[เรื่องย่อหนัง] Space Sweepers ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล ที่พร้อมให้คุณสนุกทุกหน้าจอ Netflix

รายละเอียดภาพยนตร์

 • ชื่อเรื่อง: Space Sweepers
 • ชื่อเรื่องภาษาเกาหลี: 승리호
 • ชื่อเรื่องอื่นๆ: ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล
 • แนวเรื่อง: แฟนตาซี Sci-Fi
 • ความยาว: 136 นาที
 • ผู้กำกับ: โจซองฮี
 • นักเขียนบท: โจซองฮี
 • ผู้ผลิตภาพยนตร์: Bidangil Pictures
 • วันออกอากาศ: 5 กุมภาพันธ์ 2021
 • เวลา: 15.00 น. ตามเวลาไทย
 • ช่อง: Netflix
 • ซับไทย: Netflix
 • นักแสดงนำ: ซงจุงกิ คิมแทรี ชินซอนกยู ยูแฮจิน

เรื่องย่อ Space Sweepers

ในปี 2092 โลกตกอยู่ในภาวะอันตราย จึงเกิดการสร้าง UTS บ้านหลังใหม่ในวงโคจรดาวเทียมอวกาศให้แก่มนุษยชาติ

แทโฮ’ (ซงจุงกิ) นักบินที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อเงิน
กัปตันจาง’ (คิมแทรี) อดีตผู้นำกลุ่มโจรสลัดอวกาศ
ไทเกอร์ พัค’ (ชินซอนกยู) วิศวกรดูแลเครื่องยนต์ยานอวกาศ Victory
‘บั๊บส์’ (ยูแฮจิน) หุ่นยนต์อวกาศมือฉมวก ถนัดด้านการบ่น

พวกเขาเหล่านี้คือลูกเรือยาน ‘Victory’ ยานอวกาศเก็บขยะอวกาศที่หาเงินจากการเก็บขยะในอวกาศ ไม่ว่าจะที่ไหน เวลาใด พวกเขาทำงานรวดเร็วและเก่งกว่าใคร แต่ทว่า ไหนจะภาษี ไหนจะค่าซ่อมยานอวกาศ กลับกลายเป็นว่า ยิ่งทำงาน เงินก็ยิ่งมีแต่ติดลบ

วันหนึ่งขณะ เหล่าลูกเรือ ‘Victory’ จัดการกับซากยานอวกาศที่พวกเขาเก็บมาได้ พวกเขาได้พบกับหุ่นยนต์ที่ดูไม่ต่างจากมนุษย์ ‘โดโรธี’ ที่รู้จักกันในนามอาวุธทำลายล้างอาณุภาพสูงที่ซ่อนตัวอยู่ในนั้น ในขณะที่ทั่วทั้งอวกาศวุ่นวายตามหา ‘โดโรธี’ เหล่าลูกเรือวางแผนเสี่ยง แลก ‘โดโรธี’ กับเงินจำนวนมหาศาล

บทบาทตัวละคร

ซงจุงกิ (Song Joong Ki) รับบท คิมแทโฮ

“ถ้าทำแล้วได้เงินล่ะก็ ไม่ว่าอะไรก็ยอมทำ ไม่ว่าอะไรทั้งนั้นจริง ๆ”


คิมแทโฮ นักบินยานอวกาศเก็บขยะ Victory

อดีตนักบิน UTS ระหว่างที่เขาออกไปจับกุมผู้อพยพผิดกฎหมายจากโลก ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาเคลือบแคลงใจกับภารกิจที่ต้องฆ่ามนุษย์นี้ เขาขัดขืนคำสั่งของเบื้องบนและปฏิเสธที่จะทำร้ายมนุษย์ จึงถูกลิดรอนทุกอย่างไป ชีวิตบนจุดสูงสุดของเขาร่วงหล่นลงมาอย่างสิ้นเชิง เขากลายมาเป็นนักบินของยานอวกาศ Victory เขาประหยัดและขยันหาเงินราวกับว่ามีอะไรบางอย่างที่เขาต้องทำ

 

คิมแทรี (Kim Tae Ri) รับบท กัปตันจาง

“หลบไป พวกไร้น้ำยา อันนั้นฉันจอง”


กัปตันจาง กัปตันยานอวกาศเก็บขยะ Victory

กัปตันสลัดอวกาศที่เคยโด่งดัง เปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้นำยานเก็บขยะอวกาศ Victory ชอบพูดอะไรไม่คิด กินเหล้าเสมอ แถมยังชอบสบประมาทคนอื่น ทำให้เกิดศึกปะทะฝีปากกับภารโรงอวกาศเสมอ สามารถจัดการกับเครื่องจักรได้ทุกรูปแบบ มีมันสมองที่พิเศษและเป็นผู้นำที่ไม่เหมือนใคร แสดงฝีมือได้ดีเสมอในช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจ

 

ชินซอนกยู (Shin Seon Kyu) รับบท ไทเกอร์พัค

“ต่อหน้าขวานไทเทเนี่ยมนี้ ทุกคนเท่าเทียมกัน แกหนึ่งหมัด ฉันหนึ่งหมัด”


ไทเกอร์พัค วิศวกรยานอวกาศเก็บขยะ Victory

อดีตผู้นำบนโลกตั้งแต่สมัยปีมะโว้ ที่ปัจจุบันเป็นแค่ไอ้กระจอกบนอวกาศ อยากให้ทุกคนเรียกตัวเองว่า ไทเกอร์พัค แต่ทุกคนกลับร่วมใจเรียกเขาว่า คุณพัค เป็นคนควบคุมห้องเครื่องซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของยาน Victory ด้วยรูปลักษณ์ที่น่ากลัวและรอยสักของเขา ไหนจะมือข้างนึงที่ถือขวานไทเทเนี่ยมไว้อีก หน้าตาที่ทำให้เข้าถึงยาก แต่ที่จริงแล้วเป็นคนดีจากภายในและรักเด็ก

ยูแฮจิน (Yoo Hae Jin) รับบท บั๊บส์

“ทำไมฉันถึงรู้สึกว่ามีแต่ฉันคนเดียวที่ทำงานอยู่ตลอดเลย”

บั๊บส์ มือฉมวกของยานอวกาศเก็บขยะ Victory

หุ่นยนต์ทหารที่กัปตันจางเก็บมาจากศูนย์รีไซเคิล ตาที่มีแสงสว่างเหมือนไฟหน้า และแขนขากลที่ยืดออกได้ มีความสามารถในการเขวี้ยงฉมวกใส่ขยะอวกาศ เคลื่อนไหวได้รวดเร็วกว่ามนุษย์ที่ต้องใส่ชุดอวกาศ แถมยังรับผิดชอบฝ่ายบัญชีด้วย ขยันเก็บเงินเพื่อทำตามความฝันของเขา แต่ Victory ก็ไม่เคยหาเงินได้เลยสักนิด เป็นคนขี้บ่นแต่ก็เป็นคนสร้างบรรยากาศในหมู่ลูกเรือที่ใคร ๆ ก็เกลียดไม่ลง

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ภาพตัวอย่าง Still Cuts

คลิป Teaser ซับไทย

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชม Space Sweepers ซับไทยทาง Netflix>>

ภาคผนวก พจนานุกรม Space Sweepers ศัพท์น่ารู้เพื่อดูภาพยนตร์อย่างสนุก

UTS (UTOPIA ABOVE THE SKY) บ้านใหม่บนอวกาศของมนุษยชาติที่ถูกเลือก

ปี 2092 UTS บริษัทพัฒนาอวกาศสร้างบ้านใหม่สำหรับมนุษยชาติขึ้นบนวงโคจรดาวเทียมอวกาศ พื้นที่กว้างใหญ่ที่มีทั้งป่าเขียวและแม่น้ำใสสะอาด ที่ ๆ ใคร ๆ ก็ต่างวาดฝัน ต่างจากโลกที่ป่าและต้นไม้หายไป กลายเป็นแผ่นดินรกร้าง มีเพียง 5% ของมนุษย์ที่มียีนส์ที่ถูกเลือกเท่านั้นที่จะขึ้นมาอยู่ที่นี่ได้ในฐานะ พลเมือง UTS อีก 75% ของต่างด้าวที่เหลือจะถูกทิ้งไว้บนโลกที่เหมือนกับนรก หรือมาเป็นแรงงานอวกาศ

ยานเก็บกวาดขยะอวกาศ

ไล่ล่าเศษซากอวกาศจากดาวเทียมที่ตายแล้ว ยานอวกาศที่สูญหายและเศษซากจากอาคารอวกาศ ทั้งหมดนี้เพื่อเงินไม่ถึงหยิบมือ ภารโรงอวกาศจำนวนมากยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อไล่ล่าขยะอวกาศที่มีความเร็วกว่ากระสุนปืนถึงสิบเท่า

‘Victory’ | KOR SH 7901 Space Debris Collection Ship ยานเก็บกวาดขยะอวกาศสัญชาติเกาหลี

ยานเก็บกวาดขยะอวกาศสัญชาติเกาหลี Victory เป็นชื่อยานที่บั๊บส์ได้มาจากกัปตันจาง เธอคิดว่าไม่มีอะไรจะดีไปกว่าชัยชนะ ขึ้นชื่อว่าถ้าทำเงินได้ล่ะก็ไม่เกี่ยงทั้งนั้น ยานมีสเป็คชั้นสูงที่ไร้ประโยชน์พร้อมตัวถังดูรัลรูมิน (อะลูมิเนียม) เรดาร์ควอนตัม และความเร็วสูง 48000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเหตุนี้เงินจึงติดลบจากค่าซ่อมแซมและค่าปรับปรุงเสมอ

พลเมือง UTS และคนต่างด้าว

มีแค่กลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับสัญชาติมาอยู่ในอาณานิคมอวกาศ ปัจจุบันมีมนุษยชาติเพียง 5% เท่านั้นที่อาศัยอยู่ในน่านฟ้า UTS และ 95% ยังคงถูกทิ้งไว้บนโลก รวมถึงเป็นภารโรงอวกาศ

เขตลากรองจ์

ส่วนที่แออัดของขยะอวกาศ ระหว่างอาณานิคมอวกาศและโลก

อาณานิคมอวกาศ (Space Colony)

มีความยาวถึงสี่สิบกิโลเมตรและเป็นสถานที่ที่สวยงาม เต็มไปด้วยป่าสีเขียวและแม่น้ำใสสะอาด ที่ไม่สามารถพบเห็นได้บนโลกอีกต่อไปแล้ว อาคารสวย ๆ ติดโลโก้ขนาดใหญ่ขององค์กร UTS นอกจากจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของพลเมือง UTS และสำนักงานของ UTS Sullivan ก็ตั้งอยู่ที่นี่ด้วย

ศูนย์ทดลองวัตถุตกหล่น UTS (UTS Lost & Found)

สถานที่เก็บสิ่งของที่ตกลงมายังโลกขณะลอยอยู่ในอวกาศในระยะเวลาจำกัด ต้องจ่ายเงิน พวกเขาถึงตรวจสอบข้อมูลให้

ดาวเทียมขยะเบอร์ 1

โรงงานขยะอวกาศที่ตั้งอยู่ในวงโคจรดาวเทียม มีรูปร่างเป็นกองขยะขนาดใหญ่ยาวห้ากิโลเมตร ภารโรงอวกาศจะนำขยะมาแลกเป็นเงินที่นี่

เขตพาณิชย์อวกาศ

สถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องกับการค้าทุกประเภท มีอาคาร 34 หลัง สูงจากพื้น 6,000 กิโลเมตร สโมสรอวกาศ Ghost Club ก็ตั้งอยู่ที่นี่

เขตที่อยู่ต่างด้าว MR

สถานที่ที่คนงานอวกาศจากโลกที่ไม่ได้รับสัญชาติ UTS อาศัยอยู่ มีอาคารทั้งหมด 13 หลัง และตั้งอยู่เหนือพื้นดิน 2,000 กิโลเมตร ค่อนข้างเก่าและเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย

ลิฟต์อวกาศ

วิธีการเดินทางจากโลกไปยังวงโคจรดาวเทียม ต้องใช้เงินค่ารถในการเดินทางไปอวกาศ ตั้งอยู่เหนือพื้นดิน 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่โลกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ที่เกาหลีตั้งอยู่ที่ควางฮวามุน

รองเท้าแม่เหล็ก (Magnetic Shoes)

รองเท้าที่สามารถยึดเข้ากับตัวยานอวกาศได้ด้วยแรงแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้การทำงานในอวกาศง่ายขึ้น

เครื่องแปล

เครื่องแปลที่มีลักษณะเหมือนหูฟังอินเอียร์ ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถสื่อสารกันได้อย่างอิสระ เหมาะกับยุคอวกาศ เพียงพูดภาษาแม่ของแต่ละคน เครื่องก็จะแปลเป็นภาษาของอีกฝ่ายให้อัตโนมัติ

การรับรู้ม่านตาอัตโนมัติ

ลักษณะของม่านตาที่แตกต่างกันของแต่ละคน ถูกแปลงเป็นข้อมูลและประยุกต์ใช้เป็นเทคโนโลยีจดจำความปลอดภัย การจดจำม่านตาที่สามารถยืนยันตัวตนและระดับชั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการผ่านประตูเข้าสู่ UTS

แรงโน้มถ่วงเทียม

แรงโน้มถ่วงเทียมจึงถูกสร้างขึ้นใน UTS เพื่อกำจัดภาวะไร้น้ำหนัก ทำให้มนุษย์สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้

นาโนบอต

หุ่นยนต์ไมโครยูนิตขนาดนาโน เกิดจากการผสมผสานระหว่างนาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ตามทฤษฎีแล้ววัสดุนาโนมีขนาดใกล้เคียงกับขนาดโมเลกุลหรือโครงสร้างทางชีววิทยาส่วนใหญ่ สามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์และทำสิ่งที่ดีได้ เช่น ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ หรือพวกมันอาจกลายเป็นกาฝากในเรืออวกาศและกลายเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายแมลงที่กัดกินพื้นผิวได้

ต้นไม้แห่งชีวิต (Super Plant)

แหล่งที่มาของการบุกเบิกดาวอังคารที่พัฒนาโดย UTS พืชที่ผ่านการปรับปรุงโดยใช้นาโนบ็อต สามารถปล่อยออกซิเจนจำนวนมากออกมาได้ ผ่านระยะเวลาการพัฒนากว่าสิบห้าปี เป็นการวางรากฐานเพื่อย้ายสิ่งมีชีวิตโลกไปยังดาวอังคาร

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ