ซีรีส์ Backstreet Rookie ถูกร้องเรียนมากกว่า 6,000 รายการถึงสำนักงานมาตรฐานการสื่อสารของเกาหลี (KOCSC)

ซีรีส์ Backstreet Rookie ช่อง SBS นำโดย จีชางอุค และ คิมยูจอง อาจได้รับการลงโทษทางวินัยสำหรับฉากที่ไม่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ซีรีส์ Backstreet Rookie ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2020 และหลังจากออกอากาศตอนแรกไปไม่นาน ก็ถูกเนติเซนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อาทิ

  • ฉากที่นักเรียนมัธยมปลายที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้าหาผู้ใหญ่เพื่อฝากซื้อบุหรี่และจบลงด้วยฉากจูบ
  • ฉากอาบน้ำของผู้หญิงที่เผยให้เห็นร่างตั้งแต่ช่วงคอถึงไหล่
  • ฉากที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี
  • ฉากร้องเพลงคาราโอเกะที่ใช้มุมกล้องถ่ายชุดนักเรียนมัธยมที่กำลังร้องเพลงจากมุมต่ำ
  • ฉากที่นักเขียนเว็บตูน 19+ ส่งเสียงครางขณะที่กำลังวาดรูปร่างกายของผู้หญิง


โดยนอกจากจะมีการพูดถึงในเว็บข่าวต่างๆ แล้ว จากการรายงานของสำนักข่าว Media Today ซีรีส์ Backstreet Rookie ยังได้รับการร้องเรียนทางแพ่งผ่านทาง Korea Communications Standards Commission (KOCSC) หรือ สำนักงานคณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารของเกาหลี อีกด้วย ซึ่งเป็นการร้องเรียนทั้งหมดถึง 6,384 ฉบับด้วยกัน โดยเรื่องนี้ตัวแทนของสำนักงาน KOCSC ได้กล่าวว่า

“นี่คือซีรีส์ที่ได้รับร้องเรียนทางแพ่งมากที่สุดแล้วในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่มีการจำกัดระยะเวลา แต่นี่ก็เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ได้รับข้อร้องเรียนมากที่สุดอย่างแน่นอน”


ฮอมีซุก หัวหน้าคณะกรรมการของ สำนักงานคณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารของเกาหลี ได้จัดประชุมขึ้นที่กรุงโซล เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2020 และพวกเขาได้ตัดสินใจที่จะรับฟัง “การแถลงการณ์” จากทีมงานผู้ผลิต คณะกรรมการพิจารณายังวิจารณ์การจัดเรตติ้งของซีรีส์ด้วย โดยสมาชิกคณะกรรมการพัคซางซู ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

“สาเหตุที่มีการร้องเรียนทางแพ่งจำนวนมากเนื่องมาจากเว็บตูนต้นฉบับ Convenience Store Saetbyeol เป็นเรต 19+ แต่เมื่อนำมาทำเป็นซีรีส์ Backstreet Rookie พวกเขากลับเปลี่ยนเป็นเรต 15+ โดยที่ไม่ได้ให้ความใส่ใจในเรื่องการตัดต่อรวมถึงเป็นการชี้นำในเรื่องล่อแหลม แม้ว่าจะเป็นละครแต่มันก็สร้างความเสียหายทางด้านจริยธรรมและอารมรณ์ที่ส่งผลต่อวัยรุ่น” คณะกรรมการอีกคนเสริมว่า “นี่ไม่ควรได้เรต 15+”

คังจินซุก หนึ่งในสมาชิกในคณะกรรมการได้กล่าวว่า “เมื่อดูจากเว็บตูนจะเห็นได้ว่าเยาวชนหญิงนั้นถูกจับจ้องและกลายเป็นเป้าหมายสำหรับเพศชาย” เธอยังเสริมอีกว่า “การนำโครงเรื่องจากเวบตูนมาสร้าง แน่นอนว่าย่อมมีหลายฉากที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางเพศ”

ในขณะที่ ฮอมีซุก หัวหน้าคณะกรรมการได้กล่าวว่า “ในละครเราสามารถรู้สึกได้ (เกี่ยวกับเรื่องเพศ) ในทุกฉากทุกตอน ซึ่งนั่นก็เป็นปัญหาว่าละครเรื่องนี้เหมาะสมหรือไม่ ที่จะเป็นละครเรต 15+ ที่สามารถรับชมพร้อมกันทั้งครอบครัว

โดยปัญหาไม่ได้มีเท่านี้ หลังจากซีรีส์ Backstreet Rookie ออกอากาศ EP5 เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2020 ก็ได้มีการร้องเรียนจากแฟนๆ ต่างชาติส่งไปถึงสถานีโทรทัศน์ช่อง SBS เป็นจำนวนมากในเรื่องของการนำเรื่องของเชื้อชาติมาล้อเล่นเป็นฉากตลก ซึ่งหลายคนลงความเห็นว่าไม่ควรทำเช่นนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง: ซีรีส์ Backstreet Rookie กำลังถูกแฟนต่างชาติวิจารณ์ หลังออกอากาศฉาก “เราคือครอบครัวจาไมก้า”

ติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้
Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk
YouTube: KZabs Channel

Source: (1)(2)