[งานแถลงข่าว] เปิดตัว “Space Sweepers” ภาพยนตร์อวกาศฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของเกาหลี ซงจุงกิ คิมแทรี ชินซอนกยู ยูแทจินและผู้กำกับ

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 9.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ได้มีการเปิดตัวไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สำหรับภาพยนตร์เรื่อง  “Space Sweepers” หรือในชื่อภาษาไทย “ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล” ที่ใช้ทุนสร้างระดับบล็อกบัสเตอร์ในแนวอวกาศเรื่องแรกของเกาหลีใต้ที่ KZabs อยากจะชวนทุกๆ คนตั้งตารอดู แต่ก่อนจะไปดู เรามีภาพบรรยากาศงานแถลงข่าว รวมไปถึงบทสัมภาษณ์แปลไทยของ 4 นักแสดงนำ ซงจุงกิ คิมแทรี ชินซอนกยู ยูแฮจิน และรวมไปถึงบุคคลที่จะขาดไปเสียมิได้ เพราะเขาเป็นทั้งนักเขียนบทและผู้กำกับ คุณโจซองฮี ก็มาร่วมในงานแถลงข่าวนี้ด้วยเหมือนกัน

Space Sweepers เล่าเรื่องราวของอนาคตในปี 2092 เมื่อโลกกำลังจะล่มสลายจนสิ่งมีชีวิตแทบจะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ชนชั้นสูงได้รับสิทธิพิเศษไปอาศัยอยู่ที่ UTS บริเวณระหว่างโลกและดวงจันทร์ ส่วนผู้คนที่เหลือกว่า 95% ก็ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่บนโลกมนุษย์ที่กลายเป็นซากปรักหักพัง

บทสัมภาษณ์จากงานแถลงข่าว Space Sweepers 

Q: ช่วยเล่าถึงเรื่อง Space Sweepers ให้เราฟังสักเล็กน้อยค่ะ

ซงจุงกิ: Space Sweepers เป็นเหตุการณ์ของโลกอนาคตในปี 2092 ที่มนุษย์โลกต่างอพยพไปตั้งรกรากอยู่บนดาวอื่นแล้ว เนื้อเรื่องพูดถึงกลุ่มคนที่ทำหน้าที่เก็บขยะในอวกาศ โดยยาน Victory ก็เป็นยานที่รวมเอาคนคาแรกเตอร์แปลกๆ เอาไว้ด้วยกัน แต่สุดท้ายแล้วคนกลุ่มนี้ก็กลายมาเป็นผู้ที่ช่วยกอบกู้โลกของเราครับ

Q: คุณได้แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ Space Sweepers มาอย่างไร

ผู้กำกับโจซองฮี: เมื่อราว 10 ปีก่อน ผมได้คุยกับเพื่อน เกี่ยวกับขยะอวกาศที่เกิดจากภารกิจท่องอวกาศต่างๆ ของมนุษย์โลก ซึ่งมันเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว มีความอันตราย และยากที่จะกำจัด ผมเริ่มต้นโปรเจกต์นี้จากคอนเซปต์ของคนทำงานในอวกาศที่มีหน้าที่เก็บกวาดขยะอวกาศเหล่านี้

Q: อะไรทำให้คุณตัดสินใจเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้

ซงจุงกิ: สำหรับผมกับ โจซองฮี (ผู้กำกับ) เราเคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วในภาพยนตร์เรื่อง A Werewolf Boy เมื่อ 10 ปีก่อนเค้าเคยเล่าไอเดียนี้ให้ผมฟังครับ ซึ่งผมก็คิดว่าน่าสนใจมาก เป็นไอเดียที่เฟรช และใหม่มาก หลังจากผ่านมา 10 ปี จากไอเดียเริ่มต้นนั้นมันกลายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจริงๆ และผมก็สนใจกับการทำหนังแนวนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกของเกาหลีอีกด้วย ทำให้ผมตัดสินใจร่วมงานได้ไม่ยากเลยครับ

คิมแทรี: หลังจากอ่านสคริปต์แล้ว ฉันพบว่ามันสุดยอดมากเลยค่ะ หลังจากที่ฉันได้เจอกับผู้กำกับ ฉันพบว่าเขาเป็นคนที่มี passion มาก และเห็นภาพที่ชัดเจน ทำให้การเตรียมงานในแต่ละขั้นตอนมีความละเอียดสูง เราทำงานได้ง่ายมากค่ะ

ชินซอนกยู: ผมตัดสินใจรับเล่นตอนที่ได้เจอกับผู้กำกับเลยครับ ผมยอมใจใน passion ของเขาจริงๆ

ยูแฮจิน: ตอนผมได้อ่านสคริปต์ครั้งแรกมันบันเทิงมากเลยครับ ช่วงแรกผมกังวลนิดหน่อยเกี่ยวกับบทของผม แต่พอได้พูดคุยกับผู้กำกับ ผมก็พบว่าเขามีทักษะอย่างเหลือเชื่อ มีวิสัยทัศน์ และมีภาพในหัวที่ชัดเจนมาก งานกำกับภาพต่างๆ ของเขาทำให้ผมทึ่งมากจริงๆ และการทำงานกับเขาเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากครับ

Q: ตัวละครแต่ละตัวมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนมากๆ บางคาแรกเตอร์ออกจะแปลกประหลาดด้วยซ้ำ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคาแรกเตอร์ที่ผู้ชมต้องหลงรัก คุณช่วยอธิบายคาแรกเตอร์ที่คุณได้รับหน่อย

ซงจุงกิ: ผมรับบทเป็น คิมแทโฮ ในอดีตเขาเป็นผู้นำของกองทหารพิเศษของ UTS แต่มีเหตุการณ์พลิกผันที่ทำให้เขาต้องออกจากงาน จนเขาได้มาพบกับเหล่าสมาชิกของยาน Victory โดยมีชีวิตที่ค่อนข้างยากลำบาก ซึ่งเขามีภารกิจกับตัวเองบางอย่างที่จะต้องพยายามทำให้สำเร็จ และเขายังทำหน้าที่เป็นนักบินหลักของยาน Victory นี้ด้วย
สำหรับเรื่องนี้ เป็นโปรเจกต์ที่ 2 ของผมกับผู้กำกับโจซองฮี ซึ่งเขาไม่เคยให้ผมได้เล่นบทหล่อๆ เลยครับ (หัวเราะ) ในเรื่องนี้ผมมักจะมีคราบน้ำมันและฝุ่นสกปรกอยู่เสมอ ส่วนเรื่องก่อนหน้านี้ ผมก็มักจะสกปรกไปด้วยโคลน แต่ผมคิดว่าผมตกหลุมรักตัวละครประเภทนี้นะ บุคลิกของตัวละครที่เล่นนั้นบริสุทธิ์มาก และมีจิตใจที่อบอุ่นที่สุด นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงชอบทำงานกับผู้กำกับโจซองฮีครับ

คิมแทรี: ฉันรับบทเป็น กัปตันจาง ซึ่งเคยเป็นอดีตกัปตันของเหล่าโจรสลัดอวกาศมาก่อน แต่เนื่องจากเหตุการณ์บางอย่างทำให้ลูกเรือและสหายโจรสลัดคนอื่นๆ ถูกฆ่าตายหมด และกัปตันจาง ก็มาลงเอยกับทีมนี้ เธอมีความฝันพิเศษบางอย่างที่อยากจะเติมเต็ม แต่ก่อนที่ความฝันเธอจะเป็นจริงได้ เธอต้องเก็บขยะอวกาศเพื่อหารายได้ให้เพียงพอเสียก่อน
หลายๆ คนบอกว่าในเรื่องนี้ฉันดูเท่และคูลมาก (หัวเราะ) แต่นั่นไม่ใช่ตัวจริงของฉันเลยค่ะ โดยส่วนตัวฉันคิดว่าฉันออกจะเป็นคนซุ่มซ่าม แต่กัปตันจางเป็นคนที่มุ่งมั่น และสมบูรณ์แบบเสมอกับทุกสิ่งค่ะ

การมารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ที่สนุกมากค่ะ ฉันได้ตะโกนใส่เหล่าลูกเรือคนอื่นๆ ด้วย (หัวเราะ) ฉันได้รับคำแนะนำที่ดีหลายอย่างจากผู้กำกับ และกัปตันจางเป็นคาแรกเตอร์ที่น่าดึงดูดมากค่ะ

ชินซอนกยู: ผมรับบทเป็น ไทเกอร์พัค เขาดูเป็นคนที่แข็งแกร่งและโหดเหี้ยม แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนที่มีหัวใจอบอุ่นมาก เป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหว รักเด็ก เขาเป็นทั้งวิศวกรที่ดูแลเครื่องยนต์ของยานอวกาศ และยังรับหน้าที่เป็นเหมือนแม่บ้าน ที่คอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยของยาน Victory อีกด้วย

ฉากถ่ายทำกับเครื่องยนต์ของยานอวกาศ ผมต้องไปถ่ายทำในห้องเครื่องของเรือที่จอดอยู่ที่ท่าเรือจริงๆ เลยครับ ทั้งผมและทีมงานทุกคนมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะถึงแม้เรือจะจอดที่ท่า แต่เครื่องยนต์ก็ยังต้องทำงานอยู่ ซึ่งเสียงดังมากจริงๆ ดังนั้นคุณจะไม่ได้ยินเสียงผู้กำกับตะโกนสั่งเลย ดังนั้นผมต้องพึ่งพาสัญชาตญาณของผมเอง มันท้าทายและยากมากครับ ผมว่าผมน่าจะรับบทหนักที่สุดแล้วแหละ

ยูแฮจิน: รับบทเป็น Bubs หุ่นยนต์ดรอยด์ แต่ไม่ใช่หุ่นยนต์ธรรมดาทั่วไป เขาเป็นผู้จัดการฝ่ายบัญชีนะครับ แต่เขาไม่ค่อยเข้าใจตัวเลขสักเท่าไหร่ (หัวเราะ) และถึงแม้เขาจะเป็นหุ่นยนต์ แต่เขาก็มีจิตใจที่อบอุ่นเหมือนมนุษย์ และมีทักษะเชี่ยวชาญกับการขว้างหอก เขาเป็นหุ่นยนต์น่ารักมาก นอกจากนี้ Bubs ยังมีความฝันของตัวเองที่อยากจะทำให้สำเร็จด้วยครับ
การรับบทเป็นหุ่นยนต์ Bubs ต้องใช้เทคนิคโมชั่นแคปเจอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้จากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเท่านั้น แต่ตอนนี้เราได้เห็นมันในภาพยนตร์เกาหลีแล้ว มันเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับผมเลยครับ ตอนแสดงอยู่หน้ากล้อง ผมอยากรู้อยากเห็นและตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นว่ามันปรากฏบนหน้าจอได้อย่างไร ผมตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่นี้มาก แต่ทีมงานคนอื่น ๆ ทั้งหมดต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคอันมากมาย พวกเขาต้องถ่ายทำฉากปกติโดยที่ไม่มีผมอยู่ แล้วก็ต้องมาถ่ายกับผมอีกครั้ง ดังนั้นผมจึงเห็นความยากลำบากของทีมงานทุกคนครับ

Q: เราได้รับเกียรติจากนักแสดงฮอลลีวูดที่รับบทใน Hobbit และ Ocean 8 ซึ่งก็คือ ริชาร์ด อาร์มิเทจ (Richard Armitage) ที่รับบทเป็น “ซัลลิแวน” ผู้นำของ UTS ทุกคนคงอยากรู้ว่าคุณแคสต์ริชาร์ดและได้เขามาร่วมงานได้อย่างไร?

ผู้กำกับโจซองฮี: มีภาพบางอย่างที่ผมมองหาในคาแรกเตอร์ซัลลิแวน ชายวัยกลางคนที่มีรูปร่างสูงใหญ่ หน้าตาดี หล่อเหลา บุคลิกมีเสน่ห์ ผมคิดว่าริชาร์ดเหมาะสมกับทุกสิ่งที่ผมมองหา และเขาก็กระตือรือร้นมากและอยากจะมีส่วนร่วมในโปรเจกต์นี้ นั่นเป็นวิธีที่เราตัดสินใจทำงานนี้ด้วยกัน

Exclusive Video Clip จาก ริชาร์ด อาร์มิเทจ

“สวัสดีครับ ผม ริชาร์ด อาร์มิเทจ รับบทเป็น ซัลลิแวน ในภาพยนตร์เรื่อง Space Sweepers ผมเสียใจมากที่วันนี้ผมไม่สามารถไปร่วมฉลองการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นะครับ แต่ผมอยากจะกล่าวขอบคุณโปรดิวเซอร์คิมซูจิน และผู้กำกับโจซองฮี ที่ชวนผมมารับบทนี้ ทำให้ผมได้ไปเยือนประเทศเกาหลี และแนะนำให้ผมรู้จักทั้งสถานที่ใหม่และวัฒนธรรมใหม่ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการมอบโอกาสให้ผมได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้ Space Sweepers จะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีจะต้องภาคภูมิใจมากๆ ครับ ผมขอขอบคุณทีมงานทุกคนที่ทำงานอย่างหนัก และขอบคุณเพื่อนนักแสดงทุกคน สำหรับมิตรภาพอันอบอุ่นครับ…

ถึง ซงจุงกิ แนงมยอนยังคงเป็นอาหารเกาหลีที่ผมชื่นชอบและติดใจมาจนถึงทุกวันนี้

ถึง คิมแทรี นิ้วของผมยังเจ็บมาก คุณรู้ว่าผมกำลังพูดถึงอะไร (ยิ้ม)

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายใน Netflix ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นี้ ผมจะเฝ้าหน้าจออยู่ที่ลอนดอน หวังว่าทุกคนจะสบายดี รักษาสุขภาพนะครับ คิดถึงทุกคนและหวังว่าจะได้พบคุณทุกคนเร็วๆ นี้ รักทุกคนครับ (ทำมือเป็นสัญลักษณ์ส่งจูบ)

Q: เมื่อสักครู่นี้ ริชาร์ดเขาพูดถึงแนงมยอนด้วย มีที่มาอย่างไรคะ

ซงจุงกิ: ริชาร์ดชอบแนงมยอนมากเลยครับ โดยเฉพาะเมื่อใส่กับน้ำส้มสายชู ผมบอกให้เขาเติมน้ำส้มสายชูลงในชาม แล้วเขาก็ประทับใจกับอาหารจานนั้นมาก เขาพูดถึงมันไม่หยุดเลยครับ และเรามีโอกาสได้รับประทานอาหารร่วมกันหลายครั้ง มันอาจจะเป็นเรื่องที่น่าจดจำสำหรับเขาครับ

Q: คิมแทรี เรื่องที่เขาเจ็บนิ้วนี่มันยังไงนะคะ

คิมแทรี: คุณจะรู้ทันทีที่คุณดูหนังเลยค่ะ มันมีฉากหนึ่งที่ฉันกัดนิ้วของริชาร์ดและทำให้เขาเจ็บตัว พอถ่ายฉากนั้นเสร็จ ฉันก็ขอโทษเขาหลายครั้งเลยค่ะ และเขาก็บอกว่าเขาโอเค นั่นเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำจริงๆ ค่ะ

Q: คุณมีประสบการณ์กับคุณริชาร์ดในระหว่างการถ่ายทำที่คุณอยากจะแบ่งปันเพิ่มเติมไหมคะ

ชินซอนกยู: ผมพูดภาษาอังกฤษไม่คล่องครับ ตอนที่เราถ่ายทำด้วยกัน ผมจำช่วงเวลาที่ผมนั่งข้างๆ เขาได้ แต่ผมพูดไม่ได้สักคำ ผมได้แต่มองไปที่จอมอนิเตอร์ตรงหน้าผม แล้วผมก็วิ่งหนีเขาดื้อๆ เลยครับ (หัวเราะ)

ซงจุงกิ: เราค่อนข้างสนิทกันมาก เรากลายเป็นเพื่อนกัน และสิ่งนั้นก็ถูกถ่ายทอดลงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นประสบการณ์ที่ดีและสนุกมาก เป็นช่วงเวลาที่ผมรู้สึกมีความสุขมากครับ

อ่านบทสัมภาษณ์จากสื่อมวลชนภายในงานแถลงข่าวต่อได้ที่นี่

ติดตามรับชมภาพยนตร์ Space Sweepers 5 กุมภาพันธ์ 2021 นี้ เวลา 15.00 น.พร้อมกันทุกหน้าจอ Netflix

ขอบคุณภาพประกอบจาก Netflix 

อ่านต่อ

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ