[สรุปดราม่า+อัปเดต] จีซู ยอมรับและขอโทษการกระทำรุนแรงในวัยเรียน ตอนนี้ถูกปลดจากโฆษณาและกำลังถูกพิจาณาเรื่องปลดจากซีรีส์

ก่อนหน้านี้ นักแสดงจีซูถูกโจมตีในสังคมออนไลน์ถึงการใช้ความรุนแรงและการล่วงละเมิดทางเพศ และเขาได้ออกมาขอโทษเรื่องดังกล่าวแล้ว

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2021 นักแสดงหนุ่ม จีซู ที่กำลังโด่งดังจากซีรีส์เรื่อง River Where The Moon Rises ที่กำลังออกอากาศทางช่อง KBS2 และได้รับเรตติ้งเป็นอย่างดี ได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับความรุนแรงในโรงเรียน โดยการโพสต์เรื่องราวในอดีตในสังคมออนไลน์ KZabs ขอสรุปดราม่า มาให้ดังนี้

1. ผู้ถูกกระทำเปิดเผยเรื่องราวร้ายแรงในอดีตลงในสื่อสังคมออนไลน์

ผู้เขียน (ต่อไปนี้จะเรียกว่า “A”) กล่าวว่า พวกเขาเรียนในโรงเรียนมัธยมต้นเดียวกับจีซูตั้งแต่ปี 2006-2008 (พ.ศ.2549 ถึง2551) และเขียนว่า “ในตอนนั้น พวกเราเริ่มเรียนชั้นมัธยมต้นปีที่ 2 ในปี 2007 คิมจีซูมีรูปร่างที่ใหญ่โตกว่าเด็กคนอื่น ๆ เขาไปโรงเรียนในฐานะเด็กเกเรและกระทำการเลวร้ายทุกประเภท การกระทำผิดในเวลานั้นมันมาทุกรูปแบบ ก่อนอื่นเลย การใช้กำลังของคิมจีซูกับผู้กระทำผิดเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นถ้าหากมีสมาชิกคนใดในกลุ่มนั้นทำอะไรบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ถูกใจจีซูแม้แต่นิดเดียว พวกเขาในกลุ่มทั้งหมดจะไปรุมทุบตีคนคนนั้น เหยียบย่ำอย่างดูถูกเหยียดหยามแบบเต็มรูปแบบ”

A อ้างว่า จีซู และเพื่อน ๆ บังคับให้เพื่อนร่วมชั้นซื้อบุหรี่และโยนอาหารให้นักเรียนคนอื่น ๆ ระหว่างรับประทานอาหารกลางวันและยังหัวเราะเยาะด้วย

A กล่าวต่อว่า“ ฉันถูกคิมจีซูรังแกและถูกกระทำในปี 2008 ซึ่งเป็นปีที่สามของโรงเรียนมัธยมต้น คำว่า ‘กลั่นแกล้ง’ ไม่เพียงพอที่จะอธิบายทุกอย่าง ฉันตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในโรงเรียนทุกรูปแบบ เช่น การถูกขับไล่ ความรุนแรงจากการถูกแบล็กเมล์ การดูหมิ่นและการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม เริ่มต้นขึ้นเมื่อ B ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กระทำผิดในกลุ่มของ คิมจีซู ได้ไปเอาบัตรของขวัญของนักเรียนอีกคนมา ฉันไปหา B และบอกว่าจะแจ้งตำรวจหากพวกเขาไม่คืนบัตรของขวัญนั้น

“พฤติกรรมนี้ของฉันเป็นการกระทำของฝ่ายตรงข้าม หลังจากนั้นชีวิตในโรงเรียนมัธยมต้นที่เคยธรรมดาของฉันก็กลายเป็นเรื่องสยองขวัญ พวกเขามีการระวังตัว บางทีอาจเป็นเพราะฉันบอกพวกเขาว่าฉันจะแจ้งตำรวจ แล้วพวกเขาก็สั่งให้เพื่อนร่วมชั้นคนอื่นกลั่นแกล้งฉันแทน เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่มีปัญหา”

A เขียนต่ออีกว่า เพื่อนร่วมชั้นที่ถูกสั่งโดยผู้กระทำผิดมักจะพูดคำสาปแช่งที่ไม่เหมาะสมใส่พวกตนอย่างต่อเนื่องและผู้กระทำผิดได้ประกาศให้นักเรียนในโรงเรียนทราบว่าใครก็ตามที่พูดกับ A จะต้องตายด้วยน้ำมือของพวกเขา A อธิบายว่าพวกตนไม่สามารถเดินไปรอบ ๆ โรงเรียนได้อย่างอิสระ เพราะกลัวว่าเจอ จีซู ซึ่งถูกกล่าวหาว่าด่า A และตีที่หัวหรือตบที่แก้ม และเสริมว่า จีซูมักจะพกปืนบีบีกันและยิงใส่เพื่อนนักเรียนอย่างสนุกสนาน

A กล่าวต่อว่า “สิ่งที่ฉันเขียนต่อไปนี้เป็นเพียงประสบการณ์ที่ฉันได้รับโดยตรง และยังมีคนอีกมากมายที่ต้องผ่านความรุนแรงในโรงเรียนที่รุนแรงมากขึ้นโดยคิมจีซูเป็นผู้กระทำ ฉันอยากจะเขียนเล่าเรื่องราวของพวกเขาสองสามคนในนี้ แต่ [เหยื่อ] อาจไม่ต้องการฉันก็เลยไม่ทำ จริงๆ แล้ว เมื่อเทียบกับสิ่งที่เด็กคนอื่น ๆ ประสบในเวลานั้น ประสบการณ์ของฉันยังถือว่าไม่มากนัก แต่เพียงเพราะกรณีอื่น ๆ นั้นเลวร้ายและรุนแรงกว่า ก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉันควรได้รับมองว่าเป็นเรื่องเบาๆ”

คำด่าบางส่วนที่จีซูด่าเพื่อน มันหยาบขนาดเขียนลงข่าวไม่ได้ ต้องมีเซ็นเซอร์ และเพื่อนยังไม่เคยลืมคำด่าพวกนี้ แม้เวลาจะผ่านล่วงเลยไป 10 ปีกว่าแล้วก็ตาม
ตัวอย่างเช่น ไอ้ขี้อิจฉาXX มึงไม่มีแม่เหรอ ไอ้ลูกหมา ถ้ามึงขวางบอลกู มึงตายแน่ และยังคำพูดคำจาที่สื่อเกาหลีลงได้เพียงแต่ XXX นอกจากกระทำกับเหยื่อด้วยวาจาแล้ว จีซูยังตบหน้าและตบหัวเหยื่ออีกด้วย

ในตอนสุดท้าย A เขียนลงท้ายไว้ว่า “สิ่งที่ฉันต้องการไม่ใช่ค่าตอบแทนหรือคำขอโทษ ทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วและฉันไม่ต้องการคำขอโทษเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกลับไปได้ และฉันไม่เชื่อว่า [คำขอโทษ] จะจริงใจ มีเพียงสิ่งเดียวที่ฉันต้องการคือ คิมจีซู ถ้าการแสดงคือสิ่งที่คุณอยากทำก็ทำไป แต่ขอให้ชื่อ “ผู้กระทำความรุนแรงในโรงเรียน” นำหน้าชื่อของคุณไว้ในใจตลอดไป เช่นเดียวกับฉันและคนจำนวนนับไม่ถ้วนที่คุณรังแกจะไม่มีวันลืมความทรงจำนั้น”

หลังจากโพสต์ของ A มีคนอีก 3 คนมาบอกเล่าประสบการณ์ของพวกเขา มีคนหนึ่งอ้างว่าจีซูตีพวกเขาตลอดเวลา ส่วนอีกคนระบุว่าจีซูทำร้ายพวกเขาด้วยวาจา และเรื่องของล่วงละเมิดทางเพศ

ต่อมามีการเปิดเผยโดย B ซึ่งถูกจีซูตบเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น โดยกล่าวว่า “จีซูตบฉันในรถไฟใต้ดินตอนที่ฉันเรียนมัธยมต้น เพียงเพราะเขาอารมณ์ไม่ดีหลังกลับจากทัศนศึกษา” ฉันซึ่งตัวเตี้ยมากในตอนนั้นไม่มีทางเลือกนอกจากต้องโดนจีซูตบ “ฉันกลัวจีซูมากที่ข่มขู่ฉันด้วยการบอกว่าเขาจะเล่นฉัน” ไม่ใช่แค่นี้ เขายังฉี่ใส่ถังขยะในห้องเรียนด้วยและตอนเล่นบาส เขาเคยบอกเพื่อนว่า ใครขวางกู มึงตาย

C ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นมัธยมต้นกับจีซูก็ปรากฏตัวขึ้นด้วย เขาเผยว่า “จีซูเป็นคนเลวร้ายมากตอนเรียนมัธยมต้น” C กล่าว จีซูรังแกคนอื่นและชอบส่งเสียงดังที่โรงเรียนเหมือนเป็นพระราชา เขาจะทะเลาะกับคนอื่น ตบตี สาปแช่ง โดยไม่มีเหตุผล เขายังพูดจาล้ำเส้นเรื่องเพศแล้วก็ข่มขู่รวมถึงตบตีผู้ถูกกระทำด้วย

C ยังเล่าถึงตอนที่เขาได้เห็นจีซูเดบิวต์ครั้งแรกในทีวีว่าน่าจะอยู่ได้ไม่นาน แต่เขาคิดผิด เขาจะให้ความร่วมมือกับบุคคลอื่นที่ถูกจีซูกระทำความรุนแรงในอดีตเพื่อให้ข้อมูลและรวบรวมหลักฐานที่หาได้เพื่อดำเนินต่อไป

เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ

จบเรื่องของ C มาถึงเรื่องของ D กับ E ซึ่งเลวร้ายไปอีกขั้น (ขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดลึก)

D เล่าว่า จีซูมีอะไรกับผู้หญิงแล้วก็ทิ้ง แล้วก็เอาไปเมาท์กับเพื่อนอย่างภาคภูมิใจ แก๊งของเขายังเอาเรื่องการมีอะไรกับผู้หญิงมาพูดกันเป็นเรื่องโจ๊กมากมาย

E เล่าว่าจีซูมีการถ่ายคลิปตัวเองมีอะไรกับนักเรียนหญิงวัยมัธยมในห้องน้ำโรงเรียนแล้วก็ส่งให้เพื่อนดู นอกจากนักเรียนหญิง ยังมีการบังคับให้นักเรียนชายช่วยตัวเองจนเสร็จแล้วปล่อยน้ำแตกใส่หน้ากับปากของพวกเขาเอง แล้วก็ถ่ายคลิปไว้ด้วย

***ในหัวข้อนี้ถ้ามีการแปลผิดต้องขออภัยจริงๆ ค่ะ***

2. ต้นสังกัด Keyeast ออกแถลงการณ์ตอบสนองเรื่องดังกล่าว

หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว ทางบริษัท Keyeast ต้นสังกัดของ จีซู ก็ไม่ได้นิ่งเฉย พวกเขาออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 มีนาคม โดยคำแถลง มีดังนี้:

สวัสดี นี่คือ Keyeast

นี่เป็นจุดยืนของเราเกี่ยวกับเนื้อหาในโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับนักแสดงจีซูของเราที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วชุมชนออนไลน์
เรากำลังตรวจสอบเหตุการณ์นี้อย่างจริงจังและจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง
ประการแรกเนื่องจากเวลาผ่านไปนานมากแล้วเราจึงขอความเข้าใจจากคุณว่าต้องใช้เวลาในการตรวจสอบความจริง

เราจะได้รับรายงานทางอีเมล ([email protected]) เกี่ยวกับเรื่องนี้และได้รวบรวมข้อมูลตามที่เป็นอยู่ โดยไม่มีการบิดเบือนสิ่งใด ยิ่งไปกว่านั้นหากผู้โพสต์และคนอื่น ๆ ที่มาโพสต์ต่อ อนุญาตให้เราติดต่อ เราก็อยากรับฟังความคิดเห็นของพวกเขาโดยตรง

นอกเหนือจากการยืนยันข้อเท็จจริงแล้วบริษัทและนักแสดงของเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหานี้ เราต้องขอโทษที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจ
อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากปัญหานี้ เราขอให้คุณหลีกเลี่ยงการสร้างและโพสต์ในส่วนที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากข้อมูลที่เผยแพร่โดยไม่ระมัดระวัง

ขอบคุณ

3. ชาวเน็ตลงนามให้ถอด จีซู จากบทนำในซีรีส์ River Where the Moon Rises

ชาวเน็ตกว่า 5,500 คน ได้ลงนามในคำร้องผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของช่อง KBS2 เพื่อให้ถอด จีซู ออกจากซีรีส์ เนื่องจากเรื่องอื้อฉาวการกลั่นแกล้งของเขา ปัจจุบัน จีซู แสดงเป็น อนดัล ในซีรีส์เรื่อง River Where the Moon ซึ่งออกอากาศไปเพียง 6 ตอนจากทั้งหมด 20 ตอนเท่านั้น

4. จีซู ออกมาขอโทษด้วยการเขียนจดหมายโพสต์ลงใน IG ส่วนตัว (actor_jisoo)

ในช่วงเช้าของวันที่ 4 มีนาคม 2021 จีซู ก็ได้โพสต์ภาพจดหมายที่เขียนด้วยลายมือลงใน Instagram ส่วนตัวของตัวเอง โดยเป็นการเขียนขอโทษเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงที่โรงเรียนในอดีต ซึ่งแปลเนื้อความในจดหมายได้ดังนี้

“ผมขอโทษอย่างจริงใจต่อผู้คนที่ต้องทนทุกข์ทรมานเพราะผม ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับการประพฤติผิดในอดีตของผม มันเป็นสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้ เมื่อผมเริ่มอาชีพการแสดง ผมได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างไม่สมควรได้รับจากอดีตของผม และผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ถึงจุดจบในวันนี้ อย่างไรก็ตามมีส่วนหนึ่งที่อยู่ข้างในของผมซึ่งรู้สึกผิดเกี่ยวกับอดีต และความเสียใจที่สายเกินไปสำหรับผมที่จะย้อนกลับไป ทำให้ผมรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ผมมักจะรู้สึกจมอยู่กับอดีตอันมืดมน ผมต้องการแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้คนที่ต้องทนทุกข์ทรมานมาเป็นเวลานาน ในขณะที่เฝ้าดูผมทำงานในฐานะนักแสดง และผมจะไตร่ตรองและสำนึกผิดกับอดีตของผม ซึ่งไม่มีวันถูกชะล้างไปได้ตลอดชีวิตของผม ผมรู้สึกทรมานและรู้สึกผิดกับความจริง ที่ว่าผมได้สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับทีมผู้ผลิต นักแสดง และทีมงานทุกคนที่ทำงานอย่างเงียบ ๆ ในกองถ่ายซีรีส์ [River Where the Moon Rises] ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าซีรีส์เรื่องนี้จะไม่ได้รับความเสียหายเพราะผม ผมขอโทษทุกคนที่ทำให้ทุกคนเจ็บปวดเพราะผม”

5. ทีมงานผู้ผลิตซีรีส์ปรึกษาหารือเกี่ยวกับทิศทางของซีรีส์ River Where the Moon Rises

ทางทีมงานผู้ผลิตได้แจ้งกับสำนักข่าวที่เกาหลีใต้ว่า ทีมงานผู้ผลิตได้ยุติการถ่ายทำซีรีส์ River Where the Moon Rises ที่จากเดิมมีกำหนดถ่ายทำในวันพฤหัสที่ 4 มีนาคมนี้ เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับทิศทางของซีรีส์ และจะปรึกษาหารือกันในเรื่องที่ว่าจะมี จีซู ปรากฏตัวอยู่ในซีรีส์ต่อไปหรือไม่ โดยจะแจ้งให้ทราบทันทีหลังมีการตัดสินใจเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ทีมงานได้มีกำหนดถ่ายทำกันใหม่อีกครั้งในวันที่ 5 มีนาคมนี้


ในขณะนี้ ซีรีส์ River Where the Moon Rises ได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นไปแล้ว 18 ตอน จากกำหนดที่วางไว้ 20 ตอน นับเป็น 95% และเหลือการถ่ายทำอีกไม่มาก โดยทีมงานได้ขอความเห็นใจในเรื่องการใช้เวลาในการตัดสินใจ เนื่องจากซีรีส์เรื่องนี้ถ่ายทำยาก เพราะเป็นซีรีส์ย้อนยุค และใช้ทุนสร้างมหาศาลถึง 2 หมื่นล้านวอน (ประมาณ 540 ล้านบาท) ในเรื่องนี้ จีซู รับบทเป็น อนดัล นักแสดงนำฝ่ายชาย คู่กับ คิมโซฮยอน ในบท องค์หญิงพยองกัง นักแสดงนำฝ่ายหญิง หากมีการปลดจีซูออกจากบทนำจริง ก็จะสร้างความเสียหายในกับผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์อย่างมากแน่นอน

ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ช่อง KBS ก็เพิ่งประสบปัญหานักแสดงนำในซีรีส์เรื่อง Dear M ที่ตอนแรกมีคิวออกอากาศในวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2021 แต่หนึ่งในนักแสดงนำกลับมีปัญหาการใช้ความรุนแรงในอดีตเช่นเดียวกันกับ จีซู ซีรีส์จึงถูกระงับการออกอากาศไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ปัญหาของซีรีส์ River Where The Moon Rises นั้นใหญ่กว่า เนื่องจากโปรดักชั่น รวมถึงการถ่ายทำที่เสร็จลุล่วงไปแล้วถึง 95%

6. โฆษณาเก่าของจีซูถูกถอด

จีซู เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ชั้นในชายยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งในวันที่ 4 มีนาคม วันเดียวกับที่เขาโพสต์จดหมายยอมรับและขอโทษ แบรนด์ดังกล่าวก็ได้ทำการไล่ลบสื่อ CF ที่มี จีซู ทั้งหมดออกจาก YouTube

7. สื่อ OTT บริการสตรีมมิ่งออนไลน์ไล่ลบคลิป

นอกจาก CF คลิปรีเพลย์ของซีรีส์ที่ จีซู เคยร่วมแสดงก็มีการถูกลบทิ้งจาก YouTube และ Naver TV เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • Angry Mom ของข่อง MBC
  • Bad Guys ของช่อง OCN
  • River Where The Moon Rises ของช่อง KBS อันนี้ถูกลบคลิปในสตรีมมิ่ง Wavve

ข้อ 6 กับ  7 เป็นอัปเตดข่าวจากเกาหลีใต้ถึงเวลา 6 โมงเย็นของที่นั่น

อัปเดตข่าวปลดจีซูจากซีรีส์ อ่านต่อ จีซู ถูกปลดจากซีรีส์ River Where The Moon Rises และทีมผู้ผลิตกำลังมองหานักแสดงแทนอยู่

Source: (1)(2)(3)(4)(5)(6) ทางเราแปลจากข่าวภาษาเกาหลีโดยตรง หากมีตรงไหนผิด สะกิดบอกกันได้เลยค่า

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ