4 ซีรีส์เกาหลีกับซีนโรคระบาด ที่เหมือนสถานการณ์ในตอนนี้

4 Korean medical dramas with epidemics virus like the corona virus .jpg

จากสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังเป็นที่หวั่นวิตกของผู้คนทั้งโลก ไม่เฉพาะประเทศจีน หรือเฉพาะเมืองอูฮั่นที่เป็นต้นกำเนิดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้เท่านั้น ด้วยยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค และมีการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งไม่แน่ว่าวันหนึ่งไวรัสสายพันธุ์นี้อาจแทรกเข้าไปอยู่ในบทละครตอนใดตอนหนึ่งของซีรีส์สักเรื่องก็เป็นไปได้

ที่ผ่านมามีซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการแพทย์ที่ได้หยิบยกเรื่องของโรคติดต่อจากไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่จริงในโลกนี้แทรกเข้ามาไว้ในบทละคร โดยในแต่ละเรื่องตอนที่มีการกล่าวถึงโรคระบาดนี้ถือเป็นตอนที่สร้างความตื่นเต้นให้กับซีรีส์เป็นอย่างมาก เพราะผู้ชมจะต้องลุ้นเป็นพิเศษ เมื่อมีพระเอก นางเอก หรือนักแสดงนำตกอยู่สถานการณ์อันตราย น่าเป็นห่วงโดยตลอด เรามาดูกันเลยว่าจะมีเรื่องอะไร ตอนไหน และเป็นโรคอะไรกันบ้าง ซึ่งทาง KZabs ได้รวบรวมมาให้ตัวอย่าง 3 เรื่องด้วยกัน ดังนี้

1. Doctor John

ในตอนหนึ่งของ Doctor John ได้มีคนไข้ติดเชื้อ ไวรัสนิปาห์ (Nipah Virus) เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ หมอชาโยฮัน (จีซอง) ทำงานอยู่ โดยไวรัสนี้ติดต่อได้ทั้งคนและสัตว์ คนไข้ที่มีอาการจะมีลักษณะ คือ มีไข้ขึ้นสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ปวดหัว คลื่นไส้ การแพร่เชื้อสามารถแพร่ได้กระจายผ่านสารคัดหลั่งหรือของเหลวในร่างกายได้ เป็นโรคที่ระบาดมาจากประเทศอินเดีย

ในซีรีส์ได้มีคนไข้ที่ได้รับเชื้อไวรัสจากการรับประทานอาหารร่วมกับคนที่เพิ่งกลับจากอินเดีย ทำให้มีอาการไข้ขึ้นสูงและเข้ารับการรักษาโดยไม่รู้ว่าตัวเองได้รับไวรัสดังกล่าว และยังประมาทนั่งรถบัสร่วมกับผู้อื่นมายังโรงพยาบาลด้วย ทำให้มีผู้เสี่ยงติดเชื้อทั้งคันรถ และที่สำคัญยังทำให้ หมอคังชียอง (อีเซยอง) นางเอกของเรื่องที่ทำการตรวจคนไข้คนนี้ตกอยู่ในอันตราย ถูกคนไข้ไอเป็นเลือดสาดกระจายเต็มใบหน้า จนต้องทำการปิดศูนย์รักษาความเจ็บปวด กันคนไข้ที่มีความเสี่ยงกับไม่เสี่ยงออกจากกัน

และแน่นอนว่า นางเอกก็จะต้องเข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับคนไข้และยังล้มหัวฟาดพื้นอีก โดยที่พระเอกไม่สามารถเข้าไปข้างในได้แสดงอาการเป็นห่วง จนในที่สุดก็ถึงกับยอมเสี่ยงชีวิตเข้าไปในศูนย์ด้วยเพื่อช่วยเหลือทั้งนางเอกและคนไข้ (ทั้งที่ตัวเองก็มีโรคที่น่ากลัวอยู่กับตัว) ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตอนที่ลุ้นระทึกจนผู้ชมหายใจหายคอไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Doctor John EP14 ซับไทย>> 

2. Partner for Justice

ซีรีส์เกี่ยวกับการชันสูตรพลิกศพของแพทย์นิติเวชที่ทำงานร่วมกับอัยการเรื่องนี้ มีตอนหนึ่งที่มีศพที่คาดว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ไวรัสเมอร์ส (MERS) ซึ่งเคยเป็นโรคระบาดที่น่ากลัวเมื่อหลายปีมาแล้ว

โดยเป็นตอนที่ อัยการอึนซล (จองยูมี) ดื้อดึงเดินเข้าห้องชันสูตร ทั้งที่ หมอแบคบอม (จองแจยอง) ได้ห้ามแล้ว ทันทีที่เธอก้าวเท้าเข้าไปก็ไม่สามารถก้าวออกจากห้องนั้นได้จนกว่าผลตรวจจะออกมาว่า ศพที่ตั้งอยู่ในห้องนั้นมีการติดเชื้อไวรัสเมอร์สหรือไม่

ในตอนที่พูดถึงเรื่องไวรัสเมอร์สนี้เริ่มตั้งแต่ EP12 โดยเหตุการณ์ยิ่งดูเลวร้าย เมื่ออัยการอึนซลต้องทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยจำเป็นในการชันสูตรศพ การที่ต้องดูหมอแบคแหวกศพ ทำให้เธอหน้ามืดจนพลาดพลั้งทำมีดบาดฝ่ามือ จากหมอแบคที่เราชินตากับการผ่าศพ งานนี้จต้องมาเย็บแผลให้เธอแทน

การที่ต้องอยู่ในห้องชันสูตรนาน ทั้งหมอแบคและอัยการอึนต่างก็มีอาการไข้ขึ้นทั้งคู่ แต่หมอแบคก็ยังมีการหยอดมุกใส่อัยการได้อยู่ แต่สาวเจ้าดันไม่ขำและวิตกจริตจนอยากจะออกจากห้อง ก็ทำเอาหมอแบคต้องหาวิธีปลอบใจในสไตล์ตัวเองทั้งที่ตัวเองก็ไม่ไหวแล้ว (จนผู้เขียนรู้สึกว่านี่กลายเป็นฉากโรแมนติกที่สุดในทั้ง 2 ภาคเลยทีเดียว) และนอกจากจะต้องลุ้นว่า หมอกับอัยการจะติดไวรัสเมอร์สด้วยหรือไม่ ด้านหมอแบคยังต้องมีส่วนในการคลี่คลายคดีของศพที่ตั้งอยู่บนเตียงชันสูตรผ่านวิดีโอคอลล์อีกด้วย ช่างเป็นตอนที่สนุก ตื่นเต้น ลุ้นไปกับโรคระบาดและคดีความ 2 ต่อเลยทีเดียว

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Partner for Justice EP12 ซับไทย ทาง Viu>>  

3. Dr. Romantic

ใน Dr. Romantic (Romantic Doctor, Teacher Kim) ซีซั่นแรก ก็มีการกล่าวถึงโรคระบาดอย่าง MERS โดยมีคนไข้เข้ามารับการรักษาหลังเดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และเดินทางกลับมายังบ้านเกิด 4 วันก่อนจะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลทลดัม โดยมีอาการเหมือนไข้หวัดทั้งครอบครัว พ่อ แม่ และลูกชาย จน หมอคัง (ยูยอนซอก) ต้องทำการปิดห้องฉุกเฉินและห้องไฮบริดป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส แล้วทำการติดต่อศูนย์สาธารณสุขให้เข้ามาตรวจสอบโดยด่วน

สถานการณ์เริ่มแย่ลง เมื่อมีคนเฝ้าไข้โวยวายจนทำให้คนอื่นๆ เริ่มหวาดกลัวไปด้วย กลายเป็นอีกซีนลุ้นระทึก ด้วยความที่หมอคังดูอิดโรย อ่อนแรง จนทำให้ หมอยุน (ซอฮยอนจิน) เป็นห่วงมาก (รวมถึงผู้ชมอย่างเราด้วย) แถม หมอคิมซาบู (ฮันซอกกยู) ก็อยู่ด้านนอกห้องฉุกเฉิน ทำให้หมอคัง หมอคนเดียวในห้องฉุกเฉินต้องรับหน้าที่หัวเรือใหญ่สั่งการและควบคุมสถานการณ์ แต่แล้วหมอคังก็ทรุดลงจนหมดสติ และยังมีคนไข้ที่เป็นไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลันอยู่ในห้องฉุกเฉินอีกคน ชุดป้องกันจากศูนย์สาธารณสุขก็ยังมาไม่ถึง สถานการณ์ดูจะไม่มีอะไรเป็นใจเลย จนในที่สุด หมอยุน ถึงกับต้องขอเสี่ยงเข้าไปดูแลหมอคังและคนไข้ในห้องฉุกเฉินด้วยตัวเอง

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Dr. Romantic EP13 ซับไทย ได้ทาง Viu>>

4. Descendants of the Sun

ซีรีส์สุดฮ็อตในตำนานเรื่องนี้ มีตอนหนึ่งที่หมอคังโมยอน (ซงฮเยคโย) กำลังผ่าตัดผู้ป่วยที่กลืนเพชรลงท้องร่วมกับร้อยโทยุน (คิมจียอง) และผู้ช่วยคนอื่นๆ แต่มีอุบัติเหตุพลาดพลั้งทำเลือดกระเด็นถูกหน้าหมอทั้ง 2 คน หลังจากวินิจฉัยจากต่อมน้ำเหลืองและอาการอื่นๆ นั่นทำให้หมอคังคาดว่าผู้ป่วยคนนี้จะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เชื้อไวรัสสายพันธุ์ M ที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า 50% ร้ายแรงพอๆ กับอีโบล่า เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการ หายใจไม่สะดวก ไอเป็นเลือด และมีการขยายตัวผิดปกติของต่อมน้ำเหลือง

เหตุการณ์นี้ทำให้หมอคังกับร้อยโทยุน ต้องถูกกักตัวอยู่ในห้องผ่าตัด เดือดร้อนถึงกัปตันยู (ซงจุงกิ) และจ่าซอ (จินกู) ที่สุดจะห่วงทั้งสองสาวต้องมาเฝ้าคอยหน้าห้องผ่าตัดและรีบรุดเอาเลือดไปตรวจหาเชื้อ และงานนี้ผลที่ออกมาคือ ร้อยโทยูนได้รับเชื้อไวรัสคนเดียว ทำเอาจ่าซอกินไม่ได้ นอนไม่หลับเลยทีเดียว

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Descendants of the Sun EP10 ซับไทย>>

ความสนุก ตื่นเต้นของการรับชมบทละครที่มีการแทรกโรคอุบัติใหม่ที่มีอยู่จริงนั้น นอกจากจะเป็นการลุ้นตั้งแต่เริ่มต้นของการตรวจเชื้อ ยังต้องลุ้นกันต่อว่าพระเอก นางเอก จะติดโรคไปด้วยหรือไม่ และทุกเรื่องยังสร้างสถานการณ์ให้ต้องอยู่ร่วมกับคนไข้ที่เป็นโรคเกิดในที่แคบ ห้องตรวจใดห้องตรวจหนึ่ง นั่นยิ่งเป็นการสร้างความกดดันทำให้การรับชมยิ่งลุ้นระทึกทวีคูณเพิ่มมากขึ้น และมีสิ่งหนึ่งที่ได้รับการรับชมตอนเหล่านี้ นั่นก็คือ หน่วยการแพทย์ในทุกเรื่องจะยึดหลักกฏเกณฑ์การป้องกันและรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก

ทั้งหมดนี้ เชื่อว่าแฟนซีรีส์อย่างเราคงได้แต่ลุ้นไปกับละครเท่านั้น ไม่มีใครอยากเข้าไปอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นจริงๆ ดังนั้น ช่วงที่ ไวรัสโคโรนา นี้กำลังระบาด KZabs ก็ขอให้ทุกๆ คนป้องกันตัวเองและคนใกล้ชิดให้ดี หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการออกมาเตือน และก็น่าสนใจว่า จะมีซีรีส์การแพทย์เรื่องไหนหยิบยกโรคไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาดอยู่นี้มาใส่ไว้ในซีรีส์ในภายหลังหรือไม่ สุดท้ายนี้ เราขอให้สถานการณ์เลวร้ายนี้ดีขึ้นในเร็ววันค่ะ

อย่าลืมกดติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้

Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk 
Website: www.kzabs.com