[บทสัมภาษณ์] 4 นักแสดงนำเผยเบื้องหลังกว่าจะออกมาเป็นซีรีส์ Curtain Call

สัมภาษณ์ Curtain Call

สัมภาษณ์พิเศษ คังฮานึล ฮาจีวอน จองจีโซ และ โนซังฮยอน เปิดใจกับสื่อ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับซีรีส์ Curtain Call

Curtain Call ซีรีส์แนวอบอุ่น ละมุน ดราม่าเน้น ๆ เกี่ยวกับนักแสดงละครเวทีคนหนึ่งที่ถูกจ้างให้ไปเป็นหลานชายชาวเกาหลีเหนือของคุณย่าที่แปรพักตร์มาจากเกาหลีเหนือเมื่อนานมาแล้ว จนตอนนี้เธอมีลูกหลานมากมายและกลายเป็นมหาเศรษฐีเจ้าของโรงแรมพาราไดซ์ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งในความฝันสุดท้ายก่อนจากโลกนี้ไปด้วยโรคร้าย คือ การได้เจอหลานชายชาวเกาหลีเหนือที่พลัดพราก เมื่อลูกน้องคนสนิททราบเรื่อง เขาจึงได้สานต่อความฝันนี้ของเจ้านายอันเป็นที่รัก แต่เรื่องราวมันจะง่ายกายเหมือนนิยายทั่วไปอย่างงั้นหรือ?

เรื่องย่อ Curtain call

เรื่องนี้ได้ คังฮานึล มารับบทเป็นนักแสดงละครเวทีที่ถูกจ้างมาเป็นหลานชายชาวเกาหลีเหนือ ฮาจีวอน รับบทเป็นหลานสาวคนสุดท้องที่ต้องต่อสู้กับพี่ชายคนโตเพื่อรักษาโรงแรมของคุณย่าไว้ เมื่อรู้ว่ากำลังจะได้เจอลูกพี่ลูกน้องที่มาจากเกาหลีเหนือ เธอก็ดีใจเป็นอย่างมากและให้การต้อนรับเขาอย่างดี ส่วน จองจีโซ รับบทเป็น นักแสดงละครเวทีที่แอบรักเพื่อนร่วมงานและกลายมาเป็นอีกตัวละครที่หลอกคุณย่า ส่วน โนซังฮยอน เรื่องนี้รับบทเป็นหลานชายชาวเกาหลีเหนือตัวจริง

คำถาม: องค์ประกอบที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของตัวละครยูแจฮอน คือการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือ แบบเป็นการแสดงซ้อนแสดง แจฮอนเป็นนักแสดงละครเวทีชาวเกาหลีใต้ที่ต้องพูดสำเนียงเกาหลีเหนือ สิ่งนี้ส่งผลต่อวิธีที่คุณออกแบบและตีความสำเนียงของตัวละครอย่างไร และช่วยเล่าให้เราฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการนี้ได้มั้ย?

คังฮานึล: ผมไม่เคยเรียนรู้วิธีการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือมาก่อนเลย ผมมีครูสอนและเขาช่วยอัดเสียงบทพูดมาให้ฟัง การยึดติดกับสำเนียงเกาหลีเหนือแท้ ๆ อย่างเคร่งครัดเกินไป ทำให้ความหมายและความตั้งใจเดิมของบทหายไป ดังนั้น ผมเลยปรึกษากับผู้กำกับและครูเพื่อขัดเกลาและปรับแต่งสำเนียงให้กลืนไปกับซีรีส์และเพิ่มคำพูดที่คุ้นเคยให้มากขึ้นด้วยครับ

คำถาม: อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในบทบาทนี้เมื่อเทียบกับผลงานเรื่องก่อน ๆ ของคุณ?

ฮาจีวอน: ฉันอยากแสดงให้เห็นด้านที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ฉันอยากแสดงบทบาทของฉันในฐานะคนที่มีมุมมองที่ชาญฉลาดต่อผู้ชมซีรีส์เรื่องนี้ มีตัวละครในซีรีส์ต่าง ๆ ที่ร่ำรวยและมั่งคั่งที่เราเคยเห็นมาแล้ว ดังนั้น ฉันจึงอยากแสดงให้เห็นด้านที่แตกต่างจาก “คนรวย” ทั่วไป ด้วยการเพิ่มความฉลาดและวุฒิภาวะ ฉันได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กับนักเขียนบทและผู้กำกับของเราและเน้นย้ำถึงประเด็นเหล่านี้ การแสดงของฉันเคยมุ่งเน้นที่คาแรกเตอร์ตัวละคร แต่คราวนี้ฉันได้รับบทบาทที่ค่อนข้างธรรมดา โดยจะเน้นการแสดงความเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

คำถาม: บทบาทของคุณในซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากถ้าเทียบกับผลงานก่อนหน้านี้ของคุณ การแสดงด้านใหม่ในส่วนไหนที่คุณตื่นเต้นที่จะแสดงให้ผู้ชมได้เห็นผ่านซีรีส์เรื่องนี้มากที่สุด?

จองจีโซ: จนถึงตอนนี้ ฉันมีผลงานมากมายในแนวทางที่เจาะจง ดังนั้น เมื่อวิเคราะห์ตัวละครของฉัน ฉันจะไม่ค่อยเน้นไปที่บุคลิกท่าทางของตัวละคร แต่จะเน้นไปที่ลักษณะเฉพาะของตัวละครมากกว่า อย่างเช่น ที่ผ่านมาฉันจะดูหนังเรื่อง “Let Me In” หรือศึกษาเรื่องแวมไพร์ มาในครั้งนี้ฉันใช้วิธีที่แตกต่างออกไป ฉันวิเคราะห์ตัวละครในฐานะคนคนหนึ่งและอารมณ์ของเธอ โดยคิดว่าฉันพยายามจะแสดงเสน่ห์ของตัวละครออกมาให้มากขึ้นค่ะ

คำถาม: คุณฝึกพูดสำเนียงเกาหลีเหนืออย่างไร?

โนซังฮยอน: ผมได้รับบันทึกเสียงบทพูดของผมที่อ่านเป็นสำเนียงเกาหลีเหนือเหมือนกันครับ โดยจะมีครูจะอยู่ในกองถ่ายกับพวกเราในขณะถ่ายทำด้วย มันเป็นขั้นตอนเดียวกับที่พี่ฮานึลอธิบายไป การพูดด้วยสำเนียงเกาหลีเหนือแท้ ๆ มากเกินไปอาจรบกวนการแสดงอารมณ์ ดังนั้น เราจึงมีการแก้ไขและปรับเปลี่ยนบ้าง

คำถาม: นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่คุณได้แสดงร่วมกับรุ่นพี่โกดูชิม (คุณย่าในเรื่อง) ช่วยเล่าประสบการณ์การแสดงร่วมกับเธอให้เราฟังหน่อย และอะไรที่คุณได้เรียนรู้จากเธอเมื่อได้ร่วมงานกัน?

คังฮานึล: ผมไม่สามารถบอกถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้จากคุณโกดูชิมออกมาได้ แต่ทุกช่วงเวลาที่ได้ร่วมงานกับเธอ ผมรู้สึกมีความสุขมาก ผมแน่ใจว่าทุกคนรู้สึกได้ เธอมีพลังที่ทำให้ผู้คนรอบตัวเธอรู้สึกสบายใจเป็นอย่างมากเลยครับ

โกดูชิม

คำถาม: อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้? คุณคิดว่าบทบาทของคุณน่าสนใจอย่างไร?

ฮาจีวอน: ที่จริงแล้วความเกี่ยวข้องกับตัวละครเซยอนนั้นมีน้อย แต่มันเป็นเพราะความแปลกใหม่ของเค้าเรื่องและโครงสร้างของซีรีส์เรื่องนี้มากกว่า และฉันก็เห็นภาพที่จะแสดงตัวละครเซยอนให้เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ต้องการทำงานได้ดี ดังนั้น ฉันจึงตอบรับบทนี้ค่ะ

คำถาม: ฉันได้ดูผลงานของคุณในเรื่อง Parasite และ Doom at Your Service และคุณแสดงออกมาได้ยอดเยี่ยมมากทั้ง 2 เรื่อง คุณใช้วิธีไหนในการแสดงสองบทบาทที่แตกต่างกันมากให้ออกมายอดเยี่ยมได้อย่างนี้? คุณใช้วิธีไหนในการเข้าถึงตัวละครของคุณใน Curtain Call?

จองจีโซ: ทุกครั้งเวลาที่ฉันอ่านบทที่แตกต่างกัน ฉันก็จะรู้สึกแตกต่างกันไป หมายความว่าฉันจะสวมเลนส์ที่แตกต่างกันในการแสดงเป็นตัวละครของฉัน การตีความของฉันในขณะที่อ่านบททำให้ฉันได้ค้นพบตัวละครใหม่ ดังนั้นฉันจึงอยากที่จะถ่ายทอดเอกลักษณ์นั้นในการแสดงของฉันด้วย ฉันอยากแน่ใจว่ามันแสดงให้เห็นในการแสดงของฉัน ซึ่งฉันคิดว่าทำให้ฉันแตกต่างไม่เหมือนใครค่ะ

คำถาม: เหมือนว่าบทบาทนี้จะฉีกไปจากหลาย ๆ บทบาทที่คุณแสดงเลย ทำการบ้านเกี่ยวกับบทบาทนี้อย่างไรบ้าง? และคิดว่าด้านใหม่ที่แฟน ๆ จะได้ทำความรู้จักคุณผ่านเรื่องนี้มีความท้าทายอย่างไรบ้าง?

โนซังฮยอน: ผมทุ่มเทเวลาและความพยายามอย่างเต็มที่ในการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือและแสดงฉากแอ็กชั่นให้ออกมาสมบูรณ์แบบ มันแตกต่างจากบทบาทที่ผมเคยเล่นมาก่อน อย่างเช่นในเรื่อง Pachinko ตัวละครของผมจะเป็นคนอบอุ่นและอ่อนหวาน นี่ทำให้ผมคิดว่าตัวละครตรงข้ามกันเลย ตัวละครของผมในเรื่องนี้แข็งกร้าวและดุดัน ซึ่งเป็นด้านใหม่ที่ผมสามารถแสดงให้เห็นได้ครับ

คำถาม: เช่นเดียวกับตัวละครของคุณ ยูแจฮอน คุณเริ่มต้นด้วยการเป็นนักแสดงละครเวที มีความคล้ายคลึงกันอื่นๆระหว่างคุณกับตัวละครของคุณหรือไม่? คุณมีการเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษเพื่อเข้าถึงตัวละครหรือไม่?

คังฮานึล: ความคล้าย? หน้าตาผมเหรอ?
ฮาจีวอน: ไม่ หน้าตาคุณดูไม่เหมือนใคร!

คังฮานึล: จริงเหรอ? (หัวเราะ) จริง ๆ แล้วเวลาผมแสดง ผมพยายามใช้ตัวเองเป็นพื้นฐาน ตัวละครต่าง ๆ ที่ผมเล่นจะมีความคล้ายกับตัวผมในทางใดทางหนึ่ง ลักษณะหรือช่วงเวลาหนึ่งที่แจฮอนเหมือนผมมากที่สุดในซีรีส์ก็คือ เมื่อมีฉากของแจฮอนในโรงละครเวที ฉากเหล่านั้นเกือบจะเหมือนกับตอนที่ตัวผมเองอยู่ในโรงละครนั้น บทละครในเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นอย่างละเอียดมาก ดังนั้น ผมจึงทำให้มันง่ายขึ้นโดยการจำลองประสบการณ์จริงตอนที่ผมอยู่ในโรงละครเวทีมาใช้ครับ

คำถาม: ฉันอ่านเจอในออนไลน์ว่าคุณเตรียมตัวอย่างหนักมากเพื่อแสดงบทบาทต่างๆ ของคุณ คุณเรียนทำอาหารตอนเล่นเป็นเชฟในเรื่อง Chocolate และเรียนศิลปะป้องกันตัวต่างๆ เพื่อบทแอ็กชั่น ในเรื่อง Curtain Call คุณมีการเตรียมตัวอะไรสำหรับบทในเรื่องนี้บ้าง?

ฮาจีวอน: เซยอนเป็นผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม เธอมีรูปลักษณ์ที่ฉลาดดูดี ดังนั้น ฉันจึงให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และการแต่งตัวของเธอ รวมถึงฉันยังใส่ใจกับอารมณ์และบรรยากาศที่ฉันอยากจะนำเสนอด้วยค่ะ

ติดตามดูซีรีส์ Curtain Call ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง Prime Video

อ่านต่อ