เปิดประวัติพระเอกหน้าสวย จางดงยุน (The Tale of Nokdu) ลูกชายเพื่อนแม่และฮีโร่ตัวจริง

ประวัติส่วนตัว

Jang Dong Yoon จางดงยูน

จางดงยุน (Jang Dong Yoon: 장동윤) เกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2535 (1992) ปี 2020 นี้เขามีอายุครบ 29 ปีแล้ว (นี่ถ้าบอกว่า 19 ปีก็ยังเชื่อเลย) เรียนจบสาขาเศรษฐกิจและการเงินจากมหาวิทยาลัยฮันยาง นักแสดงหนุ่มหน้าใสคนนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายจากบทนำในซีรีส์เรื่องดังๆ เช่น School 2017, A Poem A Day, Dance Sports Girls และล่าสุดกับ The Tale of Nokdu

จางดงยูน Jang doong yoon วัยหนุ่มละอ่อน

จางดงยุน วัยละอ่อน

ลูกชายเพื่อนแม่ และฮีโร่ตัวจริง

จางดงยุน เป็นที่รู้กันดีว่า มีความเป็น 엄친아 (ออมชินอา) หรือที่ไทยเราแปลว่า “ลูกชายเพื่อนแม่” คำที่ใช้ยกย่องแบบจิกกัด ไว้สำหรับแม่เปรียบเทียบลูกชายตัวเองกับลูกชายสุดเพอร์เฟคเก่งไปซะทุกอย่างของเพื่อน ตัวอย่างของดารานักร้องเกาหลีที่ถูกเรียกว่า “ลูกชายเพื่อนแม่” ก็จะมี อีซึงกิ ชเวชีวอน คังดงวอน ซึ่ง ดงยุน เอง นอกจากจะมีความเป็นลูกชายเพื่อนแม่ในละครแล้ว ตัวจริงก็เช่นเดียวกัน

จางดงยุน  ก่อนเข้าวงการ ขณะให้สัมภาษณ์ทางช่อง SBS

ในปี 2015 ก่อนที่จะเข้าวงการ จางดงยุน ขณะนั้นยังเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮันยาง เขาได้รับความสนใจจากสื่อเป็นครั้งแรกจากเหตุการณ์โจรมีอาวุธปล้นร้านสะดวกซื้อที่เมือง Gwanak ในกรุงโซล โดยเขาได้ทำทีออกอุบายจับโจรอย่างฉลาดและรวดเร็วด้วยการโทรไปที่สายด่วน 112 แต่แกล้งทำทีเป็นคุยโทรศัพท์กับเพื่อน จนเมื่อโจรหนีออกจากร้านไป เขากับเพื่อนที่อยู่ด้วยกันในร้านตอนนั้นก็แอบไล่ตามโจรไปพร้อมโทรรายงานสถานที่ให้ตำรวจไปด้วย จนในที่สุดตำรวจก็สามารถจับโจรได้

จากเหตุการณ์นี้ ดงยุน จึงได้รับประกาศนียบัตรยกย่องจากสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซล รวมถึงจากมหาวิทยาลัยฮันยาง และก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการบันเทิงด้วย

ปี 2016 เริ่มต้นงานแสดง

2016 Jang Dong Yoon KZabs Women at a Game Company

จางดงยุน ประเดิมงานแสดงครั้งแรกในปี 2016 ตอนอายุ 25 ปี ด้วยซีรีส์ของ Naver เรื่อง Women at a Game Company (ภาพด้านบน) หลังจากนั้นเขาได้แสดงในซีรีส์วัยรุ่นลึกลับ Solomon’s Perjury ทางช่อง JTBC

Jang Dong Yoon Solomon’s Perjury

ซีรีส์ Solomon’s Perjury เป็นซีรีส์ที่รีเมคจากภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกัน ทำเรตติ้งเฉลี่ย 1.1%

Jang Dong Yoon Solomon’s Perjury

จางดงยุน ในซีรีส์ Solomon’s Perjury 

ปี 2017 ซีรีส์ School 2017

Jang Dong Yoon KZabs School 2017

ดงยุน รับบทนำครั้งแรก โดยร่วมแสดงในซีรีส์วัยรุ่นเรื่องดังของช่อง KBS เรื่อง School 2017 นอกจากนี้ เขายังได้ร่วมแสดงในซีรีส์พิเศษทางช่อง KBS อีก 1 เรื่อง นั่นก็คือ If We Were a Season

จางดงยูน Jang Dong Yoon KZabs School 2017

จางดงยุน ในซีรีส์ School 2017

ปี 2018 ซีรีส์ A Poem A Day, Mr. Sunshine และ Dance Sports Girls

Jang Dong Yoon KZabs A Poem A Day 2018

ภาพบนและล่าง จางดงยุน ในบทคุณหมอ จากซีรีส์ A Poem A Day

Jang Dong Yoon KZabs A Poem A Day 2018

หนุ่ม ดงยุน ร่วมแสดงในซีรีส์การแพทย์ A Poem A Day ทางช่อง tvN โดยในปีเดียวกันนี้เอง เขายังมีโอกาสได้ร่วมแสดงในซีรีส์ย้อนยุคฟอร์มยักษ์เรื่อง Mr. Sunshine ทางช่อง tvN ร่วมกับพระเอกรุ่นใหญ่ อีบยองฮอน และนางเอกสาวคิมแทรีด้วย

Jang Dong Yoon KZabs Mr Sunshine

จางดงยุน ในซีรีส์ Mr. Sunshine

ต่อมาก็ได้รับบทนำในซีรีส์แนวสปอร์ตเรื่อง Dance Sports Girls ทางช่อง KBS ในปีเดียวกันและได้รับรางวัล KBS Drama Awards ในสาขา Best Actor ของซีรีส์สั้น 16 ตอนอีกด้วย

Jang Dong Yoon KZabs Dance Sports Girls 2018

ภาพบน ดงยุน ในงานแถลงข่าว ภาพล่าง ดงยุน ในซีรีส์ Dance Sports Girls (Just Dance)

Jang Dong Yoon KZabs Dance Sports Girls 2018

ปี 2019 ซีรีส์ The Tale of Nokdu

จางดงยูน Jang Dong Yoon The Tale of Nokdu 2019 the tale of nokdu  Jang Dong Yoon

จางดงยุน กับบทนำแบบย้อนยุคสมัยโชซอนครั้งแรกทางช่อง KBS ร่วมกับรุ่นพี่นักแสดงสาวมากฝีมือ คิมโซฮยอน ในซีรีส์ The Tale of Nokdu ซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องราวของ จอนนกดู (รับบทโดย จางดงยุน) ชายหนุ่มที่มีปมครอบครัวต้องหนีไปอยู่เกาะที่ห่างไกล วันหนึ่งเมื่อมีนักฆ่าบุกมาลอบทำร้ายครอบครัว เขาจึงจำต้องปลอมตัวเป็นหญิงเพื่อสืบหาความจริงและติดตามคนร้ายที่หนีเข้าไปในหมู่บ้านแม่หม้าย ที่นั่นเขาต้องนอนห้องเดียวกับ ทงดงจู (รับบทโดย คิมโซฮยอน) ซึ่งมีปมครอบครัวเช่นเดียวกัน ทำให้เธอต้องมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้และกำลังฝึกเป็นกิแซงฝึกหัดอยู่ ติดตามเรื่องราวสนุกๆ โรแมนติกขำขันปนดราม่า และลุ้นว่าพระเอกหน้าสวยคนนี้จะถูกจับได้เมื่อไหร่ใน The Tale of Nokdu

จาง ดงยุน

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม The Tale of Nokdu ซับไทย ทาง Viu>>

บทความที่เกี่ยวข้อง: จับได้แล้ว ใครเป็นคนสอน จางดงยุน ร้องเพลง มะล่องก่องแก่ง พร้อมสัมภาษณ์ถึงบทบาทในซีรีส์เรื่องใหม่

Source: (1)(2)(3)

อย่าลืมกดติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้นะคะ

Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk 
Website: www.kzabs.com