[ปักหมุดไว้] เปิดไลน์อัป 7 วาไรตี้+สารคดีเกาหลีจัดเต็มตลอดปี 2023 จาก Netflix

netflix-line-up-korean-varieties documentary-2023

พาเหรดรายการเรียลลิตี้ใหม่มากมายจาก Netflix ให้เลือกสรร

ปีที่ผ่านมาภาพยนตร์และรายการเรียลลิตี้เกาหลีได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น คาร์เตอร์ (Carter) ภาพยนตร์แอคชั่นสุดระทึกที่ติดอันดับใน Top 10 ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศที่มีผู้ชมมากที่สุดในปีที่ผ่านมา และรายการเรียลลิตี้ออกเดตสุดฮิตอย่าง Single’s Inferno: โอน้อยออก ใครโสดตกนรก ที่ยังคงติดอันดับในชาร์ต Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

ปีนี้ Netflix ใครที่ชอบคอนเทนต์แบบชีวิตจริงผ่านจอก็ต้องถูกใจเป็นพิเศษกับไลน์อัปรายการเรียลลิตี้ที่มีมาให้เลือกชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่รายการที่ท้าประลองความอึดอย่าง ร้อยแกร่งแข่งอึด (Physical: 100) และ Siren: Survive the Island รายการแนวเอาตัวรอดจากซอมบี้อย่าง Zombieverse รายการแนว Coming of Age อย่าง Nineteen to Twenty และรายการแนวจิตวิทยาอย่าง The Devils Plan

นอกจากนี้ยังมีสารคดีใหม่อีก 2 เรื่องที่เตรียมจะออกมาให้ได้รับชมกัน เรื่องแรกคือ Yellow Door: Looking for Director Bongs Unreleased Short Film (Working Title) ที่จะพาผู้ชมไปพบกับภารกิจตามหาภาพยนตร์เรื่องแรกของบงจุนโฮ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ และอีกเรื่องคือสารคดีแนวอาชญากรรมที่สร้างจากเรื่องจริง In the Name of God: ศรัทธาลวง (In the Name of God: A Holy Betrayal) ซึ่งพาเราไปสำรวจเรื่องราวของบุคคลที่เรียกตัวเองว่าเป็น “พระเมสสิยาห์” หรือ “พระผู้ช่วยให้รอด” แห่งเกาหลียุคใหม่

รายการเรียลลิตี้และวาไรตี้ที่ไม่มีสคริปต์

1. ร้อยแกร่งแข่งอึด (Physical:100)

ร้อยแกร่งแข่งอึด (Physical:100)

 • กำกับโดย: จางโฮกี
 • เขียนบทโดย: คังซุกคยอง, โจกึนแอ
 • ผลิตโดย: MBC
 • กำหนดพรีเมียร์: 24 มกราคม 2023

เกี่ยวกับรายการ:  รายการเรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดสุดเอ็กซ์ตรีมที่สร้างขึ้นเพื่อเฟ้นหาผู้ที่มีร่างกายที่ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งที่สุด โดยสถานที่ถ่ายทำขนาดใหญ่ซึ่งออกแบบมาเพื่อรายการ ร้อยแกร่งแข่งอึด (Physical: 100) โดยเฉพาะ ได้กลายเป็นเวทีสำหรับการแข่งขันสุดเข้มข้นของเหล่าผู้ท้าชิงชายและหญิงถึง 100 คนที่มั่นใจและภูมิใจในร่างกายของตนเอง เพื่อตัดสินว่าใครคือผู้มี “ร่างกายที่สมบูรณ์แบบที่สุด” โดยไม่แบ่งแยกเพศสภาพ แต่ละด่านในการเฟ้นหาบุคคลที่จะยืนหยัดเป็นคนสุดท้ายบนเวทียักษ์ซึ่งมีเพียงเหล่าคนอึดทั้ง 100 คนนี้ จะแสดงให้เห็นการต่อสู้อันดุดันในรูปแบบที่ดิบเถื่อนที่สุด และทำให้ ร้อยแกร่งแข่งอึด (Physical: 100) เป็นรายการเรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

2. Siren: Survive the Island

Siren: Survive the Island

 • กำกับโดย: อีอึนกยอง
 • เขียนบทโดย: แชจินอา
 • ผู้อำนวยการการผลิต โกมินกู
 • ผลิตโดย: Studio Modak
 • กำหนดพรีเมียร์: Q2

เกี่ยวกับรายการ: Siren: Survive the Island เป็นรายการเรียลลิตี้แนวเอาชีวิตรอดที่ใช้การต่อสู้ โดยผู้หญิง 24 คนซึ่งมีพละกำลังสูงสุดในการต่อสู้และเปี่ยมด้วยทักษะการคิดแบบมีกลยุทธ์จะถูกแบ่งเป็น 6 ทีมตามกลุ่มอาชีพ และต่อสู้กัน ชื่อรายการ “Siren” นั้นตีความหมายได้ทั้ง “เสียงเตือน” และ “เสน่ห์เย้ายวนที่งดงาม”

รายการนี้ประกอบไปด้วยผู้หญิงที่มีสมรรถนะร่างกายไม่ธรรมดาและมีความสามารถด้านการวางแผน ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนักดับเพลิง บอดี้การ์ด สตันท์ ทหารหญิง และนักกีฬา ซึ่งแบ่งทีมกันตามอาชีพ ​​ทีมเดียวเท่านั้นที่จะได้เป็นผู้ชนะ หลังผ่านภารกิจทดสอบขีดจำกัดไป การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดบนเกาะที่ไม่มีใครรู้จักเป็นเวลา 6 คืน 7 วันนั้นต้องใช้ทั้งการเล่นเกมจิตวิทยาที่ดุดันและทีมเวิร์กที่แน่นแฟ้น สถานการณ์สุดโลดโผนและการพลิกผันที่คาดไม่ถึงจะเพิ่มอรรถรสให้กับรายการ ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งสถานที่ถ่ายทำที่ใหญ่ยักษ์บนเกาะร้างขนาดมหึมา เรื่องราวที่ดำเนินต่อเนื่อง ภูมิหลังและความสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าแข่งขัน จะทำให้ผู้ชมติดรายการเรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดซึ่งใช้การต่อสู้นี้อย่างห้ามไม่ได้

3. 19/20 (Nineteen to Twenty)

19/20 (Nineteen to Twenty)

 • กำกับโดย: คิมแจวอน, คิมจองฮยอน,​ พัคซูจี
 • เขียนบทโดย: จีฮยอนซุก
 • ผลิตโดย: Sizak Company
 • กำหนดพรีเมียร์: Q3

เกี่ยวกับรายการ: 19/20 (Nineteen to Twenty) เป็นรายการบันเทิงเรียลลิตี้ที่ติดตามชีวิตอันสดใสและเยาว์วัยของคนรุ่น Gen-Z ในสัปดาห์สุดท้ายของอายุ 19 ปี ก่อนที่พวกเขาจะอายุครบ 20 ปี โดยในช่วงสัปดาห์สุดท้ายนั้นเอง พวกเขาจะได้เข้าเรียนที่ “19 School” เพื่อเรียนรู้ภาคปฏิบัติเกี่ยวกับชีวิตวัยผู้ใหญ่และเตรียมตัวที่จะเป็นผู้ใหญ่ จากนั้นในวันที่ 1 มกราคม พวกเขาทั้งหมดจะเข้าไปอยู่ที่ “20 House” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พวกเขาเป็นอิสระจากพ่อแม่และครู รายการ 19/20 ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเด็กอายุ 19 ปีเหล่านี้ ซึ่งกำลังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ได้สร้างช่วงเวลาที่สดใสและชวนให้ระลึกถึงความหลังอย่างคาดไม่ถึงตลอดรายการ โดยมี คยูฮยอน, คิมจีอึน นักแสดงสาว และ อีซูฮยอนจากวง AKMU เข้าร่วมในฐานะพิธีกร และได้โปรดิวเซอร์คิมแจวอน ซึ่ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับรายการเรียลลิตี้มาแล้วจากผลงาน Single’s Inferno: โอน้อยออก ใครโสดตกนรก (Singles Inferno) มากุมบังเหียนการผลิตรายการนี้

4. Zombieverse

Zombieverse Zombieverse

 • กำกับโดย: พัคจินคยอง, มุนซังดน
 • เขียนบทโดย: ยูจินยอง
 • ผลิตโดย: Kakao Entertainment
 • กำหนดพรีเมียร์: Q3

เกี่ยวกับรายการ: Netflix ในฐานะจุดหมายปลายทางที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อพูดถึงคอนเทนต์ซอมบี้เกาหลีคุณภาพ ได้เปิดตัวรายการบันเทิงรูปแบบใหม่ของจักรวาลซอมบี้เป็นครั้งแรก ในรายการ Zombieverse ผู้เข้าร่วมรายการต้องทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อเอาชีวิตรอดในกรุงโซลซึ่งกลายสภาพเป็นโลกแห่งซอมบี้ โดยได้ทีมผู้ออกแบบงานศิลป์จาก มัธยมซอมบี้  (All of Us Are Dead) และนักออกแบบท่าทางซอมบี้จาก ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (Kingdom) มาอยู่เบื้องหลังงานสร้างฉากเหล่านี้ ซึ่งทำให้หลายคนต่างก็คาดหวังแล้วว่าจักรวาลซอมบี้จะออกมาสมจริงและระทึกขวัญแค่ไหน ความพยายามของผู้แข่งขันที่ต้องเอาตัวรอดจนถึงที่สุดด้วยการทำภารกิจต่างๆ ให้สำเร็จ เช่น การหาอาหาร การเดินทาง การหาที่หลบภัย หรือตัดสินใจว่าจะช่วยชีวิตเพื่อนร่วมงานที่ติดเชื้อซอมบี้หรือไม่ จะทำให้ผู้ชมลุ้นจนนั่งไม่ติดอย่างแน่นอน

5. The Devils Plan

The Devil’s Plan

 • กำกับโดย: จองจงยอน
 • เขียนบทโดย: ฮอจองฮี, จองดาฮี
 • ผลิตโดย: TEO

เกี่ยวกับรายการ: Devils Plan เป็นรายการวาไรตี้แนวเอาตัวรอดที่ต้องใช้จิตวิทยา โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 500 ล้านวอน ผู้เข้าแข่งขันมีทั้งคนดังและอินฟลูเอนเซอร์จำนวนมาก โดยการเฟ้นหาผู้เข้าแข่งกันของเกมนี้เริ่มต้นด้วยคำแนะนำของปีศาจ ที่บอกให้พวกเขาถอดหน้ากากทางสังคมและเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง

รายการนี้กำกับโดยโปรดิวเซอร์จองจงยอน ปรมาจารย์แห่งรายการวาไรตี้แนวไขปริศนา ซึ่งมีผลงานที่ผ่านมา เช่น Great Escape ที่มีฉากถ่ายทำขนาดใหญ่และเรื่องราวที่ต่อเนื่องตลอดทุกซีซั่น, The Genius ที่มีพัฒนาการที่เหนือความคาดหมายและพล็อตหักมุมในทุกตอน และ High School Mystery Club ที่มีการเล่าเรื่องที่น่าติดตามและเคมีที่ไม่มีใครเทียบในหมู่ผู้เข้าแข่งขัน แฟนๆ จำนวนมากต่างรอคอยการร่วมงานระหว่างเขากับ Netflix ทุกสายตากำลังจับจ้องว่า Devils Plan จะเตรียมทีเด็ดอะไรให้พวกเขาได้ชมบ้าง

สารคดี

6. In the Name of God: ศรัทธาลวง (In the Name of God: A Holy Betrayal)

In the Name of God: ศรัทธาลวง (In the Name of God: A Holy Betrayal)

 • กำกับโดย: โจซองฮยอน
 • อำนวยการผลิตโดย: คิมจินมาน
 • เขียนบทโดย: โกฮเยริม
 • ผลิตโดย: MBC
 • กำหนดพรีเมียร์: 3 มีนาคม 2023

เรื่องย่อ: In the Name of God: ศรัทธาลวง (In the Name of God: A Holy Betrayal) เป็นสารคดีอาชญากรรมจากเรื่องจริง ความยาว 8 ตอน โดยตีแผ่ผู้ที่อ้างตนว่าเป็น “พระเมสสิยาห์” หรือ “พระผู้ช่วยให้รอด” แห่งเกาหลียุคใหม่ และเหตุการณ์อันน่าตกใจเบื้องหลังพวกเขา

7. Yellow Door: Looking for Director Bongs Unreleased Short Film (Working Title)

Yellow Door: Looking for Director Bong’s Unreleased Short Film Yellow Door: Looking for Director Bong’s Unreleased Short Film

 • กำกับโดย: อีฮยอกแร
 • ผลิตโดย: Broccoli Pictures Co.,Ltd
 • นำแสดงโดย: สมาชิกจาก Yellow Door Film Club และอื่น ๆ
 • กำหนดพรีเมียร์: Q4

เรื่องย่อ: Yellow Door: Looking for Director Bongs Unreleased Short Film (Working Title) เป็นสารคดีที่จะพาไปตามหาภาพยนตร์สั้นเรื่อง  Looking for Paradise  ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนของ บงจุนโฮ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ความยาว 22 นาทีนี้ได้ถูกฉายให้สมาชิกจำนวน 10 คนของชมรมคนรักภาพยนตร์ Yellow Door รับชมในวันคริสต์มาสปี 1992 และไม่มีใครได้เห็นอีกเลยนับจากนั้น เพื่อเข้าถึงเบื้องลึกของการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกอันลึกลับของเขา Yellow Door  (Working Title) ได้รวบรวมเอาความทรงจำของพยานเพียงกลุ่มเดียวของภาพยนตร์เรื่องนี้ และสร้างยุคของคนรักหนังตัวยงขึ้นมาใหม่

อ่านต่อ