Parasite สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ คว้า 4 รางวัลบนเวที Oscars 2020

10 กุมภาพันธ์ 2020 สิ้นสุดการประกาศผลรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์บนเวที Oscars ปี 2020 ครั้งที่ 92 กับ Parasite ชนชั้นปรสิต สุดยอดภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่สร้างสถิติใหม่มากมายตั้งแต่เริ่มประกาศเข้าชิงรางวัลออสการ์ แต่นั่นยังไม่พอ Parasite สามารถคว้ารางวัลใหญ่มาได้ถึง 4 รางวัลชนิดที่หักปากกาเซียนกันเลยทีเดียว

สรุป 6 รางวัลที่เข้าชิง Oscars และ 4 รางวัลที่ได้รับ

  1. รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ได้รับรางวัล
  2. รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director) ได้รับรางวัล
  3. รางวัลบทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay) ได้รับรางวัล
  4. รางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (Best International Feature Film) ได้รับรางวัล
  5. Best Production Design เข้าชิงรางวัล
  6. Best Editing เข้าชิงรางวัล

รางวัลแรกที่ Parasite ได้รับนั้นคือ รางวัลบทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay) ซึ่งผู้กำกับ บงจุนโฮ (Bong Joon Ho) ก้าวขึ้นรับรางวัลพร้อมกับ ฮันจีวอน (Han Jin Won) ผู้เขียนบทร่วมกัน โดย Story ทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นมาจาก บงจุนโฮ โดยมีภาพความน่ารักของ บงจุนโฮ ที่แอบยืนหันข้างมอง Trophy ออสการ์ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข เพราะนี่ถือเป็นรางวัลแรกของวงการภาพยนตร์เกาหลีที่ประกาศความยิ่งใหญ่บนเวทีออสการ์

รางวัลต่อมาที่ได้รับ คือ รางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (Best International Feature Film) ที่ไม่มีพลิกโผ เซียนภาพยนตร์ต่างปักหมุด เทใจให้ Parasite คว้ารางวัลนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามคาด คราวนี้ ผู้กำกับ บงจุนโฮ ขึ้นรับรางวัลคนเดียว เขากล่าวขอบคุณและขอมอบรางวัลนี้ให้นักแสดงทุกคน และให้เกียรตินักแสดงด้วยการเอ่ยชื่อและผายมือไปหา นักแสดง Parasite ประกอบด้วย ซงคังโฮ อีซอนกยุน โจยอจอง ชเวอูชิก พัคโซดัม อีจองอึน จางฮเยจิน พัคมยองฮุน ที่นั่งอยู่ด้านล่างทุกคนจึงพร้อมใจกันยืนขึ้นปรบมือและหันไปขอบคุณคนในฮอลล์ที่ปรบมือให้

รางวัลที่ 3 ที่ Parasite สามารถคว้ามาได้อีก เป็นรางวัลใหญ่ นั่นก็คือ รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director) บงจุนโฮ ขึ้นรับรางวัลเช่นเคย โดยเขาสามารถเอาชนะสุดยอดผู้กำกับระดับฮอลลิวู้ดสุดเก๋าอีก 4 คน ประกอบด้วย

  1. Martin Scorsese ภาพยนตร์ The Irishman
  2. Quentin Tarantino ภาพยนตร์ Once Upon a Time in Hollywood
  3. Sam Mendes ภาพยนตร์ 1917
  4. Todd Phillips ภาพยนตร์ Joker

ในตอนที่ขึ้นรับรางวัลนั้น บงจุนโฮ ดีใจจนแทบจะพูดไม่ออกและเขาได้กล่าวถึง ผู้กำกับ Martin Scorsese ว่า

“ตอนที่กำลังเรียนเรื่องภาพยนตร์ ผมได้ศึกษาหนังของผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี่ ซึ่งเป็นเหมือนครูของผม แค่ได้เข้าชิงร่วมกับเขาก็ถือเป็นเกียรติแล้ว แต่ผมไม่คาดคิดเลยว่าผมจะชนะเขา” ซึ่งจังหวะนี้กล้องจับไปที่มาร์ติน เขาได้ยิ้มแย้มและยกมือขอบคุณกลับมายังบงจุนโฮ

ยังไม่หมด บงจุนโฮ ได้พูดถึงผู้กำกับ เควนติน แทแรนติโน ด้วย “ขอบคุณ เควนติน ตอนที่หนังของผมยังไม่ได้ดังในอเมริกา เควนตินมักจะเก็บหนังของผมเข้าลิสต์ตัวเองเสมอ และตอนนี้เขาอยู่ที่นี่ด้วย ขอบคุณนะเควนติน I Love You” บงจุนโฮ กล่าวชื่นชมผู้กำกับเควนติน

นอกจากนี้ บงจุนโฮ ยังได้กล่าวถึงผู้กำกับอีก 2 คนว่า “ท็อดด์ และ แซม เป็นผู้กำกับที่เก่งและผมนับถือพวกคุณ ถ้าออสการ์อนุญาต ผมก็อยากจะหั่นรางวัลนี้ออกเป็น 5 ส่วน แล้วมอบให้กับพวกคุณทุกคน ขอบคุณมากครับ ผมคิดว่าผมคงนั่งดื่มฉลองถึงเช้าเลย” บงจุนโฮกล่าวปิดท้ายและคนทั้งฮอลล์ก็ได้ลุกขึ้นปรบมือให้เขาดั่งสนั่น

ปิดท้ายรางวัลใหญ่ที่สุดของเวทีออสการ์ นั่นก็คือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ซึ่งภาพยนตร์ที่เข้าชิงต่างก็สุดยอดด้วยกันทั้งนั้น แค่ Parasite ได้เข้าชิงสาขานี้ก็เรียกว่าไม่ธรรมดาแล้ว แต่ปรากฏว่ากลับคว้ารางวัลนี้ไปครองด้วย ท่ามกลางเสียงปรบมืออันกึกก้อง ทั้งโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับและนักแสดงต่างก็ก้าวขึ้นบนเวทีด้วยกันทั้งหมด

บนเวทีผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ บงจุนโฮ ยกหน้าที่ให้กับโปรดิวเซอร์ ควักชินเอ (Kwak Shin Ae) กล่าวขอบคุณ ซึ่งนักแสดงทุกคนในฮอลล์ต่างก็ลุกขึ้นมาปรบมือกันเกรียวกราว ให้เกียรติกับรางวัลภาษาต่างประเทศที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปครองได้เป็นครั้งแรก เรียกว่า มีหักปากกาเซียนกันเลยงานนี้

ตอนที่นั่งดูอยู่นั้น ผู้เขียนสังเกตว่า นักแสดงทั้งหมดที่ก้าวขึ้นไปบนเวที ไม่ว่าจะเป็น ซงคังโฮ อีซอนกยุน โจยอจอง ชเวอูชิก พัคโซดัม อีจองอึน จางฮเยจิน พัคมยองฮุน ต่างก็ยิ้มจนแก้มปริ หลายคนรวมถึง พัคโซดัม พยายามมองรอบๆ เวทีซึมซับบรรยากาศแห่งความสำเร็จนี้กับการก้าวขึ้นบนเวทีออสการ์ครั้งแรกอย่างน่าภาคภูมิใจ ดาราฮอลลิวู้ดที่เคยเห็นแต่ในจอลุกขึ้นยกนิ้ว ปรบมือแสดงความยินดีกับพวกเขา ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจจนถึงกับน้ำตาไหล รู้สึกปลาบปลื้มแทนพวกเขาจนอดปรบมือไปด้วยไม่ได้จริงๆ

Clip ภาพบรรยากาศทีม Parasite ขึ้นรับรางวัล Best Picture

สุดท้ายนี้ KZabs ก็ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จในครั้งนี้ และมีข่าวดีมาฝากว่า ใครที่พลาดยังไม่ได้ดู Parasite สุดยอดภาพยนตร์เรื่องนี้ หรืออยากจะละเมียดไปกับเรื่องนี้อีกครั้ง สิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้สามารถดู ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ ได้ทาง Viu Thailand ติดตามกันไว้ แล้วเราจะนำข่าวและลิงค์มาฝากกันอีกครั้งค่ะ

กดติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้

Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk 
Website: www.kzabs.com