ผู้กำกับคอสตูม It’s Okay To Not Be Okay เปิดเผยแนวคิดสุดทึ่งเบื้องหลังการแต่งตัวของตัวละคร

“It’s Okay To Not Be Okay” Costume Director Reveals The Concepts Behind The Characters’ Outfit Styles

เพราะเสื้อผ้าสามารถบอกเรื่องราวได้

ในแต่ละตอนของซีรีส์ It’s Okay To Not Be Okay นั้นเต็มไปด้วยภาพที่สวยงาม แน่นอนว่าไม่ใช่เฉพาะเพียงใบหน้าสวยหล่อของ 2 นักแสดงนำอย่าง คิมซูฮยอน และ ซอเยจี อย่างแน่นอน แต่ซีรีส์ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจและไร้ที่ติ อย่างเช่น เสื้อผ้าของนักแสดงที่ทำให้ภาพรวมทั้งหมดดูมีชีวิตชีวาและส่งเสริมบุคลิกของตัวละครนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

โจซังกยอง ผู้กำกับคอสตูมของซีรีส์ เปิดเผยในการสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เธอตั้งใจให้ตัวละครเหล่านี้มี “รูปลักษณ์ตั้งต้น” เพื่อถ่ายทอดบุคลิกและภูมิหลังของพวกเขา เธออธิบายว่า “เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเป็นสิ่งหนึ่งในบทที่สามารถถ่ายทอดให้ผู้ชมสามารถมองเห็นถึงบุคลิก และคาดเดาเรื่องราวในอดีตของตัวละครได้”

เสื้อผ้าของ มุนคังแท

สำหรับ มุนคังแท ที่รับบทโดย คิมซูฮยอน ผู้กำกับคอสตูมได้เน้นเสื้อผ้าของเขาด้วยแนวคิดของ “การอุทิศตน” เพราะ มุนคังแท นั้นเป็นคนที่เสียสละตัวเองเพื่อดูแลพี่ชาย จึงไม่ค่อยชินกับการดูแลใส่ใจตัวเอง เสื้อผ้าที่ดู “เรียบง่ายและสุภาพ” จึงมีไว้เพื่อแสดงให้เห็นถึงการขาดความเอาใส่ใจในตัวเอง

“รูปลักษณ์ตั้งต้นของเขา คือเสื้อยืดที่ค่อนข้างย้วย พร้อมกางเกงผ้าลูกฟูกที่ดูเก่า มันดูสุภาพและเรียบง่าย โดยฉันใช้วิธีการนำเสื้อผ้าไปซักและตากแดดเพื่อให้มันดูเก่าขึ้น” โจซังกยองกล่าว

เสื้อผ้าของ มุนซังแท

ในทางกลับกัน มุนซังแท ที่รับบทโดย โอจองเซ จะเห็นการสวมเสื้อเชิ้ตลายขวางซ้ำๆ โจซังกยองเปิดเผยว่าสิ่งนี้เกิดจากการศึกษามาอย่างละเอียดแล้ว

“ฉันเฝ้าดูศิลปินบางคน พวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้รูปแบบซ้ำๆ ในงานของพวกเขา ดังนั้น เพื่อถ่ายทอดลักษณะของตัวละคร ฉันจึงตัดสินใจที่จะออกแบบเสื้อผ้าของเขาด้วยลายเส้นซ้ำๆ” โจซังกยองแสดงทัศนะ

เสื้อผ้าของ โกมุนยอง

ในกรณีของ โกมุนยอง ที่รับบทโดย ซอเยจี ผู้กำกับคอสตูมได้เลือกใช้เสื้อผ้าที่มีสีสันฉูดฉาด โฉบเฉี่ยว เพื่อแสดงให้เห็นกลไกการป้องกันตัวเองของ โกมุนยอง

เสื้อผ้าบางชุด ยังได้มีการกำหนดธีมให้เป็นแบบ “โกธิค” เพื่อให้เข้ากับรูปแบบนิทานของเธอ และทุกชุดของโกมุนยองจะดูอลังการสุดขีด ซึ่งขัดแย้งกับความอ่อนแอภายในจิตใจ นั่นเป็นกลไกการป้องกันตัวเองของเธอ”

เสื้อผ้าของ นัมจูริ

ตัวละคร นัมจูริ ที่รับบทโดย พัคกยูยอง ”รูปลักษณ์ตั้งต้น” ของเธอมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นถึง “ความอบอุ่น” ดังนั้น ชุดของ นัมจูริ จึงมีหลายสีให้เลือก เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น นั่นคือการแสดงถึงบุคลิกที่ไร้เดียงสาและอ่อนโยนของเธอ ชุดในฉากที่เธอสวมเสื้อสีลาเวนเดอร์ กับเสื้อโค้ทสีแดง อาจเป็นภาพ ความเป็นธรรมชาติที่น่ารักและแสดงอบอุ่นของเธออย่างชัดเจนที่สุด” โจซังกยองกล่าว

เสื้อผ้าของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์

ผู้กำกับคอสตูม ยังเปิดเผยต่ออีกว่าเครื่องแบบที่มุนคังแท และเพื่อนร่วมงานสวมใส่ที่โรงพยาบาล ซึ่งล้วนแต่มีสีพาสเทลด้วยเหตุผลดังนี้

“It’s Okay To Not Be Okay” Costume Director Reveals The Concepts Behind The Characters’ Outfit Styles

“ซีรีส์พยายามสร้างสรรค์ภาพของโรงพยาบาลจิตเวชว่าเป็นพื้นที่เพื่อการฟื้นฟูและรักษาสุขภาพ ไม่ใช่สถานที่ที่น่ากลัวและเป็นอันตรายต่อชีวิต จึงเน้นการออกแบบเครื่องแต่งกายของเจ้าหน้าที่ในชุดสีพาสเทล สไตล์วินเทจ ทำให้ภาพโดยรวมของโรงพยาบาลดูอ่อนโยนขึ้น” โจซังกยองกล่าว

ท้ายที่สุดสิ่งที่ผู้ชมจะต้องจับตาดูก็คือ คิมซูฮยอน และ ซอเยจี จะเริ่มเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวของพวกเขาในซีรีส์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งผู้กำกับคอสซูมได้แอบเปิดเผยไว้ว่า

“มุนคังแท จะเริ่มใส่เสื้อผ้าที่สีสันเพิ่มขึ้น ในขณะที่ โกมุนยอง จะเริ่มสวมใส่ชุดลำลองที่ดูสะดวกสบายมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของพวกเขาจะเริ่มขึ้นเมื่อพวกเขาเริ่มใกล้ชิดกัน”

จากที่กล่าวมา ผู้ชมน่าจะตื่นเต้นสำหรับตอนใหม่ของซีรีส์ พวกเรามาลองพยายามหาคำใบ้ที่ละเอียดอ่อนของผู้กำกับ ผ่านเครื่องแต่งกายของตัวละครกัน!

ติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้
Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk
YouTube: KZabs Channel

Source: (1)(2)