เปิดประวัติ ซอลลี่ ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการจนถึงผลงานสุดท้ายที่ฝากไว้ก่อนจากไป

ประวัติส่วนตัวของ ซอลลี่

ซอลลี่ หรือในชื่อจริง ชเวจินรี เธอเป็นที่รู้จักจาก การเป็นนักร้องไอดอล นักแต่งเพลง นักแสดง และนางแบบ เธอเกิดในเมืองปูซาน เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ปี 1994 เธอเป็นลูกคนที่สาม มีพี่ชายสองคน น้องชาย 1 คน รวมเป็น 4 พี่น้อง เธอเป็นลูกผู้หญิงคนเดียว แม่ของเธอพาเธอเข้าโรงเรียนการแสดงตั้งแต่อายุน้อยๆ

เริ่มต้นการเดบิวต์สู่วงการบันเทิงเกาหลีใต้

ซอลลี่ เดบิวต์เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี 2005 ขณะอายุ 12 ปี ด้วยการแสดงซีรีส์พีเรียดในเรื่อง ซอดองโย (ซอดงโย) ทางช่อง SBS โดยเรื่องนี้ได้ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์มาพากย์เสียงไทย ทำให้คนไทยได้คุ้นหน้าคุ้นตาเธอ ในบทขององค์หญิงซอนฮวาตอนเด็ก ที่รับบทโดย อีโบยอง ในตอนโต ผู้เขียนเองยังไม่เคยลืมภาพรอยยิ้มของสาวน้อยฟันกระต่ายแสนน่ารักที่เป็นรักแรกของซอดองเลยแม้เวลาจะล่วงเลยผ่านมานาน เป็น 10 กว่าปีแล้วก็ตาม

ซอลลี่ ผลงานเดบิวต์ปี 2005 ซีรีส์ ซอดองโย

ในปี 2009 ซอลลี่ ได้พิสูจน์ความสามารถด้านบันเทิงอีกครั้ง ด้วยการเดบิวต์เป็นเมมเบอร์ของวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป f(X) ของค่าย SM Entertainment และกลายเป็นที่รู้จักโด่งดัง ต่อมาเธอออกจากวงในปี 2015 เพื่อโฟกัสที่งานแสดงเต็มตัว นอกจากนี้ เมื่อพูดถึงงานแสดง ซอลลี่ ก็ได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์และซีรีส์อีกหลายเรื่อง รวมถึงรายการวาไรตี้ ซึ่งผลงานเด่น ๆ ของเธอ ก็อย่างเช่น To The Beautiful You (2012), The Pirates (2014) ได้มีโอกาสแสดงร่วมกับนักแสดงมากฝีมือ คิมนัมกิล กับ ซนเยจิน และเป็น MC พิเศษในรายการวาไรตี้ทางช่อง JTBC2 ชื่อรายการ Night of Hate Comments (2019)

ผลงานเด่นๆ ของ ซอลลี่

ปี 2005 ซีรีส์ย้อนยุค ซอดองโย

ปี 2007 ภาพยนตร์ Punch Lady

ปี 2009 ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป f(X) สังกัด SM Entertainment

ปี 2012 ภาพยนตร์ BABO
BABO สร้างจากเว็บตูนชื่อดังในชื่อเดียวกัน เขียนโดยคังฟูล

ปี 2012 ซีรีส์ To the Beautiful You
ผลงานซีรีส์ ที่สร้างชื่อเสียงให้ซอลลี่ โดยเธอได้รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และรางวัลคู่ขวัญยอดเยี่ยม (กับชเวมินโฮ)

ปี 2014 ภาพยนตร์ The Pirates

ปี 2017 ภาพยนตร์ Real

Real ภาพยนตร์เรต 19+ ที่ ซอลลี่ พลิกบทบาท ยอมรับบทเปลือยและมีฉาก Bed Scene คู่กับ คิมซูฮยอน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ภาพยนตร์ได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบเป็นอย่างมาก

ปี 2019 ซีรีส์ Hotel Del Luna
Hotel Del Luna คือซีรีส์สุดฮิตเรื่องหนึ่งของปี 2019 เป็นซีรีส์เรื่องสุดท้ายในชีวิตของซอลลี่

(ซับไทย Viu >> http://bit.ly/33tRLkP โดยเธอเป็นนักแสดงรับเชิญใน EP10)

นอกจากนี้ ซอลลี่ ยังได้ตกลงรับผลงานภาพยนตร์ซึ่งเป็นผลงาน Original ของ Netflix เรื่อง Persona Season 2 ที่มีกำหนดปล่อยสตรีมมิ่งทาง Netflix ในปี 2020 ต่อจาก Persona Season 1 ที่รับบทนำโดย IU รวมถึงผลงานโฆษณาที่เธอเพิ่งถ่ายไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ก่อนวันเสียชีวิต 1 วัน และยังมีรายการวาไรตี้ที่เธอเป็น MC พิเศษในรายการ The Night of Hate Comment 2019 ทางช่อง JTBC2 ที่ดำเนินมาถึง EP15 ก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ

โดยในรายการ The Night of Hate Comment นี้ มีซับไทยทาง Viu >> http://bit.ly/31fFwXB

KZabs ขอแสดงความเสียใจกับครอบแล้วแฟนๆ ของซอลลี่อย่างสุดซึ้ง

อ่านต่อ

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ