เหรียญทองโอลิมปิก ความฝันสูงสุด 11 ปีที่หลุดลอยไปของ อีแดฮุน

อีแดฮุน นักกีฬา เทควันโด ทีมชาติเกาหลีใต้

11 ปีแห่งการรับใช้ทีมชาติของนักกีฬาเทควันโด อีแดฮุน ปิดฉากลงเรียบร้อยแล้ว

อีแดฮุน ซุปตาร์นักกีฬาทีมชาติเกาหลีใต้ ประกาศอำลาทีมชาติอย่างกะทันหัน

ในการแข่งขันกีฬาเทควันโดระดับประเทศ นักกีฬา อีแดฮุน ที่เริ่มเล่นให้กับทีมชาติตั้งแต่ปี 2010 กวาดเหรียญทองมาหมดแล้วทุกเวที แต่…..

“สิ่งเดียวที่ผมทำไม่สำเร็จก็คือ การคว้าเหรียญทองโอลิมปิก”

โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นฝันร้ายและเวทีสุดท้ายของซุปตาร์นักกีฬาเทควันโดวัย 29 ปีคนนี้

อีแดฮุน ถ่ายแบบ

อีแดฮุน (Lee Dae Hoon | 이대훈) นักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้ ประกาศอำลาอาชีพนักกีฬาทีมชาติของเขาด้วยความเศร้าจากผลงานสุดท้ายในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่จบด้วยการพลาดไม่ได้รับรางวัลใดๆ

“ผมเคยจินตนาการถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งสุดท้าย แต่กลับต้องเล่นภายใต้เงื่อนไขที่ไม่เอื้ออำนวย”

ทำไมเขาจึงกล่าวเช่นนี้?

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2021 ในกีฬา 2020 Tokyo Olympics มีการจัดแข่งขันชิงเหรียญทองแดงในกีฬาเทควันโดชาย รุ่นน้ำหนัก 68 กิโลกรัม ระหว่างนักกีฬาทีมชาติเกาหลีใต้กับจีน ที่สนามกีฬา Makuhari Messe Hall ในเมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า อีแดฮุน พ่ายแพ้ให้กับ Zhao Shuai ไป 15-17 เรียกว่าฉิวเฉียดแบบบีบหัวใจเหลือเกิน

อีแดฮุน นักกีฬา เทควันโด ทีมชาติเกาหลีใต้
ภาพที่แสดงให้เห็นถึงฝ่าเท้าที่พุพองจนเป็นแผลของนักกีฬา อีแดฮุน ระหว่างการแข่งขันเทควันโดชาย รุ่นน้ำหนัก 68 กก. กับนักกีฬาจีน ในนัดชิงเหรียญทองแดง โตเกียวโอลิมปิก 2020

จริงๆ แล้ว อีแดฮุน น่าจะเข้ารอบชิงชนะเลิศเหรียญทองด้วยซ้ำ ถ้าไม่เกิดดราม่าที่สำคัญในรอบรองชนะเลิศ เมื่อ อีแดฮุน ทำการแข่งขันกับ Ulgbeck Rashitov นักกีฬาวัย 19 ปีจากประเทศอุซเบกิสถาน

ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมีอายุห่างกันถึง 10 ปี ซึ่ง Rashitov นั้นมีความสดใหม่ แต่อีแดฮุนก็ได้เปรียบตรงที่มีประสบการณ์โชกโชน และก็ดูเหมือนจะไร้ปัญหา เมื่อในยกแรกเขาทำคะแนนนำคู่ต่อสู้ไปก่อนถึง 12-3

ขึ้นยกที่ 2 อีแดฮุน ที่มีทักษะการใช้เท้าอย่างยอดเยี่ยมก็ยังคงต่อสู้อย่างไม่ลดละ และคู่ต่อสู้ก็ไม่ยอมแพ้ และทำแต้มไล่กลับมาได้เป็น 16-11 ก่อนจะจบยก 2 เพียง 10 วินาที อีแดฮุนก็เตะเข้าที่ลำตัวของคู่ต่อสู้เก็บเพิ่มอีก 2 แต้ม และจบยก 2 ด้วยคะแนน 18-15 ด้วยความสะบักสะบอมของคู่ต่อสู้

อีแดฮุน นักกีฬา เทควันโด ทีมชาติเกาหลีใต้ รุ่นน้ำหนัก 68 กก. ระหว่างการแข่งขันรอบ 16 คนสุดท้าย
ภาพข่าวจาก News 1 อีแดฮุน นักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้วัย 29 ปี ระหว่างการแข่งขันกับ Ulgbeck Rashitov นักกีฬาวัย 19 ปีจากประเทศอุซเบกิสถาน

เมื่อเริ่มยกที่ 3 ซึ่งเป็นยกสุดท้าย นักกีฬาจากอุซเบกิสถานแทบจะขึ้นเวทีไม่ไหว เจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอนของเขาก็ยื้อเวลาตัดสินใจไปมากกว่า 3 นาที จนนักกีฬาสามารถฟื้นความแข็งแกร่งและกลับมาเริ่มต่อสู้กันต่อในยกที่ 3

และเกมก็พลิกใน 22 วินาทีสุดท้าย คู่ต่อสู้สามารถโจมตีที่ศีรษะของอีแดฮุนสำเร็จ พลิกทำแต้มตามมาเป็น 19-18 และจบยก 3 ด้วยคะแนนเท่ากัน 19-19 นั่นทำให้ต้องมีการตัดสินในยกที่ 4 และนักกีฬาอุซเบกิสถานก็สามารถพลิกกลับมาเอาชนะนักกีฬามากประสบการณ์อย่างอีแดฮุนด้วยคะแนน Golden Point ใน 17 วินาทีสุดท้ายด้วยลูกเตะเท้าซ้ายเข้าที่ลำตัว จบลงด้วยคะแนน 19-21 และผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเหรียญทองไปแบบช็อคสายตาผู้ชมชาวเกาหลีใต้

นั่นส่งให้ อีแดฮุน ที่ใฝ่ฝันถึงเหรียญทองโอลิมปิกมาตลอดชีวิตที่เป็นตัวแทนทีมชาติต้องฝันสลาย และยังพลาดท่าให้กับนักกีฬาจีนในนัดชิงเหรียญทองแดงรอบสุดท้าย ส่งให้เขาประกาศอำลาทีมชาติทันทีหลังจบการแข่งขัน

คำสัมภาษณ์ของเขานั้นน่าสนใจไม่น้อย โดยเขาเล่าย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วว่า “ตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ผมได้รับเลือกให้ติดทีมชาติในกีฬาเอเชียนเกมส์ มันเป็นความทรงจำที่ค่อนข้างเลือนลางไปแล้ว แต่สิ่งที่ผมจำได้ชัดเจนก็คือ มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดในชีวิตของผมในฐานะนักกีฬาครับ” และเขายังพูดถึงการแข่งขันที่เพิ่งจบลงไปว่า “แล้วในอีก 10 ปีข้างหน้า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวนี้ก็จะถูกจดจำว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้นของผมครับ”

เมื่อพูดถึงเหตุผลในการตัดสินใจอำลาทีมชาติในฐานะนักกีฬา อีแดฮุนได้ให้คำตอบว่า

“ถ้าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ผมมีความตั้งใจจะเกษียณหลังจากเล่นในเทศกาลกีฬาแห่งชาติ แต่เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไป 1 ปี ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจเกษียณทันทีหลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครับ”

นั่นแสดงว่าจริงๆ แล้วเขาตั้งใจจะเกษียณอยู่แล้ว และยังบอกว่ารู้สึกกดดันมากเพราะรู้ว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต

นอกจากนี้เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “ถ้าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่ได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นเวลา 1 ปี ผมคิดว่าผลลัพธ์น่าจะดีกว่าการเล่นในตอนนี้” เขากล่าว “แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ได้แล้ว”

อีแดฮุน ระหว่างการแข่งขัน taekwondo ในโอลิมปิกโตเกียว 2020

เส้นทางก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นสตาร์นักกีฬาเทควันโดของ อีแดฮุน

อีแดฮุน เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 1992 เราขอพาย้อนกลับไปดูก้าวแรกของการก้าวเข้าสู่การเล่นกีฬาของ อีแดฮุน ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ตอนอายุ 5 ขวบจากการเข้าเรียนเทควันโด้โดยได้รับอิทธิพลจากพ่อของเขาที่เปิดโรงเรียนสอนเทควันโด จนเมื่อถึงมัธยมปลาย เขาก็ถูกเรียกติดทีมชาติชุดจูเนียร์ และกลายเป็นที่รู้จักจากการเปิดตัวที่สุดยอดในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ปี 2010 ที่กวางโจว ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดในรุ่นน้ำหนัก 63 กก. และเป็นนักเรียนมัธยมปลายเพียงคนเดียวที่สามารถคว้าเหรียญทองมาให้กับประเทศเกาหลีใต้ได้สำเร็จจากการลงเล่นให้ทีมชาติเป็นครั้งแรก ฝ่าด่านความเครียด ความประหม่า เชื่อฟังโค้ชจนทำได้สำเร็จในที่สุด

นั่นส่งให้ อีแดฮุน กลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทันที ด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยมประกอบกับใบหน้าที่หล่อเหลา รอยยิ้มอันมีเสน่ห์ส่งให้เขากลายเป็นสตาร์และเป็นที่จับตามองในแวดวงกีฬาเกาหลีใต้ทันที

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็ทำหน้าที่นักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอดระยะเวลาเกือบ 11 ปี โดยเขาสามารถกวาดเหรียญทอง 3 ครั้งติดต่อกันในกีฬา Asian Games ซึ่งจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปีตั้งแต่ 2010 Guangzhou Asian Games ต่อด้วย 2014 Incheon Asian Games และปิดท้ายที่ 2018 Jakarta-Palembang

ถ้านับเฉพาะการแข่งขันระหว่างประเทศเพียงอย่างเดียว อีแดฮุน ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการได้รับรางวัลเหรียญทองมาแล้วทั้งสิ้นถึง 21 เหรียญ และสำหรับกีฬาโอลิมปิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ เขาก็เคยได้รับรางวัลมาแล้ว 2 ครั้ง โดยเป็นเหรียญเงินจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน เมื่อปี 2012 และเป็นเหรียญทองแดงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอเดอจาเนโร เมื่อปี 2016 หลังจากได้รับทั้งเหรียญทองแดงและเหรียญเงินมาแล้ว ดังนั้น ความฝันสูงสุดของเขาจึงเหลือเพียงแค่เหรียญทองเท่านั้น ที่หวังจะคว้าให้ได้ในกีฬาโอลิมปิกโตเกียว ปี 2020 นี้ แต่ทว่า…มันก็ไม่ได้เกิดขึ้น

Lee Dae Hoon 2020 Tokyo Olympics

จนในที่สุดก็มีคำถามถึงการแข่งขันครั้งต่อไป นั่นคือ Paris Olympics ที่จะจัดขึ้นในปี 2024 โดยอีแดฮุนจะมีอายุครบ 32 ปี ซึ่งถือเป็นอายุที่ไม่น้อย แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองอีกครั้งหนึ่งไหม?

ซึ่งอีแดฮุนส่ายหัวแทนคำตอบและกล่าวว่า “สิ่งเดียวที่ผมทำไม่ได้คือเหรียญทองโอลิมปิก ผมคิดว่ามันคงมากเกินไปที่จะรอจนถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อไป ถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลกและเอเชียนเกมส์จะไม่มีความหมายสำหรับผมแล้ว ‘แต่ก็ควรมีโอกาสสำหรับรุ่นน้องเช่นกัน’”

อีแดฮุน ซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลกมาเป็นเวลานาน ยังได้เปิดเผยความคิดของเขาเกี่ยวกับอนาคตของเทควันโดกีฬาที่เขารักที่สุดในชีวิตนี้ด้วยว่า “โดยส่วนตัวแล้วผมต้องการให้กฎกติกาของเทควันโดเปลี่ยนไป” เขากล่าว “ในอดีตมีการต่อสู้ด้วยจังหวะเวลาและวิธีการโจมตีที่แตกต่างกันมากมาย แต่ตอนนี้กลับเป็นการโจมตีเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียแต้ม ถ้าคุณดูการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะเห็นว่ารูปแบบจะคล้ายๆ กันทั้งหมด ผมหวังว่าจะมีการแข่งขันที่ดุดันและโต้กลับที่มากขึ้นกว่านี้ ถ้าหากมีการแก้ไขปรับปรุง เทควันโดก็จะสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก ผมอยากให้เทควันโดพัฒนาไปในทางที่ดียิ่งขึ้นครับ”

อีแดฮุน 이대훈

สำหรับอนาคตต่อไปที่อีแดฮุนวางแผนไว้ เขากล่าวว่า “ผมต้องการไปในที่ที่สามารถสร้างความรู้ในด้านการฝึกอบรมและพัฒนาผู้เล่นที่ดีได้ ดังนั้น ผมจึงต้้งใจจะเรียนต่อครับ”

ความผิดหวังในครั้งนี้ของอีแดฮุน มีภรรยาและครอบครัวรอคอยการปลอบใจเขาอยู่ โดยภรรยาของเขาได้ให้กำลังใจผ่าน Instagram ส่วนตัวของเธอว่า “ในฐานะครอบครัวและในฐานะภรรยา ฉันยิ่งเจ็บปวดที่รู้ว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้สิ้นหวังเพียงใด แต่ฉันจะไม่ลืมวันที่เขาส่องแสงมากกว่าใคร”

อีแดฮุน กับ ภรรยา
ภาพถ่ายพรีเวดดิ้งของอีแดฮุนกับภรรยา

นอกจากครอบครัวแล้ว แฟนๆ เทควันโดชาวเกาหลีใต้ของเขาต่างก็แสดงความเห็นใจ รวมถึงความห่วงใยถึงเขากันมากมายในชุมชนออนไลน์

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในคร้ังนี้ ถือเป็นความล้มเหลวของสมาคมกีฬาเทควันโดเกาหลีใต้เจ้าของต้นฉบับกีฬาชนิดนี้ เมื่อส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 6 คน ซึ่งแข่งจบไปแล้ว 4 คนและคว้าเหรียญทองแดงมาได้เพียงเหรียญเดียวในรุ่น 58 กก. ชาย

ถึงจะเป็นเรื่องเศร้า แต่เขาก็ทำดีที่สุดแล้ว KZabs ขอให้ก้าวเดินต่อไปในอนาคตข้างหน้าของเขานับจากนี้มีแต่ความสำเร็จอย่างที่เขาตั้งใจไว้

อ่านต่อ

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ

เว็บไซต์อ้างอิง

https://www.hankyung.com/sports/article/2021072674477

https://sports.news.nate.com/view/20210726n01966

https://sports.news.nate.com/view/20210725n23768

https://sports.news.nate.com/view/20210725n23760

https://sports.news.nate.com/view/20210726n04885

http://m.sports.khan.co.kr/view.html?artid=202107251757003&code=530601

https://sports.news.nate.com/view/20210725n23499

https://www.seoul.co.kr/news/newsView.php?id=20210725500110