ซีรีส์ Backstreet Rookie กำลังถูกแฟนต่างชาติวิจารณ์ หลังออกอากาศฉาก “เราคือครอบครัวจาไมก้า”

ตั้งแต่ซีรีส์ Backstreet Rookie ช่อง SBS ออกอากาศในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ก็กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในหมู่เนติเซน ตั้งแต่ Episode 1 ก็ถูกเนติเซนเกาหลีเองถล่มเรื่องความไม่เหมาะสมของซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำเว็บตูนผู้ใหญ่มาทำเป็นซีรีส์ครอบครัว แต่ยังคงมีหลายฉากที่ล่อแหลม และล่าสุดแฟนต่างประเทศก็มีปฏิกริยาที่ไม่ดีกับซีรีส์เรื่องนี้ในการออกอากาศ EP5

“ นี่มันน่าขยะแขยงมากเลย…”

Backstreet Rookie ใน EP5 ที่ออกอากาศไปเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 3 ก.ค.2020 มีฉากที่ลูกค้าชาวไนจีเรียเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อและเผชิญหน้ากับตัวละคร ฮันดัลชิก ที่รับบทโดย อิมมุนซอก (Eum Moon Suk) ซึ่งฉากดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนชาวต่างชาติมากมายเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติ หรือในเรื่องของการเอาวัฒนธรรมคนผิวสีมาทำเป็นเรื่องตลก อย่างตัวอย่างในทวิตเตอร์ด้านล่างนี้

ฉากที่มีประเด็น ฉากแรก

โดยในฉากที่มีปัญหานี้ เริ่มจากปฏิกิริยาของชายเกาหลี เมื่อลูกค้าชาวไนจีเรียเข้ามาในร้าน เขามีท่าทีตกใจเมื่อเห็นชายผิวสี และแสดงการหยุดผงะ พร้อมทั้งจ้องมอง และยังมีคำพูดว่า Oh Gosh!

“Oh, Gosh” (ไทยแปล..”โห”)
-ตัวละครชายชาวเกาหลีพูดบทพูดนี้เมื่อเจอลูกค้าไนจีเรียที่กำลังเดินเข้าไปในร้าน

ฉากที่มีประเด็น ฉากแรก

ฉากต่อมา เมื่อลูกค้าเดินเข้าไปหน้าเคาทน์เตอร์ ก็ได้ทักทายกับฮันดัลชิก ซึ่งฉากนี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ และทัศนคติแบบเหมารวม

“ฉากนี้ผ่านการตัดต่อมาได้อย่างไร (เพราะ) สิ่งเหล่านี้มันน่าขยะแขยงมาก”
— Twitter @bts_SlaveSive

โดยปฏิกิริยาของฮันดัลชิก เมื่อเห็นลูกค้าชาวไนจีเรียเดินเข้ามาในร้าน เขาดูดีใจที่เห็นลูกค้าคนนี้เดินเข้ามา และลูกค้าได้ทักทายเขาว่า “คนจาไมก้าเหรอ” เขาตอบว่า “ผมเป็นออริจินัลโคเรียน” ส่วนลูกค้าก็ตอบว่า “สวัสดีครับ ผมมาจากไนจีเรีย” และ ฮันดัลชิก ได้ตอบกลับว่า “วี อาร์ จาไมก้าแฟมิลี่” ตกท้ายที่ลูกค้าคนดังกล่าวก็ตอบว่า “ใช่ เราเป็นครอบครัวจาไมก้า”

“เราคือครอบครัวชาวจาไมก้า!”

-ตัวละครฮันดัลชิกกล่าว

ผู้ชมต่างชาติโกรธแค้นซีรีส์ Backstreet Rookie สำหรับการสร้างและออกอากาศฉากนี้

ขอแปลบางส่วน (ส่วนใหญ่มีแต่คำไม่สุภาพ)

  • “ผู้กำกับคิดว่าสิ่งนี้คือความสนุกเหรอ?”
  • “รู้สึกอับอายกับการกระทำของใครบางคน”

(แปลทวิตเตอร์ด้านบน: บางสิ่งที่กวนใจฉันในซีรีส์ Backstreet Rookie คือ การนำเสนอวัฒนธรรมของคนผิวสี (ในเชิงเหมารวม) จริงๆ แล้วพวกเขาไม่จำเป็นต้องทำสิ่งนี้เลย ฉันเบื่อที่จะเห็นสิ่งต่างๆ เช่นนี้ตลอดเวลา มันไม่ได้เพิ่มอะไรให้เส้นเรื่องเลย มันหยาบคายและ-)

ความจริงแล้ว ผู้ชมต่างรู้สึกไม่สบายใจกับตัวละคร ฮันดัลชิกตั้งแต่เริ่มปรากฏตัวในซีรีส์ ในที่สุดซีนดังกล่าวก็พิสูจน์ว่าซีรีส์ Backstreet Rookie มีปัญหาอย่างแท้จริง

แปลข้อความด้านบน

  • ผมใช้กูเกิ้ลไนจีเรีย และจาไมก้า เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสองเป็นประเทศที่แตกต่างกัน และอยู่ต่างทวีป ทำไมเขาถึงพูดว่าเขาเป็นครอบครัวจาไมก้า ในเมื่อเขามาจากไนจีเรีย
  • นี่เป็นเรื่องน่าอายและน่าเกลียดมาก
  • ทำไมเขาถึงบอกว่าเขามาจากไนจีเรีย และบอกว่าตัวเองเป็นชาวจาไมก้า?
  • ฉันไม่เข้าใจว่าเพราะว่าทำไมเรตติ้งของซีรีส์เรื่องนี้ จึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มันไม่ใช่เรื่องตลก มันเป็นปัญหา และการแสดงที่โอเวอร์ขั้นสุดของพวกเขา มันไม่เป็นธรรมชาติเลย ทำไม?
  • จีชางอุค และ คิมยูจอง ควรจะเลือกซีรีส์ที่ดีกว่านี้ มันยากมากที่จะชอบซีรีส์เรื่องนี้

หมายเหตุ: นี่เป็นเพียงคอมเมนต์ส่วนหนึ่งเท่านั้น

ด้านสถานีโทรทัศน์ช่อง SBS ยังไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อเสียงวิจารณ์ที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ชมยังคงเดินหน้าต่อไปด้วยการรายงานฉากดังกล่าวไปยังสถานีและผู้คนที่เกี่ยวของเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

แฟนๆ อุคจ๋า จีชางอุค และน้อง คิมยูจอง คงต้องให้กำลังใจทั้งคู่กันอย่างมากเลย เพราะซีรีส์เรตติ้งดี แต่กลับมีกระแสลบออกมามากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง: ซีรีส์ Backstreet Rookie งานเข้า เมื่อเจอกระแสลบจากเนติเซนทันที หลังออกอากาศ EP1

ติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้
Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk
YouTube: KZabs Channel

Source: (1)(2)(3)(4)