล่ะ เวอร์ชั่นเกา ไม่ได้ใช้ไอ้นั่นมาเป็นพันปีแล้ว 55)

ชาซึงวอนกับฉากฮา ที่มีคนแอบอ้างเป็นเมียและลูก ทั้งที่ไม่ได้ใช้งานน้องชายมาเป็นพันปีแล้ว

20. ที่ซนโอกง บ่นหนาวตลอด เพราะชอบกินไอติม (มันใช่ม๊ายยย..ล้อเล่นๆ) แท้จริงแล้วเป็นเพราะเขาเป็นลิงหินรูปร่างคล้ายลิงที่เกิดจากภูเขาไฟ

21. รู้หรือไม่ กึมกังโก มีอัพเวลด้วย มาดูในตอนเริ่มแรกเทียบกับอันปัจจุบัน

22. ที่ทุกคนต้องเรียก ซนโอกง ด้วยชื่อเต็มยศว่า “ท่านมหาปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้า” ตามที่มาของจีนคือ ตอนที่หงอคงอาละวาดบนสวรรค์นัั้นแสบมาก เง็กเซียนฮ่องเต้ ต้องส่งทหารสวรรค์กว่าแสนนายไปปราบ แต่สุดท้ายก็ยังพ่ายแพ้ จนเง็กเซียนฮ่องเต้ ต้องยอมให้หงอคงขึ้นเป็นใหญ่ พร้อมตั้งให้เป็น “มหาเทพ” (ภาษาจีนกลาง คือ “ฉีเทียนต้าเซิ้น” แปลตามตัวว่า “ผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน”)

ส่วนผู้ที่ปราบหงอคงสำเร็จ คือ พระยูไล ทำให้หงอคงต้องถูกภูเขาห้านิ้วทับไว้นาน 500 ปี คนเดียวที่จะช่วยได้มีเพียงแต่ “ซัมจั๋ง” เท่านั้น

23. ใน EP1 มาวัง หลอกให้ จินซอนมี ไปเอาพัดเหล็กจากซนโอกง แท้จริงแล้วตามตำนาน ซุนหงอคง แอบหลอกเอาพัดเหล็กมาจากองค์หญิงพัดเหล็ก เพื่อจะเอาไปดับเทือกเขาไฟ ซึ่งปีศาจวัวกระทิงเคยไปตามเอาคืน แต่ก็ไม่สำเร็จ (นี่แหละ เลยจิกกัดกันตลอดทั้งเรื่อง)

ยียวนขนาดสวรรค์ยังต้องยกให้

24. ตำนานไซอิ๋ว หรืออีกชื่อในวรรณกรรม “Journey to the West” หมายถึง การเดินทางไปยังทิศตะวันตก (ซัมจั๋งอันเชิญพระไตรปิฎกไปชมพูทวีปที่อยู่ทิศตะวันตก) ซึ่งชื่อนี้ได้กลายเป็น รายการวาไรตี้ของเกาหลีรายการหนึ่ง โดยมี อีซึงกิ รับหน้าที่เป็นตัวแทนของ “ซัมจั๋ง” นำทัพเดินทาง (แอบมีความเกี่ยวพันกันก่อนมาแสดงด้วยนะนี่)

25. หงอคง หรือ ”เห้งเจีย” เป็นเทพที่คนจีนนับถือเป็นอย่างมากตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่าจะดลบันดาลความสุข สุขภาพ สติปัญญาเฉียบแหลม และเป็นผู้ปราบมารขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิต แต่ตอนนี้ สาวๆ ต่างอยากได้ ซนโอกง เป็นสามี เพราะเขาโรแมนติกมาก รักมาก รักจริง หลงมากหลัวขา

แค่มองตาก็ละลายแล้วค่าาา

จบแล้วจ้าา..หวังว่าทุกคนคงจะชอบกันนะคะ ถ้าหากตำนานตรงไหนมีผิดเพี้ยนไป อาจเกิดจากการอ่านหลายอย่างที่เป็นทั้งวรรณกรรมและบทภาพยนตร์ แฟนๆ แจ้งมาได้นะจ๊ะ ชอบตรงไหนที่สุด หรือไม่เคยรู้มาก่อนเลย บอกออนนี่มาหน่อยน้า จุ๊บ จุ๊บ

ตำนานจีน อ้างอิง (1) (2) (3)

ถ้าชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์กันได้เลยนะคะทุกคน by ออนนี่แซ่บส์ ^_^