[บทสัมภาษณ์] คิมซอนอา เผยเหตุผลในการรับบท อัยการ ครั้งแรกในซีรีส์ The Empire

สัมภาษณ์ คิมซอนอา The Empire

สัมภาษณ์พิเศษ คิมซอนอา หญิงแกร่งแห่ง The Empire

The Empire ซีรีส์แนวกฎหมายสุดเข้มข้นที่บอกเล่าเรื่องราวสุดอื้อฉาวของตระกูลข้าราชการระดับสูงในเกาหลีใต้ ซึ่งได้ คิมซอนอา รับบทนำฝ่ายหญิง ในบทบาทของ ฮันฮเยรยูล อัยการสาวที่ไม่ยอมจำนนต่อความเจ้ายศเจ้าอย่างของครอบครัว เธอพร้อมปะทะเสมอหากมันจำเป็น

และในบทสัมภาษณ์นี้ คิมซอนอา จะมาเฉลยถึงเหตุผลต่าง ๆ ในการรับงานนี้ที่บอกเลยว่าพิเศษจริง ๆ อยากให้อ่านดู จะยิ่งดูซีรีส์สนุกขึ้นอีก

1. นอกเหนือจากการได้รับบทเป็น ‘ฮันฮเยรยูล’ แล้ว มีเหตุผลอื่นที่ทำให้ตกลงใจรับเล่นละครเรื่องนี้อีกไหม?

ปกติต้องดูจากผลงานของคนเขียนบทก่อนก็จริง แต่ละครส่วนใหญ่จะเริ่มถ่ายทำตั้งแต่บทยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นความเชื่อมั่นที่มีต่อผู้กำกับจึงสำคัญที่สุดค่ะ ฉันทราบมาว่ากลุ่มคนเขียนบทเองก็เป็นทนายความกันอยู่ด้วย เลยคิดว่าพิเศษดี และพอได้อ่านบทก็รู้สึกอยากรู้เรื่องราวเต็ม ๆ มากเลยค่ะ

2. คุณหาแรงบันดาลใจจากที่ไหนเพื่อมาแสดงในบทฮันฮเยรยูลจากเรื่อง The Empire ?

ฮันฮเยรยูลเป็นคนที่มีนิสัยของคนเป็นอัยการ ถึงแม้จะเป็นตัวละครที่ต้องใช้ข้อมูลอ้างอิงประมาณหนึ่ง แต่ฉันคิดว่าถ้าฉันได้ศึกษาจากตัวละครที่มีลักษณะเดียวกันแล้วฉันอาจจะแสดงออกมาเหมือนตัวละครนั้น ๆ โดยไม่รู้ตัวได้ ดังนั้น ฉันจึงพยายามไม่อ้างอิงจากงานอื่น แต่ใช้การคิดและจินตนาการเอาว่าฉันจะสามารถถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาอย่างไรโดยดูจากบทละครที่เขียนเกี่ยวกับฮเยรยูลเอาไว้เท่านั้นค่ะ

3. ฮเยรยูลเป็นบุคคลตัวอย่างของอัยการรุ่นน้องหลาย ๆ คนจากบุคลิกน่าเคารพนับถือและมุมมองที่มีต่ออาชีพ แต่จากมุมมองของคุณคิมซอนอา คิดว่าฮันฮเยรยูลยังขาดตกบกพร่องหรือควรจะมีส่วนไหนเพิ่มเติมบ้างไหม?

ฉันคิดว่าสภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยที่ทำให้ฮเยรยูลต้องใช้ชีวิตอย่างซื่อตรงและไม่โอนอ่อนง่าย ๆ ไปโดยปริยายค่ะ ดังนั้น ในมุมมองของฉันที่เป็นผู้หญิงด้วยกันก็สงสัยค่ะว่า เธอจะมีมุมที่เผยความลำบากหรือด้านอ่อนแอให้กับคนใกล้ชิดบ้างและจะรู้สึกสบายใจจากตรงนั้นบ้างไหม รู้สึกสงสารเธอค่ะที่แม้จะรู้สึกไม่ดีก็ต้องแสร้งทำเหมือนไม่เป็นอะไร

4. ได้รับบทเป็นอัยการครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นหรือมีอะไรที่น่าสนุกที่จะสามารถแบ่งปันให้เราฟังได้บ้าง?

อย่างแรกเลย เพราะว่ารับบทอัยการเป็นครั้งแรก ทำให้ฉันไม่คุ้นกับคำพูดและศัพท์ทางกฎหมายที่อัยการใช้กัน ตัวบทพูดเองก็พูดออกมาอย่างธรรมชาติได้ยาก ทำให้ต้องอ่านและจำบทให้ได้ทั้งหมดเท่านั้นค่ะ ระหว่างเตรียมทำงานก็รู้สึกได้เลยว่าคนที่ทำงานในวงการกฎหมายนี่สุดยอดจริง ๆ แล้วก็รู้สึกได้ว่าในโลกเรานี่มีโลกที่แตกต่างกันอีกหลายใบอยู่ด้วยจริง ๆ แล้วก็ผู้ชมจะได้เห็นว่าในเรื่องจะมีความขัดแย้งของตัวละครต่าง ๆ มากมาย แต่ในความจริงแล้วบรรยากาศหลังกล้องระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องดีมาก จนหลายครั้งก็กลั้นขำกันไม่ไหวเพราะเข้าถึงบทบาทยังไม่มากพอก็มีค่ะ ฮ่า ๆ

5. แม้ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่รับบทอัยการ แต่คุณก็มีประสบการณ์กับละครแนวกฎหมายหรืออาชญากรรมมากมาย รู้สึกอย่างไรบ้างกับการได้เล่นละครแนวนี้ในบทบาทของอัยการ?

มีละครหลายเรื่องค่ะที่ทำแนวเกี่ยวกับกฎหมาย แต่เรื่อง The Empire ไม่เหมือนกับละครกฎหมายเรื่องอื่น ๆ ตรงที่ไม่ได้เล่าแค่ขั้นตอนการเอาชนะหรือการไขคดี แต่จะเล่าเกี่ยวกับทุกตัวละครทั้งฮันฮเยรยูล ทั้งสมาชิกครอบครัว ทั้งคนรู้จักที่เป็นนักกฎหมายและนักเรียนกฎหมายที่ทะเยอทะยาน คิดว่าพิเศษดีนะคะ อีกอย่างฉันได้ยินมาว่ากลุ่มคนเขียนบทก็เป็นทนายความอยู่ในปัจจุบันด้วย เลยคิดว่าตัวละครในเรื่องจะออกมาตรงและชัดเจนค่ะ

6. มีส่วนไหนที่ตัวคุณกับฮันฮเยรยูลมีเหมือนกันบ้าง?

คิดว่าเหมือนกันตรงที่เป็นพวกแข็งนอกอ่อนในค่ะ แม้เธอจะดูเป็นคนซื่อตรงไม่โอนอ่อนในทุกสถานการณ์ แต่เบื้องหลังกำแพงนั้นกลับมีบาดแผลกับความโดดเดี่ยวที่ไม่เผยออกมา และเวลาที่ฮเยรยูลอยู่บ้านก็จะแตกต่างกับภาพลักษณ์ของอัยการที่ต้องเข้มงวดตลอดเวลา ฉันเองก็เป็นอย่างนั้นค่ะ ถึงอาชีพอื่น ๆ ก็ต้องทำเหมือนกัน แต่ในส่วนของอาชีพนักแสดงก็ต้องพยายามมาก ๆ เพื่อลดความแตกต่างของภาพลักษณ์ที่คนมองเห็นกับนิสัยส่วนตัวที่ไม่มีใครรู้ให้ได้ค่ะ

7. มีฉากไหนใน The Empire ที่ทำให้รู้สึกว่าเหนื่อยมากบ้างไหม?

ฮเยรยูลเป็นตัวละครที่มีความนิ่งและเยือกเย็นอยู่เสมอไม่ว่าในสถานการณ์แบบไหน แต่พอดำเนินเรื่องไปเรื่อย ๆ เธอก็สับสนงุนงงเพราะเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่พบเจอ ทำให้ได้เห็นเธอแสดงออกถึงอารมณ์ที่หลากหลาย เช่น ความเศร้า ความโกรธ และความเป็นแม่ที่ทุ่มเทต่อคังแบคด้วย การแสดงเป็นฮเยรยูลที่ควบคุมอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ของตัวเองไม่ได้ก็ทำเอาเหนื่อยเหมือนกันค่ะ

The Empire

8. หลังจบเรื่องนี้แล้ว มีบทบาทหรือแนวละครแนวไหนที่อยากลองเล่นเป็นพิเศษไหม ถ้ามีช่วยอธิบายได้ไหม?

ยังคงอยากเล่นแนวแอ็คชันเหมือนเดิมค่ะ แต่ตอนนี้ยังต้องรับการรักษาฟื้นฟูอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ที่ได้รับมาจากละครเรื่องก่อน ๆ อยู่ ก็เลยคิดว่าจะพักความมุ่งมั่นต่อแนวแอ็คชันไว้ก่อน และไปเล่นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่แม้จะเคยเล่นมานานแต่ก็ไม่ได้รับเล่นมาสักพักแล้วค่ะ พักหลังฉันรับเล่นละครแนวดาร์ก ๆ ค่อนข้างเยอะ เลยคิดว่าเปลี่ยนไปเล่นแนวที่สดใสกว่าดูบ้างน่าจะดีค่ะ

ติดตามดูซีรีส์ The Empire ซับไทย ถูกลิขสิทธิ์ให้ดูได้ที่ Viu ที่เดียวเท่านั้น

อ่านต่อ