มาดู 4 นักแสดงนำ Sweet Home เปิดห้อง Virtual Press Junket ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อไทยโดยเฉพาะ

สัมภาษณ์ 4 นักแสดงนำซีรีส์ Sweet Home มีบรรยากาศเป็นไง เราจะเล่าให้แฟนๆ ได้อ่านกันค่ะ

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2020 ในช่วงบ่ายหลังจาก KZabs และสื่ออื่นๆ ได้สัมภาษณ์คุณอีอึงบก ผู้กำกับซีรีส์ Sweet Home กันไปก่อนหน้านี้แล้ว แค่ 5 นาทีถัดมาก็ถึงคิวของการสัมภาษณ์ 4 นักแสดงนำ ทั้ง ซงคัง อีจินอุค อีชียอง อีโดฮยอน แล้ว อยากจะบอกว่าตื่นเต้นมากๆ ขนาดเห็นกันผ่านโปรแกรม Zoom เท่านั้น แต่ละคนเป็นกันเองสุดๆ เลย ยิ้มแย้มพูดแซวกันตลอด  หลังจากทุกคนเข้ามารวมกันในห้อง Virtual Press Junket เป็นที่เรียบร้อย ซงคัง ก็แอบแซว อีชียอง ก่อนเลยว่า กินข้าวมาแล้วรึยังนูน่า? (ทำให้เรารู้ว่า สื่อไทยน่าจะได้สัมภาษณ์เป็นเจ้าแรกหลังจากเบรค Press Con จบไปในช่วงเช้า) และยังมีคำถามที่ถามนักแสดงทั้ง 4 คนพร้อมกัน ก็จะมีบางจังหวะหยอกกันด้วยการตอบว่า ตอบเหมือนคนที่แล้ว (55)

การสัมภาษณ์นี้มีเวลาจำกัด ทำให้บางสื่ออาจจะได้ถามเพียงคำถามเดียวเท่านั้น และทั้งหมดก็ได้ออกมา 9 คำถามด้วยกัน ดังนี้

คำถามที่ 1: ในฐานะที่เป็นแฟนเว็บตูนเรื่อง Sweet Home มาก่อน พอได้มาเล่นซีรีส์จากเว็บตูนที่ตัวเองชอบรู้สึกยังไงบ้าง และการได้มาแสดงเป็นตัวละครเองความรู้สึกแตกต่างจากการเป็นผู้อ่านอย่างไร (Sudsapda)

ซงคัง: ตอนอ่านเว็บตูน รู้สึกเข้าใจตัวละคร มีความรู้สึกร่วมไปด้วย แต่พอมาแสดงก็คิดเยอะมากว่าจะทำยังไงให้คล้ายคลึงและกลมกลืนกับตัวละครได้มากที่สุด จะแสดงความในใจของชาฮยอนซูออกมายังไงได้บ้าง

คำถามที่ 2: What do you think this drama or your character reflects the human lives or behaviours in society nowadays? (Don’t)

ซงคัง: คิดว่าซีรีส์สะท้อนภาพสังคมที่กลายเป็นสังคมปัจเจกนิยม คนสนใจแต่ตัวเอง ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดความโลภและกิเลสต่าง ๆ คิดว่าเป็นละครที่ทำให้เราได้ย้อนกลับมาคิดทบทวนเรื่องของความโลภเหล่านั้น

อีชียอง: ภัยพิบัติจะมาถึงตัวใครก็ได้ ถึงแม้ฉันจะแสดงบทผู้หญิง แต่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น คนแก่หรือแม้แต่เด็ก เมื่อเจอสถานการณ์ภัยพิบัติ เพื่อปกป้องคนที่เรารักหรือสิ่งที่สำคัญกับเราแล้ว ใคร ๆ ก็สามารถกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งได้ และเหมือนกับที่คุณซงคังได้กล่าวไป ปัญหาของปัจเจกนิยมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในเมื่อเกิดวิกฤต เราจะรวมพลังและพิชิตมันได้

คำถามที่ 3: เรื่องนี้คุณใช้เวลาแต่งหน้ากับแต่งสเปลเชียลเอฟเฟกต์นานแค่ไหนก่อนจะได้เข้าฉาก (KZabs)

อีจินอุค: ผมต้องแต่งแผลรอยไหม้ แล้วแต่ว่าฉากนั้นจะเห็นเยอะแค่ไหนด้วย ช่วงแรก ๆ ยังไม่ค่อยชิน เลยใช้เวลาประมาณหนึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นเริ่มชินขึ้นเลยใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง การแต่งหน้าก็ยาก แต่ที่ลำบากจริง ๆ คือการล้างหน้าหลังจากถ่ายเสร็จ ล้างยากมาก แล้วก็เจ็บด้วย ผมเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ออกจากห้องแต่งหน้าคนสุดท้ายเลย

คำถามที่ 4: ด้วยความที่คุณอีจินอุคเป็นนักแสดงมากประสบการณ์ ผ่านผลงานมาเยอะมาก บทบาทที่คุณแสดงในเรื่องนี้มีด้านไหนที่แฟน ๆ จะได้สัมผัสความแตกต่างจากผลงานที่ผ่าน ๆ มาของคุณ? (Korseries)

อีจินอุค: ใช่แล้วครับ บทบาทก่อนหน้านี้ที่ผมเคยแสดง ส่วนมากจะเป็นบทที่ทุกคนคุ้นเคยกันและสามารถจินตนาการออก แต่คราวนี้เป็นบทบาทที่คิดว่าแฟน ๆ น่าจะจินตนาการกันไม่ออก อยากจะให้แฟน ๆ มองว่าเป็นตัวละครตัวนึง ถ้าหากเป็นเช่นนั้นได้ จะรู้สึกเป็นเกียรติมากในฐานะนักแสดง อยากให้ทุกคนมองว่านี่ไม่ใช่อีจินอุคในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นนักแสดงอีจินอุค เป็นพยอนซังอุก

คำถามที่ 5: จากเรื่องปีศาจที่เราเห็นมาจากตัวมนุษย์เอง สำหรับคุณ อะไรคือความปรารถนาของมนุษย์ที่คุณคิดว่าน่ากลัวที่สุดในปัจจุบันนี้ (Standard)

ซงคัง: ความเห็นแก่ตัว สนใจแต่ตัวเอง (ปัจเจกนิยม)

อีโดฮยอน: เห็นด้วย

อีจินอุค: คิดว่าน่าจะเป็นพื้นฐานของสิ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้อยากจะสื่อถึง

คำถามที่ 6: นอกเหนือจากตัวละครของตัวเองแล้ว มีตัวละครไหนที่ทำให้คุณรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษบ้าง (Hallyu K Star)

อีจินอุค: ประทับใจทุกตัวละครเลย แต่คิดว่าน่าจะประทับใจตัวละครชาฮยอนซู ที่คุณซงคังเล่นมากที่สุด คุณซงคังแสดงบทบาทของนักเรียนที่จะช่วยปกป้องรักษาอนาคตของพวกเราไว้ได้ดีมาก เป็นตัวละครที่จะนำพาไปสู่อนาคตที่ดี อยากให้ผู้ชมได้ปฏิบัติตามตัวละครของฮยอนซูที่มีจิตใจที่ดีงาม

อีโดฮยอน: ผมประทับใจตัวละครฮยอนซูมากที่สุด ตั้งแต่ตอนที่ได้อ่านเว็บตูน และตอนที่ถ่ายทำก็เช่นกัน เราจะเห็นทั้งภาพในจินตนาการและภาพความเป็นจริงของฮยอนซู ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นภาพของมนุษย์เราที่ใช้ชีวิตอยู่จริง ๆ เลยประทับใจที่สุด

อีชียอง: คิดว่าพยอนซังอุคเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์มาก เป็นตัวละครที่ดูมีความเหงา และมีความน่ากลัว แต่ก็เป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุด มีเสน่ห์มาก

ซงคัง: ผมก็คิดว่าตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์มาก แต่ส่วนตัวชอบตัวละครอีกยอง เพราะชอบออกกำลังกาย คิดว่าเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และเท่มาก

คำถามที่ 7: What do you expect from the audiences and from yourself after seeing this series? (L’officiel)

อีจินอุค: ถึงแม้จะต่างจากสถานการณ์ในละครของพวกเรา แต่ตอนนี้ทุกคนก็กำลังประสบกับสถานการณ์ที่ยากลำบากเหมือนกัน คิดว่าถ้าได้ดูละครของพวกเราแล้ว น่าจะได้รู้ว่า ยิ่งสถานการณ์เป็นเช่นนั้น เราไม่ควรจะนึกถึงแต่ความปลอดภัยและความสุขของตัวเองอย่างเดียว แต่ควรจะนึกถึงคนอื่น ๆ ด้วย

อีชียอง: เป็นออริจินัลซีรี่ส์ที่ลองทำอะไรใหม่ ๆ หลายอย่าง หวังว่าคนดูจะชอบและดูกันอย่างสนุกสนาน จะได้มีซีรีส์แนวนี้ออกมาอีกเยอะ ๆ

อีโดฮยอน: ผมคิดว่าสัตว์ประหลาดที่อยู่ในซีรีส์ ก็คือโคโรน่า (โควิด 19)ในชีวิตจริงของพวกเรา อย่างที่พี่อีจินอุคบอกไป ถ้าซีรีส์เรื่องนี้ เป็นโอกาสที่ทำให้ผู้ชมนึกถึงคนอื่น ๆ มากกว่าตัวเองได้ ก็น่าจะเป็นอิทธิพลที่ดีจากซีรีส์

ซงคัง: ผมก็เหมือนกันครับ อยากให้จิตใจที่ดีของทุกคนเป็นกำลัง ทำให้ผ่านช่วงที่ยากลำบากนี้ไปได้

คำถามที่ 8: เรื่อง Sweet Home ถือว่าเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกของคุณที่ลงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มีอะไรแตกต่างจากการเล่นละครโทรทัศน์ และการร่วมงานครั้งแรกกับ Netflix เป็นยังไงบ้าง (Sudsapda)

อีโดฮยอน: รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับ Netflix ผมเชื่อว่านักแสดงทุกคนน่าจะอยากแสดงละครของทาง Netflix เลยรู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณมาก ในส่วนตอนถ่ายทำ สิ่งที่ชอบที่สุดคือ มีขนมของว่างเตรียมไว้ให้ตลอดเลย เวลาที่สตาฟหรือนักแสดงเหนื่อย ๆ ก็มาทานกัน

(ในจังหวะนี้ ซงคัง แซวขึ้นมาว่า เห็นอีโดฮยอนกินตลอดเลย)

คำถามที่ 9: What is/are the most impressive or the best perspective(s) you learnt from the contents
of this webtoon and drama that you can adapt in your real life? (Don’t)

อีจินอุค: เหมือนกับที่ตอบก่อนหน้านี้ คือ คิดว่าได้เรียนรู้ว่า สิ่งที่เราคิดว่าเราทำเพื่อตัวเอง มันอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ และเราไม่สามารถตัดสินได้ว่า สัตว์ประหลาดต้องเป็นสิ่งที่แย่ มนุษย์เป็นสิ่งที่ดี ภายนอกอาจจะเป็นสัตว์ประหลาด แต่การกระทำและการตัดสินใจอาจจะมีความเป็นมนุษย์มากกว่าก็ได้ หรือภายนอกอาจจะเป็นมนุษย์ แต่การกระทำและการตัดสินใจอาจจะแย่กว่าสัตว์ประหลาดอีก และคิดว่าปัญหาของการตัดสินใจด้วย

(ช่วงตอบคำถามนี้ อีจินอุคบอกว่า คำถามยากจัง ทำไมมผมได้แต่คำถามยากกๆ อีชียอง เลยแซวว่า คุณเหมาะกับคำถามแบบนี้แล้ว)

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้และกำลังลังเลตัดสินใจอยู่ บอกเลยว่าห้ามพลาด

เรื่องย่อ

ฮยอนซู หนุ่มที่มีอาการฮิคิโคโมริ* วัย 18 ปี ผู้ชิงชังชีวิตย้ายเข้าไปอยู่ที่อะพาร์ตเมนต์เก่าๆ แห่งหนึ่งชื่อกรีนโฮม หลังครอบครัวของเขาทั้งหมดประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอย่างน่าสลด เมื่อรู้สึกสิ้นหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปตามลำพัง การฆ่าตัวตายจึงเป็นทางเลือกเดียวที่มี เขาเลือกวันเรียบร้อยว่าจะปลิดชีวิตตัวเองตอนสิ้นเดือนแล้วไปเข้านอน ก่อนจะตื่นขึ้นมาพบกับโลกที่หมดสิ้นแล้วซึ่งความหวัง ที่ที่มีแต่สัตว์ประหลาดกำลังจะมากวาดล้างมวลมนุษยชาติให้สิ้นซาก

ผู้พักอาศัยที่กรีนโฮมคนอื่นๆ พบว่าพวกเขาไม่มีทางหนีและถูกล้อมไว้ด้วยสัตว์ประหลาดหลากหลายรูปแบบ ตามกิเลสตัณหาที่บิดเบี้ยวของมนุษย์ สัตว์ประหลาดเหล่านี้แทบไม่มีทางเอาชนะได้และอันตรายมาก ระหว่างนั้น “การกลายร่าง” ของผู้คนก็เกิดขึ้นในหมู่ผู้รอดชีวิต รวมถึงฮยอนซูด้วย

ตอนนี้พวกเขาต้องหาคำตอบเพื่อมีชีวิตรอด ในขณะที่คำถามคือ ถูกหรือผิด พวกเราหรือพวกมัน และที่สำคัญที่สุด จะให้ฮยอนซูมีชีวิตต่อไปหรือไม่

*ฮิคิโคโมริ (引きこもり) เป็นภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึงวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ผู้ปลีกตัวจากสังคมและขังตัวแยกจากโลกภายนอกอย่างเด็ดขาด

Sweet Home ซีรีส์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่กำลังขึ้นแท่นอันดับ 1 ซีรีส์มาแรงในปลายปีของ Netflix รอให้ทุกคนมาพิสูจน์ความสนุกอยู่

<<คลิกที่นี่ เพื่อรับชมซีรีส์ Sweet Home ซับไทยทาง Netflix>>

อ่านต่อ

ติดตาม Content เนื้อหาดีๆ จาก KZabs ได้ 4 ช่องทาง

*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ แต่สามารถแชร์ไปได้เลยค่ะ