รีวิว High Class ซีรีส์ไฮโซ หรูหรา บนเกาะสวรรค์ที่มาพร้อมปริศนาฆาตกรรม (มีสปอยล์)

Review High Class tvN Drama 2021

รีวิว High Class ไฮโซ ไฮคลาส อีกหนึ่งซีรีส์ที่น่าจับตามอง

High Class หรือที่ผู้เขียนแอบคิดชื่อเล่นๆ ในใจว่า High Class Cha Cha Cha มาด้วยคอนเซปต์หนีความช้ำใจในเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เกาะสวรรค์ รอบตัวมีแต่คนไฮคลาส ชีวิตที่ไม่มีอะไรง่าย การถูกต้อนรับอย่างสวยหรู แต่กลับดูเย็นชาน่ากลัว และปริศนาฆาตกรรมที่ถูกซ่อนไว้กำลังค่อย ๆ ถูกแง้มออกมา! ประเด็นแบบนี้น่าสนใจไม่เคยเปลี่ยน

เรื่องย่อ และส่วนต่อขยาย

บนเกาะอันงดงามที่ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบ มีโรงเรียนนานาชาติที่สง่างามแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ในแดนสวรรค์ที่แยกตัวโดดเดี่ยวนี้ สี่ครอบครัวมีอันจะกินที่มีชีวิตแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้มาพบเจอกันและฝ่าฟันเรื่องราวต่าง ๆ มากมายเพราะความต่างที่ว่านี้เอง ยออุล จีซอน นายุน และโดยอง แม่ทั้งสี่คนพยายามค้นหาความจริงจากคำโกหกและความลับต่าง ๆ ที่เข้ามาไม่รู้จบ

เรื่องย่อ High Class โจยอจอง รับบทเป็น ซงยออุล

ซงยออุล (รับบทโดย โจยอจอง) ทำหน้าที่ของเธออย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะในฐานะทนายหรือในฐานะแม่ และแม้เธอจะคิดว่าตัวเองเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับอีชานผู้เป็นลูกชายแล้ว แต่ทุกสิ่งก็แหลกสลายไม่มีชิ้นดีเมื่อเธอได้พบบางอย่างที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เธอได้รู้ว่าความสัมพันธ์ของเธอกับสามีที่ตายไปแล้วเป็นเพียงเรื่องโกหก ที่สำคัญตอนนี้คือเธอต้องยอมรับความจริงและใช้ชีวิตอยู่กับลูกชายต่อไปให้ได้ ความรัก การแต่งงาน และครอบครัว ชุดคำที่ควรจะนำความมั่นคงและความสุขมาสู่คนคนหนึ่ง กลับกลายเป็นการหลอกลวง การทรยศหักหลัง และความเศร้าโศกบนเกาะที่บิด ๆ เบี้ยว ๆ แห่งนี้

เส้นทางชีวิตที่ไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เป็นหนามกุหลาบ

ในอีพีแรกของการเปิดตัวซีรีส์ เราจะได้เห็นชีวิตที่สมบูรณ์เพอร์เฟกต์ของตัวละครหลักอย่าง ซงยออุล ที่รับบทโดย โจยอจอง (Cho Yeo Jung) แบล็กกราวนด์ของเธอคือ เป็นผู้หญิงที่มาจากครอบครัวธรรมดา ไต่เต้าจนได้เป็นทนายความชื่อดังที่ทำงานในสำนักงานกฎหมายชั้นนำและมีอัตราการชนะคดีสูง ทั้งยังได้แต่งงานกับ อันจียง นักลงทุนระดับสตาร์ที่รับบทโดย คิมนัมฮี (Kim Nam Hee) และมีลูกชายที่น่ารักวัย 8 ขวบ 1 คน

ในวันครบรอบแต่งงาน ยออุลกับสามีออกไปฉลองด้วยการล่องเรือยอชต์กันสองคน ทั้งคู่เต็มไปด้วยความสุขอย่างลึกซึ้ง แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ยออุลตื่นขึ้นมาและพบว่าสามีของเธอหายตัวไป เขาตายจากอุบัติเหตุ หรือ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย ยังไม่มีบทสรุปใด ๆ แต่ทุกคนต่างก็ตราหน้าว่า ยออุล ฆ่าสามีของตัวเอง

ถึงตรงนี้ต้องบอกว่าซีรีส์เล่าเรื่องได้ดี มีชั้นเชิงที่น่าสนใจ แต่เรื่องราวที่น่าสนใจเริ่มต้นขึ้นหลังจากอินโทรดังกล่าว ช่วงเวลา 1 ปีที่สูญเสียสามีไป ยออุลเพิ่งได้รับรู้ว่า อีชาน ลูกชายของเธอถูกเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนรังแก และเธอก็ไม่ยอมถอย เมื่อลูกบอกว่าเขาไม่ได้ทำร้ายเพื่อนก่อน ประจวบเหมาะกับการที่มีจดหมายเชิญจากโรงเรียนนานาชาติที่เกาะเชจู ยออุลจึงตัดสินใจจบปัญหาที่เกิดขึ้นที่นี่ แล้วพาลูกไปสำรวจโรงเรียนใหม่ที่หรูหรา ไฮโซ มีคลาสเรียนระดับสูงต่าง ๆ มากมาย ซึ่งลูกของเธอเองก็อยากเข้าเรียนที่นี่มาก

การเข้าเรียนในโรงเรียนนานาชาติ HSC ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากค่าเทอมที่สูงถึงปีละ 100 ล้านวอน (ประมาณ 2.9 ล้านบาท) ยังต้องมีการเตรียม Portfolio การเรียน รวมถึงต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์ทั้งตัวนักเรียนเองและผู้ปกครองด้วย

ยออุล ไม่รู้จักใครที่นี่ เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจดหมายเชิญถูกส่งมาจากใคร แต่ตอนนี้ความลับใหม่ที่เธอเพิ่งได้รู้คือ สามีของเธอซื้อบ้านหลังหนึ่งไว้ที่เกาะเชจูในชื่อของลูกชาย และกลายเป็นทรัพย์สินเดียวที่เหลืออยู่หลังทรัพย์สินอื่น ๆ ถูกยึด

ทำความรู้จัก 4 ตัวละครในสังคม Hiso-High Class

โรงเรียนนานาชาติแห่งนี้เป็นเหมือนสถานที่รวมเหล่าผู้ปกครองไฮโซกระเป๋าหนักมารวมตัวกัน เพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และเมื่อเงินไม่ใช่ปัญหา พวกเขาจึงพร้อมย้ายมาอยู่ที่เกาะเชจูแห่งนี้เพื่อสนับสนุนการเรียนของลูก

บุคคลที่เรียกได้ว่าเป็นราชินีของถิ่นนี้คือ นัมจีซอน ที่รับบทโดย คิมจีซู (Kim Ji Soo) เธอเป็นลูกสาวคนโตของตระกูลที่ทำธุรกิจโรงแรม และมาเปิดโรงแรมกับโรงพยาบาลศัลยกรรมพลาสติกที่เกาะเชจูกับสามีที่เป็นศัลยแพทย์ศัลยกรรมพลาสติกชื่อดัง เธอมีลูกชายคนโตอายุ 16 ปีที่เกิดกับสามีคนแรก ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเธอ กับลูกสาวอายุ 8 ปีอีกหนึ่งคนที่เกิดกับสามีคนที่สอง ซึ่งดูแล้วถอดแบบจากแม่มาไม่มีผิดเพี้ยน

ไฮโซเซเล็ปคนที่สองที่ต้องทำความรู้จักเพราะเป็นสีสันของเรื่อง ก็คือบท ชาโดยอง ที่รับบทโดย กงฮยอนจู (Gong Hyung Joo) เธอเหมือนเป็นเงาของนัมจีซอน และดูเป็นไฮโซแค่เปลือก ในอดีตเธอเคยเป็นมิสโคเรียและก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง จนได้แต่งงานกับทายามมหาเศรษฐีที่ทำธุรกิจเกม จนมีชื่อเสียงในฐานะคู่รักคนดัง แต่แล้วเธอก็ดับแสงจากวงการบันเทิงเหลือเป็นเพียงแค่คนดังในโซเชียลมีเดียเพราะไม่มีฝีมือในด้านการแสดง เวลาไปที่ไหนก็ตาม เธอจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นที่จับตามอง ไม่ว่าใครเข้ามาทักเธอด้วยการเรียกชื่อ เธอก็จะเข้าใจว่า คนพวกนั้นอยากทักทายคนดัง และถามกลับไปเสมอว่า “อยากได้ลายเซ็นเหรอคะ งั้นขอกระดาษและปากกาหน่อยค่ะ” ซึ่งยังไม่เคยปรากฏว่ามีใครอยากได้และขอลายเซ็นเธอเลยสักครั้งเดียว

เธอติดหนึบกับนัมจีซอน และยอมรับเต็มปากว่าจีซอนออนนี่คือเส้นสายในชีวิตของตัวเอง ลูกชายวัย 8 ขวบของเธอมีชื่อว่า กวักชีอู เขามักจะรู้สึกอายและเอือมระอาเสมอเมื่อเห็นแม่ทำตัวเป็นคนหิวแสง ชอบเป็นจุดสนใจ และดูแล้วนิสัยอื่น ๆ ก็ถอดแม่มาอีกคน ชาโดยอง รู้สึกไม่ถูกชะตากับ ยออุล ที่ดูดีมีระดับในตัวเอง และยิ่งเรื่องที่ อีชาน ลูกชายของยออุลมาเบียดอันดับลูกชายของเธอด้วยแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ที่สุด

นอกจากจะมีสามีรวย ชาโดยองก็ยังมีกิจการร้านอาหาร Salon de 愛 ที่ร่วมหุ้นกับเชฟชื่อดัง จองมีโด ที่รับบทโดย คิมจินยอบ (Kim Jin Yeop) ชายหนุ่มเจ้าของความสูง 185 ซม. เรียนจบจากคณะวัสดุศาสตร์และวิศวกรรม มหาวิทยาลัยโคเรีย ที่มีหน้าตาดีและมีรอยยิ้มทรงเสน่ห์ ผู้เขียนอยากให้จับตามองไว้ รายละเอียดบทบาทของเขามีระบุไว้ว่า…

จองมีโด เป็นหุ้นส่วนคาเฟ่และร้านอาหารฝรั่งเศสกับชาโดยอง นอกจากเป็นเชฟชื่อดังที่เป็นที่รู้จักของสาธารณชน เขายังเป็นคนที่มีมนต์ขลังที่เต็มไปด้วยความรู้ทางศิลปะ มีความโดดเด่น มีความสามารถทางด้านการตลาดและบรรจุภัณฑ์ที่ดีกว่าทักษะด้านการทำอาหาร เขาเข้าใกล้ยออุล (โจยอยอง) เมื่อได้พบกับเธอ ซึ่งเคยเป็นลูกค้าประจำร้านอาหารของเขาที่โซล โปรดติดตามบทบาทของเขาได้ในอีพีต่อ ๆ ไป (ในอีพีแรกเขายังไม่ออกมานะ แต่เราขอขายของไว้ก่อน ^^)

คนสุดท้ายที่ยังไม่ออกมาในอีพีแรก แต่จะมีความสำคัญในอีพีต่อ ๆ ไปนั่นก็คือ ฮวังนายุน ที่รับบทโดย พัคเซจิน (Park Se Jin) เธอมีอายุน้อยที่สุดในบรรดาแม่ ๆ ในโรงเรียน เพราะมีลูกตั้งแต่ยังสาว แบล็กกราวนด์ของเธอที่เราจะอยากบอกไว้ก่อนคือ เธอเกิดที่เกาะเชจูและย้ายไปอยู่ฮ่องกงกับสามี แต่ภายหลังหย่าร้างและกลับมาอยู่ที่นี่กับลูกสาวที่น่ารักที่ชื่อว่า แจอิน รับบทโดย นักแสดงเด็ก พัคโซอี นายุนเป็นเหมือนนางฟ้าที่คอยช่วยเหลือยออุล (โจยอจอง) และลูกสาวของเธอก็เหมือนเป็นนางฟ้าตัวน้อยที่คอยช่วยเหลือ อีชาน ลูกชายของยออุล

ถึงตรงนี้ต้องบอกเลยว่า การแสดงของนักแสดงรุ่นใหญ่ไม่ต้องพูดถึง แสดงดีกันทุกคน ยิ่งโจยอจองที่กลับมาแสดงบทคนรวยอีกครั้ง ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นอายของภาพยนตร์เรื่อง Parasite ที่เธอรับบทเป็นคนรวยเหมือนกันและเป็นคนรวยที่ไม่ได้อวดรวย แต่มีความเป็นผู้ดีทั้งภายนอกและภายใน ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน

ส่วนนักแสดง คิมจีซู ต้องบอกเลยว่าหายห่วง เธอมักจะได้รับบทสูงศักดิ์และลึกลับ ตั้งแต่ผู้เขียนเคยดูเธอแสดงจากซีรีส์ Hwarang, A Korean Odyssey และ 365: Repeat the Year จึงรู้สึกว่าเป็นผู้หญิงที่ดูดีมีสง่า เสียงก็เพราะเหมาะกับบทนี้ที่ภายนอกที่ดูดีไปเสียหมดทุกอย่าง แต่ในครอบครัวกลับมีปัญหาทั้งจากลูกและสามี ดังนั้น จึงรอดูการแสดงที่ตรงกันข้ามนี้เวลาอยู่ในครอบครัวกับในสังคมไฮโซว่าจะเป็นอย่างไร?

ในส่วนของนักแสดงเด็ก แคสติ้งมาได้ดีจริง ๆ แสดงดีทั้ง 4 คน มีการสปีกอิงลิชกันอย่างคล่องแคล่วด้วย แฟนซีรีส์น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาน้อง ๆ กันเป็นอย่างดี แต่ละคนแสดงมาแล้วหลายเรื่องมาก ๆ

แดนนี่ โอ ผู้ชายลึกลับคนนี้มาดีหรือมาร้ายกันแน่?

สำหรับตัวละครอีกหนึ่งตัวที่ต้องจับตามอง แต่ยังไม่ออกมาในอีพีแรกนั้นก็คือ แดนนี่ โอ ซึ่งรับบทโดย ฮาจุน (Ha Joon) หลังจากที่แสดงมาแล้วหลายบทบาท รวมถึงเคยรับบทครูในซีรีส์เรื่อง Black Dog มาแล้ว มาใน High Class เขาจะรับครูที่แตกต่างกันออกไป โดยบทของเขาเป็นอดีตนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งชาวแคนาดา ที่ย้ายมาเป็นครูพละในโรงเรียนนานาชาติแห่งนี้ และมีแนวโน้มจะระเบิดเสน่ห์จากรูปร่าง หน้าตาที่บทบอกมาว่า เป็นขวัญใจของบรรดาแม่ ๆ ผู้ปกครองในเรื่อง

ฮาจุน ในบท แดนนี่ โอ High Class

แค่อ่านรายละเอียดตัวละคร ก็หนีไม่พ้นที่จะนึกถึงบท โลแกน ลี ที่ พัคอึนซอก เล่นใน The Penthouse ด้วยความที่บทมีพื้นเพเป็นคนต่างชาติเหมือนกัน และมาเป็นครูพละในโรงเรียนชื่อดังเหมือนกันอีก ซ้ำยังคอยช่วยเหลือ ตัวละครหลักเหมือนกัน และที่จะมองข้ามไปไม่ได้ เขามีความลับที่รอการเฉลยเหมือนกันอีกด้วย

มารอดูว่าบทแดนนี่ โอ ของฮาจุน จะเป็นผู้ชายที่เติมกำลังใจให้กับยออุล หรือมีความลับอะไรปิดบังซ่อนอยู่ มาลุ้นไปด้วยกัน

High Class แอบขิง SKY Castle แล้วหนึ่ง

เนติเซนมีการจับตามองว่าซีรีส์เรื่องนี้น่าจะมีความคล้ายซีรีส์ SKY Castle และ The Penthouse แล้วในอีพีแรก High Class ก็มีบทพูดที่ให้ตัวละครกล่าวถึงซีรีส์ SKY Castle 2 ซีนด้วยกัน

เริ่มต้นที่ซีนแรกเป็นตอนที่ ยออุล ไปปรึกษาเรื่องการย้ายโรงเรียนของลูกชาย ซึ่งที่ปรึกษาได้พูดถึงความมีระดับของโรงเรียนนานาชาติที่เกาะเชจูนี้ว่าเป็นที่หนึ่ง และพูดถึงซีรีส์ SKY Castle ในบทว่า

SKY Castle vs High Class

“จำละครเรื่อง SKY Castle เมื่อไม่นานมานี้ได้ใช่ไหมคะ ที่เกี่ยวกับชนชั้นกลางค่อนไปทางสูงในย่านแดชีค่ะ”

“ชนชั้นสูงจริง ๆ ไม่ได้สนใจวิทยาลับแพทย์เท่าไรหรอกค่ะ เพราะต่อให้เป็นหมอก็ยังต้องทำงานกินเงินเดือนอยู่ดี”

“ยุคสมัยที่หมอกับทนายร่ำรวยก็จบไปแล้วนี่คะ”

เรียกได้ว่า SKY Castle โดนไปแล้วหนึ่ง หรือจะพูดให้ถูกคือ เป็นการตีแสกหน้าคนที่มีกรอบความคิดว่า การจบคณะแพทย์จาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเกาหลีนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และตอกย้ำในซีนที่ 2 ที่มีการพูดว่า การจะส่งลูกเรียนวิทยาลัยแพทย์หรือโรงเรียนกฎหมายต้องเริ่มตั้งแต่อนุบาล พอขึ้น ป.3 ถึงจะรู้ว่าลูกไปไหวหรือไม่ ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าในเวลาถึง 12 ปี แถมจบแล้วต้องมาทำงานที่ได้ไม่คุ้มเสีย และตอกตะปูตัวใหญ่ทับอีกชั้นด้วยบทของ นัมจีซอน ที่พูดถึงเด็กที่จบแพทย์จากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งว่า “พวกเด็ก ๆ ที่เรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัยโซล มาทำงานที่โรงพยาบาลฉัน เป็นลูกจ้างฉัน รับเงินเดือนจากฉันกันทั้งนั้น”

เห็นบทแบบนี้แล้ว นึกไม่ออกจริง ๆ ว่าถ้าบทพูดนี้ เปลี่ยนมาเป็นละครไทยแล้วพูดถึงมหาวิทยาลัยชื่อดังในไทย จะถูกต่อว่าว่าด้อยค่ามหาวิทยาลัยหรือวิชาชีพหรือไม่ อย่างไร?

สปอยล์ High Class เพิ่มเติมจากโปสเตอร์ 

poster high class

จากภาพในโปสเตอร์ที่เขียนไว้ว่า “ที่ตรงนี้ มีผู้หญิง (อีกคน) ของสามีของฉันที่ตายไป” เป็นการบ่งบอกถึงความลับที่รอการเปิดเผยของสามียออุลว่ายังมีชู้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเนื้อเรื่องที่ถูกสปอยล์โดยผู้ผลิตด้วยว่า สามีของยออุลมีความลับมากมาย เธอจะค่อย ๆ ได้รับรู้ว่าตัวเองถูกหลองลวง ถูกทรยศ ถูกโกหกหักหลังอย่างไรบ้าง เบื้องหน้าที่สมบูรณ์แสนอบอุ่น แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร รวมไปถึงปริศนาเบื้องหลังความตายของเขา ที่ต้องหาคำตอบว่า สรุปแล้ว เขาถูกใครฆ่า หรือเป็นการฆ่าตัวตายกันแน่

บทสรุป

ใครที่ชื่นชอบซีรีส์แนวนี้ ไฮโซโบว์ใหญ่ อลังการงานสร้าง ลึกลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนก็อาจทรยศ งานภาพสวย งานแสดงดี ตัวละครเยอะอลัง ต้องไม่พลาด High Class ผลงานจากผู้กำกับ ชเวบยองกิล ที่เคยมีผลงานซีรีส์ชื่อดัง เช่น Missing 9 และ Angry Mom

ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ดูได้ทั้งจากทาง Viu, iQIYI และ WeTV โดย Viu ออกมาการันตีว่าซับไทยออกไวที่สุด โดยจะมาทุกวันอังคาร-พุธ เวลา 04.00 น.

คลิก ที่นี่ เพื่อรับชมซับไทย ได้ทาง Viu

อ่านต่อ

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ