15 สิ่งควรรู้ของ Parasite ที่สร้างประวัติศาสตร์ใหม่แห่งวงการภาพยนตร์

Parasite ชนชั้นปรสิต สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ กลายเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรกที่ชนะออสการ์สาขาใหญ่สุด ‘ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม’ โดยเอาชนะตัวเต็งอย่างภาพยนตร์เรื่อง 1917 ไปได้อย่างน่าตื่นเต้น รวมถึง รางวัลบทยอดเยี่ยม ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เกาหลีใต้แนวระทึกขวัญเรื่องนี้ โฟกัสที่ความแตกต่างของชนชั้นภายในความสัมพันธ์ระยะห่างครอบครัวพัคและครอบครัวคิม นี่คือ 15 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Parasite

1. Parasite เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลจากทุกเวทีที่ได้เข้าชิง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้รางวัลจากทุกเวทีที่เข้าชิง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ลูกโลกทองคำ รวมถึงออสการ์ และอีกหลายเวที

 

ในการให้สัมภาษณ์กับ คริส คอนเนลลี่ ช่อง ABC ผู้กำกับ บงจุนโฮ กล่าวว่า

“ตอนนี้เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลีใต้ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์” โดยเขาได้กล่าวผ่านล่ามต่อว่า “ผมกำกับภาพยนตร์มาแล้วกว่า 20 ปี การที่ภาพยนตร์ของตัวเองได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี 2020 มันมีความหมายกับผมมาก”

2. ภาพยนตร์สุดฮิตที่ทำรายได้ถล่มทลายใน Box Office

ตั้งแต่ Parasite ออกฉายในเดือน ตุลาคม ปี 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็สามารถทำรายได้ไปมากกว่า 30 ล้านเหรียญ (ประมาณเกือบพันล้านบาท) และกวาดรายได้ทั่วโลกกว่า 163 ล้านเหรียญ (ประมาณห้าพันล้านบาท)

3. บงจุนโฮ มีสถานะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จที่สุดในเกาหลีใต้

ผู้กำกับ บงจุนโฮ (ฺBong Joon Ho) เติบโตมากับการดูภาพยนตร์มากมาย ภาพยนตร์อเมริกายุค 70 ผลงานของมาติน สกอร์เซซี คอปโปลา สปีลเบิร์ก ซิดลีย์ ลูเม็ต จอห์น คาร์เพนเตอร์ ไบรอัน เดอพัลมา และเคยกำกับภาพยนตร์เกรดบี เขาทำภาพยนตร์โดยสนใจปัญหาสังคมและผู้คน หล่อหลอมรวมประเด็นปัญหาสังคมเข้ากับภาษาภาพยนตร์โฉ่งฉ่างอย่างมีรสนิยม

4. บ้านที่โดดเด่นในภาพยนตร์ มีชีวิตด้วยตัวมันเอง

หนึ่งในสิ่งที่น่าทึ่งในภาพยนตร์ Parasite คือบ้านคนรวยครอบครัวมิสเตอร์พัค ซึ่งเนื้อหาของภาพยนตร์สื่อถึงความแตกต่างระหว่างครอบครัวคนรวยกับคนจน ความซับซ้อนที่แตกต่างกันของ 2 ครอบครัว

บ้านครอบครัวมิสเตอร์พัค เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างชนชั้นในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องนี้ บ้านหลังนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง มีการออกแบบที่ว่าง โดยให้ความสำคัญกับบริบทของการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง และบ่งบอก อุปนิสัยรวมถึงสะท้อนให้เห็นถึงสถานะของเจ้าของบ้าน

5. ผู้ชมอเมริกาเริ่มคุ้นเคยกับความสามารถที่โดดเด่นของคนเกาหลีใต้

เนื่องจากความสำเร็จอย่างมากมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้ชมในอเมริกาเหนือจึงเริ่มคุ้นเคยกับบุคคลที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากเกาหลีใต้อย่างนักแสดง ซงคังโฮ ที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับ บงจุนโฮ ในภาพยนตร์ฮิตหลายเรื่อง อย่างเช่น “Snowpiercer” และ “The Host”

ภาพ ซงคังโฮ ในภาพยนตร์ Snowpiercer ผลงานของผู้กำกับ บงจุนโฮ

ภาพ ซงคังโฮ ในภาพยนตร์  The Host ผลงานของผู้กำกับ บงจุนโฮ

6. ซงคังโฮ นักแสดงคู่บุญ

ผู้กำกับ บงจุนโฮ เลือกนักแสดงที่ร่วมงานกันมานานอย่าง ซงคังโฮ จากนั้นก็เลือก ชเวอูชิก นั้นเคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Okja (2017) ก่อนจะคัดเลือกนักแสดงคนอื่นๆ ในขณะที่เขียนบท

7. Parasite ผงาดรับรางวัลแรกบนเวทีเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ปี 2019 ซึ่งเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้

8. Parasite สำหรับ บงจุนโฮ

สำหรับผู้กำกับ บงจุนโฮ นิยามของภาพยนตร์เรื่อง Parasite คือ โศกนาฏกรรมที่แสดงให้เห็นถึงอารมณ์ขัน ความสยองขวัญ และความโศกเศร้าที่เกิดขึ้น เมื่อคุณต้องการมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งขึ้น

9. Parasite เวอร์ชั่นขาวดำ

เพราะความหลงใหลและชื่นชอบในภาพยนตร์ขาวดำ ผู้กำกับ บงจุนโฮ จึงประกาศว่าเขาจะปล่อยภาพยนตร์ Parasite เวอร์ชั่นขาวดำ ในเดือนมกราคม 2020 โดยจะฉายที่เทศกาลหนังร็อทเทอร์ดัมเป็นที่แรก

10. งบประมาณและเวลาถ่ายทำ

ภาพยนตร์ Parasite ใช้งบสร้างประมาณ 13.5 พันล้านวอน หรือประมาณ 350 บาท และใช้เวลาถ่ายทำนาน 77 วัน

11. นักแสดงสมทบ อีจองอึน

อีจองอึน ที่รับบทแม่บ้านเก่าแก่คนแรก เคยแสดงในภาพยนตร์ของ บงจุนโฮ มาแล้ว 2 ครั้ง ก่อนที่จะแสดงใน Parasite โดยเธอเล่นบทสมทบใน Mother (2009) และให้เสียงหมูใน Okja (2017)

12. ความลับที่ซ่อนใต้โต๊ะ

โต๊ะกลางขนาดใหญ่ในห้องรับแขก ถูกออกแบบโดยเฉพาะเพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์ โดยต้องวัดขนาดที่นักแสดง 4 คนจะมุดเข้าไปข้างในได้

13. นักวิจารณ์หนังต่างเทใจให้ Parasite

ในเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ภาพยนตร์ Parasite ได้รับคะแนนสูงถึง 99% จากนักวิจารณ์ 375 คน และได้คะแนนเฉลี่ย 9.38/10 รวมถึงคำวิจารณ์ที่ชื่นชมการกำกับ เนื้อเรื่อง การผสมผสานระหว่างอารมณ์ขัน ตลกร้าย การเสียดสี และให้ความบันเทิงที่เต็มเปี่ยม

14. จากภาพยนตร์สู่ซีรีส์

ภาพยนตร์เรื่อง Parasite จะถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์ความยาว 6 ตอน เพื่อออกฉายที่ HBO โดย บงจุนโฮ และ อดัม แม็คเคย์ จะร่วมกันอำนายการสร้าง โดยความพิเศษจะอยู่ตรงการเปิดเผยให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ไม่สามารถใส่ลงไปในภาพยนตร์ได้หมด ยกตัวอย่างเช่น การเปิดเผยสาเหตุที่แม่บ้านคนเก่า (อีจองอึน) ถึงได้หน้าบวมปูดตอนกลับมากดกริ่งหน้าบ้านขณะที่ฝนตก ดังนั้น เชื่อว่าแฟนๆ Parasite คงจะต้องอดใจรอกันสักหน่อย

15. ประกาศความสำเร็จบนเวที Oscars 2020 ครั้งที่ 92


ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้า 6 รางวัล และได้รับไปเกินคาดมากถึง 4 รางวัลด้วยกัน ดังนี้

  1. รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ได้รับรางวัล
  2. รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director) ได้รับรางวัล
  3. รางวัลบทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay) ได้รับรางวัล
  4. รางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (Best International Feature Film) ได้รับรางวัล
  5. Best Production Design เข้าชิงรางวัล
  6. Best Editing เข้าชิงรางวัล

สุดท้ายนี้ KZabs ก็ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จในครั้งนี้ และมีข่าวดีมาฝากว่า ใครที่พลาดยังไม่ได้ดู Parasite สุดยอดภาพยนตร์เรื่องนี้ หรืออยากจะละเมียดไปกับเรื่องนี้อีกครั้ง สิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้สามารถดูซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง Viu Thailand ติดตามกันไว้ แล้วเราจะนำข่าวและลิงค์มาฝากกันอีกครั้งค่ะ

กดติดตาม KZabs ได้จากช่องทางต่างๆ ด้านล่างนี้

Facebook: @KZabsTalk : KZabs เกาหลีแซ่บหลาย
Twitter: @KZabsTalk
Instagram: @KZabsTalk 
Website: www.kzabs.com