ย้อนรอยความคิดถึง ครบรอบ 10 ปี การออกอากาศ ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน ครั้งแรกในประเทศไทย

ถ้าคุณเข้ามาอ่าน เราคิดไว้ว่า คุณคงเคยเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบซีรีส์เรื่องนี้ ถ้าพร้อมจะย้อนรำลึกความคิดถึง 10 ปีที่ผ่านมากับเราแล้วล่ะก็ ตามมาเลยค่ะ

ซอนต๊อก หรือ Queen Seondeok มีชื่อในภาษาเกาหลีว่า 선덕여왕 (Seon-deok-yeo-wang) เป็นซีรีส์ย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์จริง สร้างขึ้นเพื่อฉลองการก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ช่อง MBC ครบ 48 ปี มีจำนวนทั้งสิ้น 62 ตอน ออกอากาศในเกาหลีใต้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ปี 2009 จนถึง 22 ธันวาคม ปีเดียวกัน โดยเป็นซีรีส์ล็อตจันทร์-อังคารของช่อง MBC ที่ทำเรตติ้งถล่มทลาย พีคสุด 44.7% และได้เรตติ้งสูงสุดที่ 43.6% (ใน EP49) เรตติ้งเฉลี่ยทุกตอนอยู่ที่ 33.6%

ซีรีส์ Queen Seondeok ถูกช่อง 3 ซื้อมาพากย์ไทยในชื่อเรื่อง “ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน” โดยออกอากาศครั้งแรกย้อนหลังไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 3 เมษายน ปี 2010 (พ.ศ. 2553) เรื่องราวความสนุก เฉือนคมของการแก่งแย่งชิงดีสะสมอำนาจภายในวังหลวงแห่งอาณาจักรชิลลา ในยุคสมัยสามก๊กที่แบ่งออกเป็น 3 อาณาจักร (อาณาจักรโคกูรยอ อาณาจักรแพ็กเจ อาณาจักรชิลลา และ เผ่าคายา) ที่กินใจผู้ชมมาจนถึงทุกวันนี้

เรื่องย่อ Queen Seondeok 

ตามคำพยากรณ์ องค์หญิงด็อกมาน (อีโยวอน) ถูกทอดทิ้งตั้งแต่ยังเป็นทารก แต่องค์หญิงได้ใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นของเธอ ขึ้นครองอำนาจและกลายเป็นปฐมราชินีของอาณาจักรชิลลา ในนามว่า ราชินีซอนต๊อก หญิงชั่วร้าย มีชิล (โกฮยอนจอง) ไม่เคยหยุดที่จะไล่ล่า หลังจากที่องค์หญิงด็อกมานถูกส่งตัวออกไปนอกวัง ก็ถูกเลี้ยงดูโดยนางในของพระบิดา (พระเจ้าจินพยอง) ที่ชื่อ โซฮวา ในทางกลับกันมีชิลผู้ทรงสเน่ห์ได้รับการสนับสนุนจากพระเจ้าจินฮึง และสะสมอำนาจในพระราชวังอย่างช้าๆ หลังจากการสววรคตของพระเจ้าจินฮึง มีชิลให้หนุ่มน้อยอย่างองค์ชายจินพยองขึ้นสืบทอดราชบัลลังก์ แต่เมื่อองค์หญิงฝาแฝดของพระเจ้าจินพยองประสูติ มีชิลได้ข่มขู่พระองค์ด้วยชีวิตองค์หญิงและยึดอำนาจจากพระเจ้าจินพยอง อย่างไรก็ตามความฝัน และความทะเยอทะยานของมีชิลถูกทำลายลงด้วยโชคชะตา เมื่อองค์หญิงด็อกมานประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ และกลายเป็นพระราชินีในที่สุด

การแจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่มากมาย

Queen Seondeok ได้แจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่ไว้หลายคน ไม่ว่าจะเป็น

 1. นัมจีฮยอน รับบทเป็น องค์หญิงด็อกมาน วัยสาว
 2. ชินเซคยอง รับบทเป็นองค์หญิงชอนมยอง วัยสาว พี่สาวฝาแฝดขององค์หญิงด็อกมาน
 3. ยูอี รับบทเป็น มีชิล วัยสาว
 4. อีฮยอนอู รับบทเป็น คิมยูชิน วัยหนุ่ม
 5. จูซังอุค รับบทเป็น วอลยา เผ่าคายา
 6. ยูซึงโฮ รับบทเป็น องค์ชายคิมชุนชู ถึงยูซึงโฮ จะเล่นละครกับหนังมาตั้งแต่เด็ก แต่จากบทนี้ก็ทำให้เขาได้รับรางวัล Best New Actor จากเวที MBC Drama Awards 2009
 7. คิมนัมกิล รับบทเป็น พีดาม บุคคลสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในภายหลัง แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจนต้องเปลี่ยนบทละครให้กลายเป็นพระเอกในที่สุด

ฮวารัง สุดหล่อและตลกสร้างสีสันให้ละคร

ในยุคชิลลา ได้มีการก่อตั้งกลุ่มทหารฝีมือดีในชื่อว่า ฮวารัง ซึ่งในซอนต๊อกก็ได้มีกลุ่มฮวารัง หลายต่อหลายคนที่มีบทบาทสำคัญในเรื่อง ซึ่งแม้แต่ คิมยูชิน ก็เป็นฮวารังมาก่อน หรือ องค์หญิงด็อกมานเอง ก็เคยปลอมตัวเป็นฮวารังด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีฮวารังรูปหล่อจำนวนมากมาย

คดีพลิก เมื่อ คิมนัมกิล ก้าวเท้าเข้ามาในซอนต๊อก ตอนที่ 21

ใครที่ดูซอนต๊อกมาตั้งแต่เริ่มต้น ย่อมคิดว่า ออมแทอุง ที่รับบท คิมยูชิน รักแรกขององค์หญิงด็อกมาน คือพระเอกอย่างแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย แต่แล้วก็เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นเมื่อมีการเพิ่มตัวละครใหม่ในบท พีดาม ชายลึกลับที่จู่ๆ ก็โผล่มาใน EP21 หลังซีรีส์ออนแอร์ไปแล้ว 1 ใน 3 ส่วน

พีดาม กลายเป็นอีกตัวละครสำคัญมีหลายมิติที่น่าสนใจ ทั้งเปิดตัวด้วยความลึกลับ มีอารมณ์ขันบวกกับความน่าสงสาร และยังมีความเก่งกาจรวมถึงความโหดชนิดที่ไม่อาจคาดคิด

พีดาม เป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์เกาหลี โดยนักเขียนบทและผู้กำกับได้หยิบยกตัวละคร พีดาม จากการเห็นชื่อในบันทึกประวัติศาสตร์เพียงบรรทัดเดียวที่กล่าวถึง พีดาม ว่าเป็นผู้นำการก่อกบฏในอาณาจักรชิลลา มาเติมแต่งให้เขากลายเป็นบุคคลสำคัญจนเปลี่ยนแปลงเรื่องราวต่างๆ ในเรื่องโดยสิ้นเชิง


พีดาม เป็นลูกศิษย์ของอดีตฮวารังในตำนานอย่าง “มุนโน” อาจารย์ที่รู้ถึงชาติกำเนิดของเขาและเลี้ยงดูเขามาจนเติบใหญ่ด้วยความเย็นชา ด้วยความที่แท้จริงแล้ว พีดาม คือลูกชายของ พระสนมมีชิล ที่เกิดกับ พระเจ้าจินจี มีชื่อเดิมคือ องค์ชายฮยองจง เป็นลูกของ มีชิล ที่ไม่ได้เกิดจากชายคนรัก ซ้ำยังใช้เขาเป็นเครื่องต่อรองอำนาจกับพระเจ้าจินจีไม่สำเร็จอีกด้วย นั่นทำให้เขาถูกมารดาทอดทิ้งอย่างไม่ใยดี จนได้มุนโนนำมาเลี้ยงเป็นลูกศิษย์ โดยตัวเขาเองไม่เคยรู้ชาติกำเนิดหรือฐานันดรใดๆ ของตัวเองเลย ทั้งชีวิตมีแต่อาจารย์คนนี้คนเดียวเท่านั้น

ด้วยความสามารถด้านการแสดง รวมไปถึงเสน่ห์ที่เปล่งประกายของ คิมนัมกิล ที่รับบท พีดาม นั่นส่งผลให้ทีมเขียนบทได้เปลี่ยนแปลงบทบาท จากเดิมที่ ออมแทอุง ถูกวางตัวให้เป็นพระเอกในบท คิมยูชิน ผู้ชายที่คอยอยู่เคียงข้างองค์หญิงด็อกมานมาโดยตลอด ปรับเปลี่ยนเป็น พีดาม เริ่มมีใจให้ด็อกมาน จนในที่สุด ด็อกมาน เองก็เริ่มเปลี่ยนใจจากคิมยูชินไปเป็น พีดาม และกลายเป็นรักสุดท้ายตลอดชีวิตของเธอจนกระทั่งจากไประหว่างขึ้นครองราชย์

การแสดงของ คิมนัมกิล นั้นมีความน่าสนใจตั้งแต่ซีนเปิดตัว พีดาม ชายตัวดำในชุดมอมแมมที่ชอบกินไก่ แววตาท่าทางที่ดูยียวนของคิมนัมกิล จนเมื่ออยู่กับอาจารย์มุนโน แววตาเขาก็ดูเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งดูน่าสงสาร ทั้งดูมุ่งมั่น ทั้งดูเหยาะแยะและมีความโกรธเกรี้ยวอยู่ในตัวแต่ไม่สามารถแสดงออกมาได้ เหมือนเด็กที่โหยหาความรักตลอดเวลา ความโหดร้ายที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเองเหมือนมารดา แต่เมื่อได้มาเจอกับ ด็อกมาน ผู้หญิงที่ทำให้เขาเปลี่ยนไป กลายเป็นมีจุดมุ่งหมายในชีวิตเพื่อเธอคนนี้คนเดียว รักเธอแบบถวายหัว แต่ก็หูเบาจนถูกหลอกใช้และกลายเป็นโศกนาฏกรรมตามประวัติศาสตร์ที่เขียนไว้ว่า เขาคือ กบฏแห่งอาณาจักรชิลลา ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่า คิมนัมกิล สอบผ่านและแจ้งเกิด ดังเป็นพลุแตกจากเรื่องนี้และกลายเป็นที่รักของหลายต่อหลายคนในเวลาต่อมา (รวมถึงผู้เขียนด้วย ^^)

ซอนต๊อก บทบาทที่ดีที่สุดในชีวิตการแสดงของ อีโยวอน

อีโยวอน รับบทเป็นองค์หญิงด็อกมานตั้งแต่ยังไม่เข้าวัง ต้องปลอมตัวเป็นชายอยู่ท่ามกลางเหล่าฮวารังมากมาย โดยมี คิมยูชิน คอยคุ้มกัน ไปจนถึงได้ขึ้นครองราชย์ เป็นปฐมราชินีแห่ง อาณาจักรซิลลา ในนาม ราชินีซอนต็อก เธอทั้งดูแก่นเซี้ยวในตอนวัยรุ่น ต้องลำบากตรากตรำมากมาย สู้ชิงไหว ชิงพริบกับศัตรูที่โหดหินที่สุดในชีวิตอย่าง มีชิล ซึ่งตั้งแต่ผู้เขียนติดตาม อีโยวอน มากว่า 10 ปี ต้องยอมรับเลยว่าบทบาท ซอนต๊อก คือบทที่ดีที่สุดจริงๆ เพราะหลังจากซีรีส์เรื่องนี้ ยังไม่มีเรื่องไหนที่จะยกระดับ อีโยวอน ได้เท่าเรื่องนี้อีกเลย

มีชิล บทบาทที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ของ โกฮยอนจอง

โกฮยอนจอง ผู้รับบท มีชิล บทบาทที่ต้องแสดงอำนาจบารมี มีสามีหลายคนในยุคสมัยที่ได้รับการยอมรับ เธออยู่เหนือชายอกสามศอกมากมาย การแสดงของ โกฮยอนจอง ดูมีมิติ แววตาที่ไม่แยแสต่อสิ่งใด มุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ตนเองวางไว้เพียงอย่างเดียว คือการปั้นสามีให้ขึ้นครองราชย์และครองตำแหน่งพระมเหสีผู้ยิ่งใหญ่เหนือสามี โดยเมื่อได้ล่วงรู้เป้าหมายขององค์หญิงด็อกมานที่ไม่ต้องการพึ่งพาชายใด แต่จะขึ้นครองราชย์เองและรวม 3 แคว้นเข้าด้วยกัน นั่นทำให้ มีชิล ถึงกับช็อคแบบโลกถล่มกับอุดมคติโง่ๆ ที่ตัวเองยึดไว้มาโดยตลอด จริงๆ แล้วด้วยอำนาจบารมีที่เธอมีอย่างมากล้นนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาชายใดก็สามารถพาตัวเองขึ้นครองราชย์ได้ แต่ด้วยความที่ไม่มีเลือดของโอรสสวรรค์ ความคิดแบบองค์หญิงด็อกมานจึงไม่เคยอยู่ในหัวของเธอเลยนั่นเอง การแสดงที่ไร้ที่ติ การใช้สายตา ท่าทางของร่างกายเป็นสื่อในการแสดงของ โกฮยอนจอง นั้น ยากที่จะทำให้คนดูอย่างเราๆ ละสายตาไปได้ ต้องขอบอกเลยว่า ต่อให้คิดต่อเนื่องมาอีก 10 ปีก็ยังนึกไม่ออกว่าจะหาใครแสดงแทนเธอได้ดีขนาดนี้

Queen Seondeok กวาดรางวัลเป็นเข่ง

ปี 2009 เป็นปีที่ Queen Seondeok ออกอากาศที่เกาหลีใต้ตั้งแต่กลางปีจนจบในปลายปีพอดี และก็ได้โกยรางวัลปลายปีของช่อง MBC มาถึง 12 รางวัล

 • Daesang/Grand Prize: โกฮยอนจอง
 • Top Excellence Award, Actress: อีโยวอน
 • Top Excellence Award, Actor: ออมแทอุง
 • Excellence Award, Actor: คิมนัมกิล
 • Golden Acting Award, Supporting Actor: อันกิลคัง
 • Golden Acting Award, Supporting Actress: ซอยองฮี
 • Best New Actor: ยูซึงโฮ, อีซึงฮโย
 • PD Award: ชินกู
 • Best Young Actress: นัมจีฮยอน
 • Writer of the Year: คิมยองฮยอน และ พัคซังยอน
 • Best Couple Award: คิมนัมกิล และ อีโยวอน
 • Viewer’s Favorite Drama of the Year: Queen Seondeok


นอกจากรางวัลจากเวทีช่องแล้ว Queen Seondeok ก็ยังตระเวนรับรางวัลในอีกหลายเวที รวมถึงรางวัลใหญ่ที่สุดบนเวทีอันทรงคุณค่าที่สุด นั่นก็คือ Beaksang Art Awards ครั้งที่ 46 โดยได้รับ 2 รางวัลคือ

 • Best New Actor, TV category: คิมนัมกิล
 • Daesang/Grand Prize, TV category: โกฮยอนจอง

ใครที่เป็นแฟนตัวยงของซีรีส์เรื่องนี้ ช่วยแสดงตัวกันหน่อยนะคะ ว่าคิดถึงซีรีส์เรื่องนี้ขนาดไหน หรือชอบใครเป็นพิเศษ สำหรับผู้เขียนนั้นต้องบอกเลยว่า ชอบ คิมนัมกิล ที่สุดและถือว่าเข้าวงการซีรีส์เกาหลีเต็มตัวอย่างเป็นทางการ ประกาศ Official ก็เพราะผู้ชายคนนี้เลย ดังนั้น ใครที่เป็นแฟนซีรีส์ หรือแฟนคิมนัมกิล ก็สามารถไปพูดคุยกันได้ที่แฟนเพจ Kim Nam Gil Thailand FC จิ้มลิงค์ที่ชื่อเพจได้เลยค่ะ

ส่วนใครที่ยังไม่เคยดู หรืออยากดู Queen Seondeok มหาราชินี 3 แผ่นดินนี้ซ้ำ ก็สามารถดูซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu ตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Queen Seonduk ซับไทย ทาง Viu ฟรี>>

ติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้
Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk
YouTube: KZabs Channel

Source: (1)