ประเด็นตัวละครของ พัคอึนซอก ใน The Penthouse แค่แฟชั่นหรือเหยียดวัฒนธรรม และความคิดเห็นของชาวเน็ต

ชาวเน็ตเกาหลีใต้และต่างชาติโต้เถียงเรื่องตัวละครอเล็กซ์ ลี ใน The Penthouse 3 ที่พัคอึนซอกออกมาเขียนคำขอโทษ

ต้นเหตุเกิดจากตัวละครใหม่ใน The Penthouse 3

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2021 SBS ได้ออกอากาศซีรีส์ The Penthouse 3 EP2 (ใน Viu EP4-6) ซึ่งมีตอนที่มีตัวละครใหม่โผล่ออกมา นั่นก็คือ อเล็กซ์ ลี ซึ่งในบทระบุว่าเขาเป็นพี่ชายแท้ๆ ของ โลแกน ลี ที่รับบทโดย นักแสดง พัคอึนซอก (Park Eun Seok)

อเล็กซ์ ลี The penthouse 3
ตัวละคร อเล็กซ์ลี ในซีรีส์ The Penthouse 3

โดยรูปลักษณ์ของตัวละครอเล็กซ์ ลี ที่ถ่ายทอดออกมานั้น เขาได้ทำผมทรงเดรดล็อคส์ (Dreadlocks) ซึ่งเปรียบเสมือนศักดิ์ศรีของคนผิวสี ดังนั้น เมื่ออเล็กซ์ ลีที่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีทำทรงผมนี้จึงกลายเป็นประเด็นที่อ่อนไหวขึ้นมาทันที จนทำให้ พัคอึนซอก ต้องออกมาเขียนคำขอโทษผ่าน SNS ส่วนตัว

นักแสดง พัคอึนซอก ขอโทษสำหรับตัวละครใหม่ที่เหยียดเชื้อชาติใน The Penthouse 3

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2021 พัคอึนซอก ได้พิมพ์คำอธิบายและคำขอโทษลงใน TikTok ส่วนตัว ดังนี้

“ในเรื่องที่เกี่ยวกับตัวละคร ALEX จากซีรีส์เรื่อง THE PENTHOUSE นั้น ผมต้องการให้ทุกคนรู้ว่าไม่มีภาพลักษณ์ใดของตัวละคร ALEX ที่ตั้งใจจะเยาะเย้น ดูหมิ่น หรือเหยียดหยามกลุ่มคนแอฟริกันอเมริกัน ผมอยากจะขอโทษที่ทำให้ผู้ชมขุ่นเคืองจากการปรากฏตัวของตัวละคร มันเป็นความชื่นชมในวัฒนธรรมมากกว่าการเยาะเย้ยถากถาง

แต่ตอนนี้ผมตระหนักแล้วว่ามันเป็นมากกว่าการฉกฉวยทางวัฒนธรรม (CA*) มันเป็นความพยายามที่ผิดสำหรับการพัฒนาตัวละคร

ผมอยากจะขอโทษผู้เสียหายอีกครั้ง ผมในฐานะคนส่วนน้อยที่น่าจะรู้ตัวเองดีกว่านี้ ขอบคุณนะครับที่ได้ให้โอกาสผมในการเติบโตจากการตระหนักรู้ ผมหวังไปถึงความจริงใจในหัวใจของคุณที่ยังเลือกที่จะเชื่ออยู่ว่ามันไม่ใช่สำหรับการปรากฏตัวของตัวละครอเล็กซ์ รูปลักษณ์ของ ALEX ค่อนข้างเป็นแนวทางของตัวละครที่ชื่นชมวัฒนธรรม และต้องการที่จะ “เป็น” เหมือนชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน โดยไม่ได้ต้้งใจที่จะสื่อถึงการเยาะเย้ยหรือถากถางแต่อย่างใดครับ”

หมายเหตุ: *CA ย่อมาจาก Cultural Appropriation แปลว่า การฉกฉวยทางวัฒนธรรม มีความหมายถึงการนำเอาวัฒนธรรมของสังคมอื่นมาใช้ด้วยความไม่เข้าใจถึงพื้นฐานทางวัฒนธรรมนั้นดีพอ หรือไม่รู้จริง จนก่อให้เกิดเป็นปัญหาตามมา

ความหมายที่แท้จริงของทรงผมเดรดล็อคส์ที่กลายเป็นประเด็น

SBS เคยผิดพลาดมาแล้วจากการให้ตัวละครไว้ผมทรงเดรดล็อคส์และล้อเลียนวัฒนธรรมของคนผิวสีในซีรีส์เรื่อง Backstreet Rookie แต่แล้วก็ยังเกิดประเด็นดราม่าขึ้นอีกครั้งจนได้ เราจึงขอขยายความให้เกิดความเข้าใจในวัฒนธรรมของคนผิวสีกับทรงผมเดรดล็อคส์

ภาพจากเว็บไซต์ https://www.jeban.com/topic/251715

ทรงผมเดรดล็อคส์ ที่คนไทยใช้กันมาจากคำเรียกทับศัพท์คือ Dreadlocks ซึ่งหลายคนมักจะเขียนผิดเป็น “เดทร็อค” หรือเรียกเป็น “ทรงเรกเก้” ก็มี โดยทรงผมเดรดล็อคส์นี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ศักดิ์ศรีอย่างหนึ่งของคนผิวสี เมื่อมีคนผิวขาวทำทรงผมนี้ด้วยเห็นเป็นเพียงแฟชั่นก็มักจะก่อให้เกิดการขัดแย้งทางความคิดและวัฒนธรรม อย่างที่ พัคอึนซอก ใช้ตัวย่อว่า CA ซึ่งหมายถึงการฉกฉวยทางวัฒนธรรม ความไม่รู้ซึ้งในสิ่งนั้นแล้วนำมาใช้จนก่อให้เกิดปัญหาอย่างที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้วข้างต้น

ดราม่าต่างๆ ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นความเพิกเฉยในการเรียนรู้วัฒนธรรมให้ลึกซึ้งก่อนจะนำไปใช้ บางคนที่ไม่เข้าใจก็มักจะโต้เถียงว่าเรื่องมาก คิดเล็กคิดน้อย ถึงแม้เราจะอยู่ในปี 2021 แล้ว แต่ปัญหาการเหยียดผิวก็ยังเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน เพราะสีผิวรวมไปถึงทรงผมเดรดล็อกส์ล้วนเป็นสัญลักษณ์ของคนผิวสี ในขณะที่พวกเขาเหล่านั้นยังไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคม ดังตัวอย่างที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ดังนี้

คนผิวสีที่ปล่อยผมตามธรรมชาติ เคยถูกต่อว่าว่าไม่เรียบร้อย พอถักเปีย cornrows จนเรียบติดหนังศีรษะ กลับถูกต่อว่าว่าดูเหมือนนักเลง พอทำทรงเดรดล็อคส์ ก็กลายเป็นถูกกล่าวหาว่าเหมือนคนไร้บ้าน เหมือนคนติดยา หนักถึงขนาดถูกเรียกว่าเป็นทรงผมที่ไม่เป็นมืออาชีพจนเกิดปัญหาในการประกอบอาชีพ บางคนถูกบอกให้ไปยืดผม พอยืดผมกลับถูกกล่าวหาว่าอยากจะเหมือนคนผิวขาว เรียกได้ว่า ทำอะไรก็ผิดไปเสียหมด ดังนั้น การหยิบส่วนหนึ่งของเขาไปใช้โดยไม่เคารพแต่ทำไปเพราะแค่แฟชั่น ก็ไม่ต่างอะไรกับการล้อเลียนเหยียดหยาม ถึงจะแก้ตัวว่าไม่รู้ก็ตามที และนี่ไม่ใช่ปัญหาครั้งแรกที่เกิดขึ้น แต่กลับไม่เกิดการเรียนรู้ใดๆ แต่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีกครั้ง และผู้โต้เถียงก็ยังคงไม่ศึกษาหาข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมเช่นเคย

สำหรับปัญหานี้ SBS ไม่ได้มีการออกมา Take Action ด้วยการออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด เพียงแต่บอกกับหลายสำนักข่าวสั้นๆ ว่า “เราไม่ได้ตั้งใจที่จะล้อเลียนเชื้อชาติหรือวัฒนธรรมใดๆ”

ความเห็นจากเนติเซนชาวเกาหลีใต้กับประเด็นดราม่านี้

หลังจากคำขอโทษของพัคอึนซอก ชาวเน็ตได้ตอบโต้ด้วยความคิดเห็นที่หลากหลาย เช่น

 • “ฉันว่ามันเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนจริงๆ”
 • “ฉันไม่คิดว่ามันเป็นหน้าที่ของนักแสดงที่จะขอโทษนะ”
 • “ทำไมทีมโปรดักชั่นถึงยังเงียบอยู่”
 • “มันเป็นเรื่องจริงที่มันก่อให้เกิดปัญหา ทำไมผู้คนถึงพยายามทำให้เป็นเรื่องเล็กล่ะ”

(ความคิดเห็นชาวเน็ตเกาหลีใต้บางส่วนจากเว็บไซต์ Theqoo.net)

ความเห็นของผู้ชมต่างชาติสำหรับซีรีส์  The Penthouse 3 เรื่องภาพลักษณ์ของอเล็กซ์ ลี

หัวข้อ: ตัวแทนของซีรีส์ ‘Penthouse 3’ ชี้แจงข้อถกเถียงเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ “เราไม่ได้ตั้งใจจะเหยียดเชื้อชาติหรือวัฒนธรรม”

ที่มา: Wikitree via Instagram

 1. [+1,172] พัคอึนซอก ไม่ใช่คนสร้างตัวละครนี้ นักเขียนเป็นคนสร้างเขาขึ้นมา แต่ฉันยอมรับว่าภาพของเขาน่าตกตะลึงมาก เมื่อฉันเห็นเขาครั้งแรก
 2. [+425] อย่าหาเรื่องกับนักแสดง คุณต้องต่อว่านักเขียน นักแสดงเพียงแค่แสดงตามบทบาทและแต่งกายตามที่นักเขียนสร้างสรรค์ออกมา ต้องโทษ พีดีกับนักเขียนสิ
 3. [+823] ถ้าเรามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรม แฟนคลับต่างชาติก็ไม่ควรอัพโหลดคลิปคัฟเวอร์เพลง K-POP อีกต่อไป
 4. [+391] หนังก็คือหนัง ซีรีส์ก็เป็นแค่ซีรีส์… ฉันเดาว่า The Penthouse 3 คงจะดังแน่ๆ ถ้ามันทำให้เกิดความวุ่นวายทั้งหมดนี้ ปรบมือให้กับทีมงานด้วย…
 5. [+96] แฟน ๆ ต่างชาติเข้าใจความรู้สึกเบื้องหลังซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่? ว่า The Penthouse นั้นเป็นเพียงเรื่องตลกครึ่งหนึ่ง?
 6. [+355] ฉันไม่เห็นว่าการมีทรงผมเร้กเก้จะเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เราอยู่ในโลกยุคใหม่ที่มีการแบ่งปันและผสมผสานวัฒนธรรมและสร้างขึ้นใหม่ ทำไมทรงผมเร้กเก้เป็นทรงผมที่คนชอบใช้เสมอ ๆ ตราบใดที่ไม่ได้นำมาใช้โดยมีเจตนาที่จะเหยียดเชื้อชาติ มันไม่สำคัญหรอก ?
 7. [+640] อย่าจับผิดเลยพวกเรา!
 8. [+63] อืม ฉันแค่คิดว่าเขาแต่งตัวสไตล์เรกเก้
 9. [+599] ?? เมื่อฉันเห็นเขา ฉันไม่คิดถึงเรื่องคนผิวสีเลย ทำไมพวกเขาต้องโดนวิจารณ์ขนาดนี้

อเล็กซ์ ลี The penthouse 3

ที่มา: Insight via Instagram

 1. [+196] ทำไมทรงผมเรกเก้จึงถือเป็นการเหยียดเชื้อชาติ? ฉันไม่รู้จริง ๆ ฉันจะถามใครก็ได้ ช่วยบอกฉันที.. ดังนั้น ใครที่ทำทรงผมเรกเก้จะทำให้คนอื่นรู้สึกว่านี่คือการเหยียดเชื้อชาติ?
 2. [+172] พวกคุณต้องการทำทุกเรื่องให้กลายเป็นประเด็นเหรอ? พวกคุณเป็นอะไรกันหรือเปล่า???
 3. [+55] ดราม่ายิ่งเยอะยิ่งดี ฉันคิดว่าซีรีส์ The Penthouse จัดการเรื่องนี้ได้ดี
 4. [+22] ฉันคิดว่าการแสดงออกที่มากเกินไปของตัวละคร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดบางอย่าง ส่วนตัวแล้วไม่คิดว่าเรื่องนี้จะทำให้เกิดการเข้าใจผิด
 5. [+27] โอ้ ทำไมคนจำนวนมากมีปัญหากับเรื่องนี้
 6. [+13] อะไรทำให้พวกเขาคิดว่าเรื่องนี้เป็นการเยาะเย้ย?
 7. [+10] อ่อนไหวเกินไปแล้ว
 8. [+7] น่าจะเป็นเพราะตัวละครตัวนี้รวมทุกอย่างที่ดูน่ากลัว..

สำหรับผู้ที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ คุณคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง?

อ่านต่อ

Source: (1)(2)(3)(4)(5)(6)(7)

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ