เมื่อซีรีส์หยิบความเชื่อเกาหลีเรื่อง “ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน” มาใช้และพลิกแพลงอย่างน่าสนใจ

ความเชื่อเกาหลี “ทำไมต้องห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน”

หนึ่งในความเชื่อโบราณของคนเกาหลีก็คือ “ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน เพราะถ้าหนูมากินเศษเล็บของเรา หนูจะกลายร่างเป็นเรา แล้วตัวเราจะหายไปตลอดกาล” ถ้าได้ยินแบบนี้ตอนเด็กอาจจะดูน่ากลัวไม่น้อย แต่ไม่ใช่กับเด็กคนนี้

ถ้าใครได้ดูซีรีส์เรื่อง Unlock My Boss ที่ออกอากาศทางช่อง ENA ตอนพระเอกของเรื่อง พัคอินซอง (แชจงฮยอบ) อยู่ในวัยเด็ก ขณะที่แม่กำลังตัดเล็บให้กับเขาตอนกลางคืน แม่ก็พูดถึงความเชื่อเกี่ยวกับการตัดเล็บขึ้นมาว่า “เราไม่ควรตัดเล็บตอนกลางคืนนะ เพราะถ้าหนูมากินเล็บของเรา ก็จะกลายเป็นคนที่มีหน้าเหมือนเรา”

Unlock My Boss

พัคอินซอง ที่เพิ่งเคยได้ยินครั้งแรกก็ทำตาโตแล้วรีบถามแม่ว่า “จริงเหรอครับ” แม่ได้แต่ยิ้มแล้วถามกลับว่า “น่ากลัวเนาะ” พร้อมกับย้ำว่า “เพราะงั้นตอนเอาเศษเล็บไปทิ้ง ก็อย่าลืมดูให้แน่ใจว่ามันลงถังขยะแล้ว”

พัคอินซอง ได้ยินดังนั้นก็เลยรีบหอบเศษเล็บของตัวเองที่อยู่บนกระดาษหนังสือพิมพ์วิ่งไปอย่างไวจนแม่แอบเป็นห่วงต้องรีบตามไปดู

แล้วแทนที่เขาจะเอาเศษเล็บไปทิ้งถังขยะดี ๆ ตามที่แม่บอก เขากลับวิ่งหอบเอาเศษเล็บขึ้นไปบนดาดฟ้าที่วางไหเครื่องปรุง แล้วก็โปรยเศษเล็บลงมาหลาย ๆ จุด เล่นเอาแม่ฉงนสงสัยว่าลูกชายกำลังทำอะไรอยู่

“ผมกำลังโปรยเศษเล็บให้หนูมากินอยู่”

แม่ยิ่งงงเข้าไปอีกจนต้องถามซ้ำ “อะไรนะ”

“ผมจะให้ตัวนึงไปโรงเรียนแทน ตัวนึงทำการบ้าน แล้วก็..จริงสิ ผมจะให้พวกมันล้างจานกับซักผ้าให้ด้วย แม่บอกว่าปวดหลังนี่ฮะ” พัคอินซองฉายไอเดียสุดบรรเจิดที่แสนภูมิใจให้แม่ฟัง

Unlock My Boss

แม่ได้ยินก็ได้แต่หัวเราะก๊าก แล้วทั้งคู่หัวเราะไปด้วยกัน และชวนกันดูดาวสวย ๆ บนท้องฟ้าไปด้วยกัน เรียกได้ว่า ความเชื่อนี้ทำอะไรเด็กน้อยคนนี้ไม่ได้ และเขายังรู้จักใช้มันพลิกแพลงเรื่องราวได้อย่างน่ารักอีกด้วย

มาถึงซีรีส์อีกเรื่องเป็นซีรีส์ย้อนยุคเรื่อง Alchemy of Souls Part 2 (Light and Shadow) ใน EP4 ที่มีการนำความเชื่อนี้มาใช้ โดยเป็นตอนที่ จินบูยอน (โกยุนจอง) ไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรที่จัดขึ้นโดยพระมเหสีแห่งโดฮา

แต่ระหว่างงานเลี้ยงเธอก็ถูกสังหารทิ้งโดยหญิงสาวที่ถูกปั่นว่าเป็น “นักซู” แปรวิญญาณเข้าสิงขว้างดาบเข้าปักกลางหลังของเธอจนล้มลงนอนแน่นิ่งไป

โดยฉากนี้มีจุดที่น่าสนใจตรงที่ จางอุก (อีแจอุค) พระเอกของเรา ใช้แผนซ้อนแผนหักเหลี่ยมกับแผนของจินมูที่หวังจะปั่นว่านักซูมาฆ่า จินบูยอน และยกความผิดทั้งหมดให้ตกเป็นของ จางอุก โดยรวมหัวกับพระมเหสีที่หวังจะยึดร่างของจินบูยอนเป็นของตัวเองด้วย

แผนของจางอุกก็คือการให้แม่บ้านคิมเอาเล็บของ จินบูยอน ไปมอบให้กับ พัคจิน (ยูจุนซัง) เพื่อโคลน จินบูยอน ขึ้นมาอีกคน โดยหยิบเอาความเชื่อของเกาหลีมาใช้ให้เป็นจริง โดย จินบูยอน ที่ถูกสังหารเป็นหนูที่กินเล็บของเธอ ไม่ใช่จินบูยอนตัวจริง แต่แปลงร่างไปแล้ว ตัวจริงก็ยังอยู่ ไม่ได้หายไปไหนตลอดกาลตามความเชื่อที่บอกต่อกันมา

alchemy of souls 2

โดยความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ตอนนี้คนเกาหลีเองก็อาจจะนำมาบอกเด็ก ๆ ในปัจจุบันกันอยู่ โดยการคาดเดาก็น่าจะเหมือนความเชื่อโบราณของไทยที่สืบทอดต่อกันมาว่า “ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน จะอายุสั้น”

สืบเนื่องด้วยในสมัยโบราณ ไฟส่องสว่างมีแค่ไฟจากแสงจันทร์หรือจากแสงเทียน ทำให้การตัดเล็บตอนกลางคืนมองไม่ชัดถ้าพลาดอาจตัดไปโดนเนื้อจนเลือดตกยางออกได้

สรุปแล้ว กุศโลบายของคนโบราณทั้งไทยและเกาหลีก็มีบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน ถึงเนื้อหาจะแตกต่าง แต่จุดประสงค์ก็คาดเดาได้ว่าน่าจะไม่แตกต่างกัน แต่ถ้ามันเป็นจริง แล้วเราพลิกแพลงนิดหน่อย คงได้โคลนนิ่งตัวเรามาทำงานแทนอีกเพียบเลยนะ (ฮา)

ใครอยากดูเรื่องแรกที่เล่าไป ตามไปดูได้ใน Unlock My Boss ดูซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Prime Video ส่วนถ้าใครอยากดูเรื่องที่ 2 ชื่อเรื่อง Alchemy of Souls: Light and Shadow ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ Netflix หรือกดตามลิงก์ด้านล่างนี้

อ่านต่อ