เหตุผลที่รันนิ่งแมนกลับมาฮิตอีกครั้ง!

รายการวาไรตี้ยอดนิยม “Running Man” ที่พักหลังๆกระแสความนิยมในเกาหลีใต้ตกลงไปมาก เรตติ้งที่ตกต่ำ จนเกือบยกเลิกรายการ แต่เชื่อหรือไม่รายการกลับมาฮิตติดลมอีกครั้ง เราได้เห็นความสนุก ความสดใหม่ พลังงานที่เหลือล้น ของสมาชิก พีดี ที่พร้อมจะวิ่งต่อไปยาวๆ อะไรคือสาเหตุที่วาไรตี้ยอดนิยมรันนิ่งแมนฟื้นจากหลุม ผลาดอีกครั้ง มาค้นหาคำตอบกัน

‘Running Man’ เป็นรายการวาไรตี้เกาหลีใต้ซึ่งเริ่มออนแอร์ในปี 2010 เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นคอนเซปต์ใหม่ๆ จนกลายเป็นวาไรตี้ยอดนิยม ที่มีแฟนทั้งในบ้านเกิดและโด่งดังทั่วเอเชีย พิธีกรหลักคือยูแจซอก สมาชิกมีคิมจงกุก ซงจีฮโย ฮาฮา จีซอกจิน อีกวางซู แกรี่ ลิซซี่ และซงจุงกิ

อย่างไรก็ตามหลายปีที่ผ่านมา เรตติ้งของรายการในเกาหลีใต้ตกต่ำลงเรื่อยๆ แม้ว่ารันนิ่งแมนจะยังได้รับความนิยมจากแฟนอินเตอร์ก่อนที่สมาชิกใหม่อย่างจอนโซมินและยังเซชานจะเข้าร่วมรายการ เรตติ้งในประเทศก็เหลือแค่หลักเดียว

นอกจากนี้แกรี่ สมาชิกยอดนิยมอีกคนหนึ่งก็ออกจากรายการ และมีแผนจะออกอากาศซีซั่นที่ 2 โดยไม่มี ซงจีฮโยและคิมจงกุก รวมถึงจะได้ คังโฮดง มาร่วมรายการ ปัญหาคือจีฮโยและจงกุกไม่เคยรับรู้ถึงแผนดังกล่าว จึงมีความคิดเห็นถึงข่าวดังกล่าวในแง่ลบมากมาย สุดท้ายแผนซีซั่น 2 ก็ถูกยกเลิก

“Running Man” ได้รับโอกาสครั้งที่สอง เพิ่มสมาชิกใหม่ถอดด้ามสองคน ได้แก่ จอนโซมิน และ ยังเซชาน มาร่วมทีม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สร้างความสำเร็จครั้งใหม่ให้รายการ

เห็นได้ชัดว่ามุมมองใหม่ๆที่พีดีและนักเขียนบทสร้างขึ้นมาหลังจากได้สมาชิกใหม่ เป็นองค์ประกอบที่ช่วยให้รายการได้รับความนิยมอีกครั้ง อย่างไรก็ตามผู้เขียนที่ได้ติดตามรายการนี้มาตั้งแต่ต้น ขอยืนยันว่าเหตุผลหลักๆที่ทำให้แฟนๆกลับมาติดตามรายการอีกครั้ง คือ

รันนิ่งแมนตอนเริ่มต้นใหม่ๆ น่าสนุก มีเกมวิ่งไล่จับเพื่อดึงป้ายของสมาชิก เป็นไอเดียที่สด แปลกใหม่ น่าติดตาม มีอารมณ์ขัน เราได้ดูไอดอล ดาราชื่อดังมาร่วมเล่นเกม ต้องใช้สติ ไหวพริบ เพื่อเป็นผู้ชนะ นอกจากรูปแบบเกมที่น่าสนใจ

อีกสิ่งที่สร้างความประทับใจก็คือเคมีของสมาชิกในทีม ความสัมพันธ์ของสมาชิกคืออัญมีณีล้ำค่า บทบาทของสมาชิกคือสิ่งที่ผู้ชมชื่นชม เฝ้าติดตาม บทบาทของสมาชิก เช่น คิมจงกุกคือแม่ทัพผู้แข็งแกร่ง อีกวางซูคือคนทรยศ จีซอกจินสวมบทบาทผู้แพ้ตลอดกาล

อย่างไรก็ตามด้วยสมาชิกเดิมๆ บทบาทของพวกเขาเหมือนถูกแช่แข็ง รูปแบบเกมเดิมๆ ความสดใหม่หมดไป วาไรตี้ที่ยาวนาน 7-8 ปีก็เริ่มหมดไอเดียสดใหม่มากระตุ้นความนิยม

จนกระทั่งมีสมาชิกใหม่เข้ามา พวกเขามาเติมความสดใหม่ให้รายการ! สมาชิกใหม่ถูกคัดเลือกมาจากสมาชิกเดิมของรายการร่วมกับพีดี และทีมงาน

จอนโซมิน สมาชิกผู้หญิงคนใหม่ที่ปังตั้งแต่เริ่มต้น สดใสน่ารักด้วยบุคลิก 4 มิติของเธอ และเป็นจอมทรยศผู้หญิงที่สูสีกับอีกวางซู สร้างความสดใหม่ ตลกขบขัน เรื่องราวใหม่ๆ รวมถึงเคมีที่เข้ากะอีกวางซู ทำให้รายการน่าติดตาม

ยางเซซาน ยังทรงๆ ตัวอยู่ ไม่แย่ แต่ก็ไม่เด่นคงต้องหาคาแรคเตอร์ตัวเองให้ชัดเจนกว่านี้ แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไป เซชานจะหาตัวตนเจออย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ขอชมพีดีและทีมเขียนบทที่รู้ว่าเสน่ห์ของรันนิ่งแมนคืออะไร พักหลังๆรายการจะไม่เน้นเกมดึงป้าย ด้วยอายุของสมาชิกที่มากขึ้น แต่ปรับรูปแบบเกม การแข่งขันที่สดใหม่ เช่น การแข่งขันเพื่อหาคนแพ้ไปทัวร์สถานที่เสี่ยงตาย การดึงเอาเสน่ห์แบบดั้งเดิม การทรยศหักหลัง หักมุม หรือเกมคำถามให้ตอบสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับคำถาม แค่นี้ก็สนุกมากๆ

จอนโซมิน ประสบความสำเร็จ จนได้รางวัลพิธีกรหน้าใหม่และคู่หูยอดนิยมกับ อีกวางซู จากช่อง SBS นี่คือหลักฐานความสำเร็จของรันนิ่งแมนยุคใหม่

เครดิต https://www.allkpop.com/article/2018/03/op-ed-running-man-how-it-was-revived-from-the-dead